Xúc động những trải nghiệm thiêng liêng tại núi Bà Đen dịp lễ Vía Quán Thế Âm xuất gia

BVR&MT – Diễn ra từ ngày 2-6/11, Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia đã để lại nhiều khoảnh khắc thiêng liêng và xúc động cho du khách khi đến với núi Bà Đen, Tây Ninh. Đặc biệt vinh dự khi dịp này, quần thể tâm linh trên đỉnh núi Bà được đón Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) quang lâm cầu nguyện, trồng cây lưu niệm và ban tặng bài thơ ca ngợi công đức Quán Thế Âm bồ tát và vẻ đẹp của Núi Bà.

Lễ Vía Quán Thế Âm xuất gia năm nay, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã quang lâm cầu nguyện, trồng cây lưu niệm tại đỉnh núi Bà Đen. Giữa không gian tâm linh trên đỉnh núi Bà Đen, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự cùng chư tôn đức lãnh đạo đã nhất tâm tụng thời kinh cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn cũng đã ưu ái ban tặng Núi Bà bài thơ ca ngợi công đức Quán Thế Âm Bồ Tát Tây Bổ Đà Sơn nơi đỉnh thiêng. Bài thơ được khắc trang trọng trên tảng đá lớn, đặt bên gốc cây dưới chân tượng Phật Bà, vẽ lên một tuyệt cảnh trên đỉnh núi Bà Đen, với bức tượng uy vũ trên những tầng mây, giữa không gian rộng lớn của đỉnh núi thiêng.

Dịp này, chư tôn đức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tây Ninh cũng đã thực hiện khóa lễ cầu nguyện tại nơi lưu giữ xá-lợi Phật và khu vực hành lễ dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn.

Với các Phật tử và nhiều du khách, được chiêm bái ngọc xá lợi Phật của Đức Thích Ca Mâu Ni chính là được đảnh lễ trước báu vật của Phật giáo. Đây là một phước báu và lợi lạc mà không phải ai cũng được nhận. Tại Việt Nam, núi Bà Đen là một trong những nơi hiếm hoi lưu giữ xá lợi Phật Thích Ca, tại không gian vô cùng trang nghiêm và thành kính. 

Dâng hoa đăng là một trong những trải nghiệm để lại nhiều ấn tượng nhất cho du khách khi đến với núi Bà Đen dịp lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia năm nay. Giữa đỉnh núi linh thiêng lấp lánh ánh sáng của hàng nghìn ngọn đèn LED, mây toả xuống từ tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn sà xuống quảng trường rộng lớn, hàng nghìn du khách tĩnh lặng và nghiêm cẩn thả ngọn đèn đăng bên dòng nước quanh trụ kinh Bát Nhã. 

Mỗi ngọn đăng trên đỉnh núi Bà Đen là một ngọn đăng duy nhất bởi được chính từng du khách ghép đăng và tự tay viết lời nguyện ước. Hàng ngàn lời ước nguyện được thắp sáng dưới ánh sáng lung linh, thả trôi trên dòng nước, tạo nên một khung cảnh ảo diệu thiêng liêng cho đỉnh núi cao nhất Nam Bộ.

Chị Nguyễn Hồng Anh (TP.HCM) cho biết từng rất ấn tượng khi xem các hình ảnh dâng hoa đăng trên núi Bà Đen trên báo chí. “Nhưng phải đứng tại không gian linh thiêng này, tận mắt nhìn mây toả ra từ tượng Bà rồi sà xuống bao quanh hàng nghìn ngọn đăng lung linh trong tiếng nhạc thiền định an yên, tôi mới thực sự cảm nhận được vẻ đẹp thiêng liêng của khoảnh khắc này. Đây thực sự là một khoảnh khắc chỉ một lần mà nhớ mãi” – chị nói.

Là một hoạt động mang dấu ấn đặc trưng của núi Bà Đen, dâng hoa đăng thường được tổ chức trên đỉnh núi vào các dịp lễ lớn của Phật giáo như Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan, Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát, Lễ vía Phật Di Lặc… Sau khi dâng, các ngọn đăng tại đây sẽ được hoá như nghi thức để cầu mong cho lời nguyện ước của Phật tử và du khách trở thành hiện thực.

Lễ Vía Quán Thế Âm xuất gia năm nay, núi Bà Đen đón hàng ngàn lượt khách đến hành hương và chiêm bái. Hệ thống chùa Bà với ngôi cổ tự Linh Sơn Tiên Thạch là nơi để du khách thập phương đến bái Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát – một biểu tượng tín ngưỡng của người dân Nam bộ. 

Trên đỉnh núi, chương trình nghệ thuật mang chủ đề “Công đức vô lượng- Phước lành Quán Âm” tôn vinh công đức Quán Thế Âm mang đến không gian lễ hội rộn ràng cho du khách. Các chương trình nghệ thuật mang hơi thở Phật giáo và văn hoá bản địa đã trở thành một đặc sản của núi Bà Đen trong mỗi dịp lễ hội. 

Những khu vườn rực rỡ sắc màu của hơn 50.000 cây hoa ẩn hiện trong mây khiến núi Bà Đen trở thành miền tiên cảnh thực sự. Đặc biệt, vườn Vô Ngã với mô hình vầng trăng khuyết khổng lồ nhìn xuống biển mây lơ lửng giữa vùng đồng bằng mênh mông là một điểm đến check-in thơ mộng, với vẻ vẻ đẹp an yên, tĩnh mịch.

Nằm ở độ cao 986m, ngọn núi Bà Đen được mệnh danh là “đệ nhất thiên sơn” là điểm đến hành hương của hàng triệu Phật tử và du khách mỗi năm. Ngọn núi này không chỉ là nơi mang huyền tích về Lính Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát, mà còn là nơi ngự tọa của Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn lớn nhất châu Á trên đỉnh núi thiêng. 

Tới đây, tượng Phật Di Lặc lớn hàng đầu Châu Á sẽ được khai quang trên đỉnh núi như một biểu tượng của niềm vui vĩnh cửu. Như thế, đến với núi Bà Đen để chiêm bái Phật Di Lặc chính là hành trình tìm đến với miền đất hoan hỉ, là hành trình cởi bỏ mọi muộn phiền, âu lo để kiếm tìm niềm hạnh phúc viên mãn.

Ban biên tập