Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N1 ở Nghệ An

BVR&MT – Chiều ngày 23/1, thông tin từ Trạm Chăn nuôi và thú y huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, ổ dịch được phát hiện tại địa bàn xã Diễn Liên.

Triển khai kip thời công tác vệ sinh môi trường là biện pháp tránh lây lan dịch bệnh.

Theo đó, đàn gia cầm đều có biểu hiện chảy nước mắt, lông xù và chết dần tại trại nuôi gà của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thời, xóm 7, xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu. Thấy vậy, người chủ hộ đã báo lên cơ quan chức năng tìm giải pháp.

Được biết trang trại của ông Thời có 780 con gà thịt, từ ngày phát hiện ca bệnh đầu tiên đến thời điểm ngày 19/1 đã có 115 con bị ốm, 65 con bị chết. Theo chủ hộ, đàn gà đã được tiêm vắc xin phòng bệnh Niu cát xơn và bệnh tụ huyết trùng nhưng chưa tiêm vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm.

Nhận được tin báo, cơ quan chức năng và địa phương đã kiểm tra đồng thời báo cáo với Chi cục Chăn nuôi, thú y tỉnh Nghệ An để lấy mẫu trên cơ thể gà để xét nghiệm. Đồng thời thông báo rộng rãi trên đài truyền thanh về tình hình dịch bệnh, mức độ nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng và địa phương cũng cấm người dân vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc sang các vùng khác, tránh lây lan sang diện rộng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngay sau khi có kết quả đàn gia cầm dương tính với virus Cúm gia cầm H5N1, sáng 21/1,Trạm Chăn nuôi và thú y huyện đã phối hợp chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm của hộ dân này theo đúng quy trình.

Đình Nguyên