Hà Nội: Xuất hiện bãi rác thải gây ô nhiễm môi trường trên đường Lương Thế Vinh

BVR&MT – Theo phản ánh của người dân, trên đường Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội xuất hiện một bãi tập kết rác thải gần Phòng khám chuyên khoa Viện sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung Ương có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Bất chấp có biển cấm nhưng một số người dân vẫn vô tư đổ rác tại đây.

Có mặt tại đường Lương Thế Vinh, phóng viên được một số người dân cho biết bãi rác thải này đã xuất hiện từ lâu, mỗi ngày càng nhiều thêm đây là chướng ngại vật gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Theo quan sát của phóng viên, bãi rác tập kết nhiều loại phế thải như: rác thải vật liệu xây dựng, rác thải sinh hoạt,… như chăn, chiếu, bàn ghế hỏng và cũ của người dân vứt đi cũng được tập kết tại đây. Đổ tràn ra đường ảnh hưởng đến người đi bộ và các phương tiện đi lại.

Anh Nguyễn Trung H (Thanh Xuân – Hà Nội) cho biết, mỗi khi đi qua đây là có mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu, nếu chỗ này mà ngập thì rác sẽ tràn hết ra đường hoặc có thể tràn vào nhà dân, ảnh hưởng không nhỏ tới các hộ dân sống quanh đây.

Được biết, bãi rác này xuất hiện ngay gần Phòng khám chuyên khoa Viện sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung Ương và Cục Kho vận (Bộ Công An).

Điều đáng nói ở đây là sự thiếu ý thức của những người cố ý thực hiện hành vi gây phản cảm, mất vệ sinh đường phố, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân như vậy mà chẳng lẽ các cơ quan chức năng, cấp chính quyền sở tại không hề hay biết hoặc đã biết mà không thể có biện pháp nào để ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường (?!). Dư luận đang đặt câu hỏi trách nhiệm này thuộc về ai, cơ quan nào, cấp nào (?!).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Tại cuộc họp giao ban tháng 7 diễn ra sáng 1/8, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần sát sao hơn nữa các vấn đề về vệ sinh môi trường (VSMT), quy hoạch, đầu tư hạ tầng đô thị của TP.

Theo đó, Lãnh đạo UBND TP cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung giám sát đối với các đơn vị làm công tác VSMT. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nhận định: “Hiện một số địa phương như: Cầu Giấy, Thanh Xuân… vẫn còn thiếu thùng rác trên các tuyến phố; công tác thu gom, vận chuyển rác thải vẫn chưa đạt yêu cầu, gây bức xúc trong Nhân dân”. Về vấn đề này lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng phối hợp với địa phương tăng cường kiểm tra các đơn vị thu gom, xử lý rác thải. “Đấu thầu công tác thu gom rác thì phải thực sự mang lại hiệu quả cao hơn. Đơn vị nào vi phạm 3 lần các quy định về thu gom rác, thiếu phương tiện cơ giới làm VSMT, TP sẽ chấm dứt hợp đồng ngay” – Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận được:

Hoàng Tưởng