Xuất hiện thêm dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Thái Nguyên

BVR&MT – Ngày 6/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở NN-PTNT, UBND huyện Phú Bình và các phòng liên quan của huyện tiến hành kiểm tra thực tế tình hình dịch bệnh trên đàn lợn của 2 hộ chăn nuôi.

Qua kiểm tra, tại đàn lợn hộ ông Nguyễn Văn Thạo (xóm Giữa, xã Úc Kỳ) gồm 52 con, trong đó có 5 lợn nái, 1 lợn thịt và 46 lợn con. Hộ ông Nguyễn Tiến Đạt (xóm Mai Sơn, xã Kha Sơn) có 20 con, trong đó 1 con lợn nái, 10 lợn con và 9 lợn thịt. Lợn có biểu hiện sốt cao, bỏ ăn, ủ rũ, nằm một chỗ. Theo báo cáo, gia đình đã sử dụng kháng sinh chữa trị nhưng không khỏi, một số con đã chết, qua kiểm tra lâm sàng và mổ khám bệnh tích bước đầu kết luận đàn lợn nghi mắc bệnh DTLCP. Chi cục Thú y tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành lấy mẫu huyết thanh, mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm tại Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương.

Dịch bệnh tả châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp.

Kết quả trả lời xét nghiệm 8/10 mẫu dương tính với virus DTLCP tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thạo. Tại hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Đạt, mẫu bệnh phẩm âm tính với virus DTLCP.

Sau khi phát hiện ổ dịch, cơ quan chuyên môn phối hợp với địa phương đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn với tổng số 52 con và tiến hành khử trùng tiêu độc theo đúng quy định, đồng thời công bố dịch trên địa bàn huyện Phú Bình.

Ngày 07/03, UBND huyện Phú Bình đã ban hành Quyết định công bố dịch đối với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Úc Kỳ. Như vậy Thái Nguyên là tỉnh thứ 10 trong cả nước đã xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu phi.

Tại buổi đối thoại trực tuyến “Thái Nguyên khẩn trương ứng phó với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi” sáng ngày 8/3, Tiến sĩ Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, đối với tỉnh Thái Nguyên, dịch bắt đầu xuất hiện từ đầu tháng 3; cho đến nay có 01 ổ dịch ở xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình đối với với 52 con lợn thuộc 01 hộ chăn nuôi gia trại. Toàn bộ số lợn đã được phát hiện sớm, xử lý tiêu hủy triệt, kịp thời và cho đến thời điểm này chưa phát hiện thêm ổ dịch mới. Thái Nguyên là tỉnh trong vùng có sự phát triển chăn nuôi mạnh, tổng đàn lớn, có sự giao thương lợn giống, lợn thương phẩm cao, nên nguy lây lan hiện dịch là rất lớn. Do vậy, cần chủ động kịp thời, quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch, ngành Nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên khuyến cáo, người chăn nuôi cần bình tĩnh, chủ động phòng, chống dịch bệnh; phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng phát hiện, báo cáo kịp thời khi có biểu hiện bệnh trên đàn lợn với các cơ quan chức năng để xử lý dịch bệnh hiệu quả ngay từ gốc; không hoang mang bán chạy lợn, không xử lý chậm, không đúng quy định, quy trình; người tiêu dùng không quay lưng lại với thịt lợn.

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút, chỉ gây bệnh ở lợn nuôi và lợn rừng; không gây bệnh cho các loại động vật khác, không lây nhiễm và gây bệnh ở người. Lợn bị nhiễm bệnh có tỷ lệ chết cao (khả năng chết lên đến 100%); bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn; vi rút có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm của lợn; bệnh lây lan trực tiếp từ lợn bệnh sang lợn chưa mắc bệnh, sản phẩm lợn mang mầm bệnh, hoặc gián tiếp qua các loài vật chủ trung gian mang mầm bệnh, các phương tiện vận chuyển, thức ăn chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi và cả yếu tố hoạt động hàng ngày của con người nếu thiếu ý thức phòng dịch.

Mặc dù virus này lây lan nhanh và hiện nay chưa có vắc xin phòng ngừa và chưa có thuốc cho bệnh này nhưng ở nhiệt độ cao (thức ăn nấu chín) và các loại hóa chất, kể cả khử trùng bằng vôi bột thông thường thì virus này không thể tồn tại.

Hoàng Tôn