Xuất khẩu cá tra tăng trưởng nhờ lợi thế từ các FTA

BVR&MT – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các hiệp định thương mại tự do (FTA) được coi là bước đà quan trọng để ngành thủy sản “cất cánh”, trong đó có cá tra.

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam tăng trưởng mạnh nhờ các hiệp định thương mại tự do.

Nhờ tận dụng tốt Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nửa đầu tháng 6/2024, kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khối thị trường này đạt 12 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2023.

Tính đến ngày 15/6/2024, lũy kế xuất khẩu cá tra sang khối thị trường CPTPP đạt 114 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ.

Trong đó, Mexico là quốc gia nhập khẩu nhiều nhất cá tra Việt Nam với giá trị 31 triệu USD, tăng 7%; Nhật Bản 18 triệu USD, tăng 35%; Canada 18 triệu USD, tăng 15%; Singapore 16 triệu USD, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

6 tháng cuối năm 2024, xuất khẩu cá tra sang khối CPTPP dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi giá cả và nhu cầu đang dần ổn định.

Các doanh nghiệp cần nâng cao sức cạnh tranh, nghiên cứu những lợi ích mà hiệp định này mang lại về mặt thuế quan để nắm bắt thời cơ, gia tăng xuất khẩu.

Bên cạnh thị trường CPTPP, cá tra phile đông lạnh cũng là mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) với lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

5 tháng đầu năm nay, EU mua của Việt Nam 67 triệu USD phile cá tra đông lạnh, chiếm 11% trong tổng giá trị Việt Nam xuất khẩu sản phẩm này sang các thị trường.

Hà Lan là quốc gia nhập khẩu nhiều nhất cá tra Việt Nam trong khối, với giá trị nhập khẩu gần 2 triệu USD trong nửa đầu tháng 6/2024, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2023. Tính đến ngày 15/6/2024, xuất khẩu cá tra sang Hà Lan đạt gần 21 triệu USD, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài Hà Lan, một số thị khác như Đức, Tây Ban Nha, Bỉ ghi nhận tăng trưởng dương nhập khẩu cá tra Việt Nam tính đến ngày 15/6/2024, với giá trị lần lượt đạt 17 triệu USD, tăng 0,3%; 9 triệu USD, tăng 27% và 8 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.