Xuân La (Tây Hồ – Hà Nội): Kinh hoàng núi rác khổng lồ xuất hiện giữa lòng thủ đô

  • BVR&MT – Tòa soạn Bảo vệ Rừng và Môi trường nhận được phản ánh của các hộ dân thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội về việc Dự án xây dựng Khu đô thị mới Tây Hồ Tây trong quá trình triển khai phục vụ thi công đang ngập tràn trong rác và phế thải xây dựng, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan đô thị cũng như đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh.

Cụ thể, tại ngõ 99 đường Võ Chí Công, thuộc địa bàn phường Xuân La, theo phản ánh của người dân thì nhiều tháng nay kể từ đầu năm 2019 đã xuất hiện tình trạng đổ trộm rác thải sinh hoạt, rác thải vật liệu xây dựng bằng cả ô tô lớn tại đây. Đến thời điểm hiện tại, khu vực này đã biến thành một bãi rác lộ thiên khổng lồ dài hàng trăm mét, cao khoảng 5 mét, rộng đến hàng ngàn mét vuông và chất cao như núi.

Một bãi rác phế thải lớn được người dân phát hiện tại phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội.

Ngày 19/04/2019, Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi Trường đã liên hệ làm việc với UBND phường Xuân La. Theo đó, đại diện chính quyền sở tại thông tin: Bãi rác hình thành từ khoảng đầu năm, trong khu đất đang giải phóng mặt bằng thuộc đất dự án Khu đô thị mới Tây Hồ Tây rộng khoảng 5.000m2.

Trước thực trạng khu vực bãi rác đang gây ảnh hưởng lớn đến môi trường UBND phường Xuân La đã cho đổ trụ cột bê tông giữa đường đi vào khu đất có bãi rác tại khu đất thuộc dự án, báo cáo sự việc lên UBND quận Tây Hồ, hiện tại đang chờ chỉ đạo từ cấp trên.

Phóng viên đưa phản ánh của người dân tới lãnh đạo UBND phường Xuân La (quận Tây Hồ – TP. Hà Nội)

Thực tế cho thấy, diện tích bãi rác thải này rộng đến hàng ngàn mét vuông và có dấu hiệu ngày càng lan rộng, lấn vào đất trồng hoa màu của người dân và đất dự án khu đô thị mới Tây Hồ Tây. Ngoài phế thải xây dựng, còn nhiều loại rác rác thải khác không rõ nguồn gốc. Toàn bộ khu vực có dấu hiệu bốc mùi hôi thối, tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Dư luận và người dân đang đặt ra câu hỏi rằng: Với lượng phế thải khổng lồ được hình thành chỉ trong một thời gian ngắn thì không hiểu việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường và công tác xử lý vi phạm đã đủ sức răn đe hay chưa? Còn những lý do uẩn khuất nào mà các đối tượng đổ trộm rác thải có thể thực hiện trót lọt như vậy? Cuộc sống sinh hoạt của cư dân bị ảnh hưởng bới bãi rác gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường đến khi nào mới được giải quyết?

Đề nghị chính quyền UBND quận Tây Hồ, UBND phường Xuân La và các đơn vị liên quan cần có biện pháp chăn ngặn, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, trả lại môi trường sống cho người dân góp phần xây dựng đô thị xanh – sạch – đẹp.

Một số hình ảnh phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường ghi nhận tại hiện trường:

Bãi rác lộ thiên khổng lồ dài hàng trăm mét, cao khoảng 5 mét, rộng đến hàng ngàn mét vuông và chất cao như núi xuất hiện tại dự án Khu đô thị mới Tây Hồ Tây, phường Xuân La chỉ trong thời gian ngắn.
Không chỉ có phế thải xây dựng, nhiều loại rác rác thải khác không rõ nguồn gốc đang có dấu hiệu bốc mùi hôi thối, tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Xe tải vẫn hoạt động theo ghi nhận tại ngày 19/04/2019.

Văn Trì