Xuất hiện vết nứt lớn trên núi Tà Hẻm, đe dọa 53 hộ dân

BVR&MT – Do mưa lớn kéo dài, núi Tà Hẻm phía sau bản Tang, xã Trung Thành, huyện Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã xuất hiện nhiều vết nứt và sạt trượt đất đá lớn, đe dọa 53 hộ dân ở phía chân núi.

Khu vực xuất hiện các vết nứt. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Qua kiểm tra, thực tế có 7 điểm nứt, sụt (theo hình thang), các vết nứt, sụt cách nhau từ 10 m đến 20 m. Các điểm nứt có chiều dài từ 10 m đến 50 m, chiều rộng khoảng 30 cm đến 50 cm. Các vết nứt nằm ngang sườn núi ở phía sau các nhà dân và có hiện tượng sạt lở cao với khối lượng đất lớn, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân đang sinh sống dưới chân núi.

Theo đánh giá của huyện Quan Hóa, khoảng cách từ nhà dân lên điểm nứt, sụt đầu tiên là 400 m. Trong số 53 hộ, có 19 hộ có nguy cơ rất cao; 20 hộ có nguy cơ cao; 11 hộ có nguy cơ và 3 hộ nguy cơ thấp bị ảnh hưởng bởi sạt lở.

Khu vực xuất hiện các vết nứt. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Trước sự cố trên, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa Nguyễn Đức Dũng đã chỉ đạo UBND Xã Trung Thành và Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện tiếp tục nắm, thông báo tình hình, huy động lực lượng canh gác 24/24 giờ khi mưa lớn xảy ra để ổn định an ninh – trật tự, bảo đảm an toàn cho người dân.

UBND huyện giao các phòng chức năng của huyện khẩn trương tổng hợp, báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa để có phương án xử lý phù hợp.