Xử phạt trên 170 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

BVR&MT – Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2018 Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM đã ban hành 84 quyết định xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm về ATTP với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng.

Đối với những cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, các đội thanh tra cũng tăng cường hậu kiểm và xử phạt.

Sau một năm đi vào hoạt động (từ 11/3/2017), Ban Quản lý ATTP TPHCM đã kiểm tra khoảng 970 cơ sở và phát hiện trên 170 cơ sở vi phạm về ATTP. Ban Quản lý đã ra gần 120 quyết định xử phạt với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Riêng 2 tháng đầu năm 2018, đơn vị này đã ban hành 84 quyết định xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm về ATTP với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng.

Hiện Ban Quản lý ATTP TPHCM đang tiếp tục xử lý 55 trường hợp vi phạm với số tiền phạt dự kiến trên 803 triệu đồng (chưa kể số lượng kiểm tra liên ngành của quận, huyện). Ngoài ra, các đội quản lý ATTP phát hiện và xử phạt 14 trường hợp vi phạm về điều kiện thú y trong vận chuyển sản phẩm động vật với số tiền trên 44,5 triệu đồng.

Ban cũng đã tổ chức triển khai đường dây nóng (số điện thoại 028.39301714), đã tiếp khoảng 60 cuộc gọi phản ánh về vi phạm ATTP. Thanh tra Ban đã kiểm tra, xử lý vi phạm những cơ sở không bảo đảm ATTP theo phản ánh, tố cáo.

Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết, hầu như tất cả cơ sở đều biết quy định sản xuất, kinh doanh thực phẩm buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, thế nhưng đến nay vẫn còn nhiều cơ sở không nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận.

Để chặn đứng thực trạng này, Ban kiên quyết xử phạt cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; đề nghị chính quyền địa phương phạt đúng quy định cơ sở không có giấy chứng nhận.

Đối với những cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, các đội thanh tra cũng tăng cường hậu kiểm và xử phạt. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương thực hiện công tác này nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn thực phẩm không bảo đảm chất lượng.

“Không loại trừ khả năng mặc dù được cấp giấy chứng nhận ATTP, nhưng vẫn còn cơ sở không thực hiện đúng các điều kiện ATTP trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Điều này dễ dẫn đến nguy cơ thực phẩm mất an toàn sẽ tới tay người tiêu dùng. Do vậy phải hậu kiểm để kịp thời phát hiện và ngăn chặn thực phẩm không bảo đảm chất lượng”, bà Lan nói thêm.

Trong năm 2018, Ban Quản lý ATTP TPHCM tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở không phép, phụ gia, thực phẩm chức năng, nước đá…