Xuân Khê (Lý Nhân, Hà Nam): Phát triển nông nghiệp cao cải thiện đời sống người dân

BVR&MTNhững năm gần đây, việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã đem lại năng suất, chất lượng sản phẩm tốt, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu, góp phần phát triển bền vững nền nông nghiệp. Tại Xã Xuân Khê (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, thu hút các nhà đầu tư liên kết sản xuất để đưa các sản phẩm nông nghiệp là thế mạnh của tỉnh vào các siêu thị, thị trường lớn.

Thời gian qua, diện mạo vùng nông thôn Xuân Khê ngày càng khởi sắc, kết cấu hạ tầng giao thông, trường học, nhà văn hóa, kênh mương thủy lợi… được quan tâm đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, phục vụ dân sinh; cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động dịch chuyển nhanh và bền vững. Đặc biệt, các mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao được đầu tư và phát triển góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn xã Xuân Khê.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi Trường , Ông Trần Mạnh Ngọc – Chủ tịch UBND xã Xuân Khê cho biết: “Một trong những nội dung trọng tâm trong việc nâng cao chất lượng xã nông thôn mới kiểu mẫu là tập trung phát triển kinh tế, phát triển ngành nghề dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu cây trồng – vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm giúp bà con tăng thu nhập. Những năm gần đây, kinh tế của Xuân Khê ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể”.

Theo Ông Trần Mạnh Ngọc, thời gian vừa qua mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, giá cả xăng, dầu và một số vật tư, hàng hoá tăng đột biến nhưng đối với các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội cơ bản đều đạt và vượt 50% kế hoạch. Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người 6 tháng đầu năm 2022 đạt 43,3 triệu đồng/người/6 tháng; Thu ngân sách từ kinh tế trên địa bàn xã đạt 72,4%KH năm; Tỷ lệ hộ nghèo còn 5,32%…

Xuân Khê là xã có vùng sản xuất hàng hóa tập trung đối với sản phẩm chủ lực và 2 hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012, đó là: Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Xuân Khê và Hợp tác xã chăn nuôi Xuân Khê. Nhờ triển khai liên kết sản xuất, cung cấp các dịch vụ đầu vào và bao tiêu nông sản của 2 hợp tác xã đã góp phần nâng cao thu nhập của người dân.

Theo Ông Ngô Văn Hùng – Phó Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp xã Xuân Khê cho biết: “HTX đã xây dựng một số mô hình cấy khảo nghiệm những nơi có diện tích đất hai lúa kém hiệu quả như: cây lúa lúa VNR20, lúa nếp Ngọc Lam 2… Kết quả đạt được năng suất tương đối cao. Cụ thể, đối với sản xuất vụ chiêm, năng suất bình quân của HTX nông nghiệp Xuân Khê đạt 68 tạ/ha, vụ mùa năm 2021 đạt 57 tạ/ha. Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của xã, HTX phối hợp với ban xây dựng nông thôn mới của xã tổ chức nạo vét, xây cầu cống tạo điều kiện thuân lợi nhất cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Qua đó, bà con nông dân phấn khởi sản xuất, năng suất năm sau cao hơn năm trước”.

Với đặc thù có đến 50% diện tích được tích tụ ruộng đất cho doanh nghiệp VinEco thuê đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, Xuân Khê coi đây là cơ hội để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động. Ông Trần Mạnh Ngọc – Chủ tịch UBND xã Xuân Khê cho biết: “Ngoài các lao động trẻ, có sức khỏe, xã tạo điều kiện đi làm cho các doanh nghiệp, đi xuất khẩu lao động và làm các ngành nghề truyền thống tại xã (nghề mộc, thợ xây…), nhiều lao động (chủ yếu có độ tuổi từ 40 trở lên) có công việc và thu nhập ổn định nhờ vào làm công nhân nông nghiệp cho Công ty VinEco”.

Bà Đoàn Thị Chinh (xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) phấn khởi chia sẻ: “Khi có doanh nghiệp VinEco vào đầu tư, những người trung tuổi như tôi có việc làm phù hợp và mức lương ổn định hơn so với trước đây. Mức lương cơ bản của tôi dao động từ 4-4,7 triệu đồng/tháng. Công việc nông nghiệp của công ty phù hợp và quen thuộc, đối với người làm nông như chúng tôi. Đặc biệt, ngoài làm việc nhận lương, chúng tôi còn học được rất nhiều kiến thức về nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch để phần nào áp dụng vào hoạt động sản xuất của gia đình”.

Trong 6 tháng cuối năm 2022 xã Xuân Khê đặt mục tiêu phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển về nông nghiệp công nghê cao nói riêng và các chỉ tiêu kinh tế – xã hội trên tất cả các lĩnh vực nói chung. Đồng thời nắm bắt xu thế phát triển tất yếu trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, xã Xuân Khê đã và đang tập trung nguồn lực ưu tiên phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hướng tới nền nông nghiệp sạch, bền vững, tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn xã.

Thực hiện:  Đình Trà – Tuyết Lan