Xử lý dứt điểm 8 cơ sở nuôi thủy sản trái phép trên vịnh Hạ Long

BVR&MT – UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND huyện Vân Đồn cùng các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm các cơ sở nuôi thủy sản trái phép trên vịnh Hạ Long ngay trong tháng 5 này; báo cáo kết quả xử lý trước 30/5.

Các phương tiện chất đầy phao xốp và rác thải từ hoạt động tháo dỡ các bè nuôi trồng thủy sản trái phép từ nhiều nơi trôi dạt về vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Vân Đồn chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý vịnh Hạ Long và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra thực tế, xử lý dứt điểm đối với các cơ sở nuôi thủy sản trái phép tại khu vực vùng lõi bảo vệ tuyệt đối của Di sản Thiên nhiên Thế giới vịnh Hạ Long.

Sau một thời gian ra quân quyết liệt thực hiện chủ trương tháo dỡ, di dời đối với các điểm nuôi ngoài vùng quy hoạch nhằm lập lại trật tự trong nuôi trồng thủy sản trên biển, hiện nay tại khu vực các hòn Mu Mực, Vụng Chùa Đá, Xương Rồng nằm trong vùng bảo vệ tuyệt đối Di sản Thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, thuộc địa giới hành chính huyện Vân Đồn vẫn còn 8 cơ sở nuôi thủy sản trái phép tồn tại đã nhiều năm, với quy mô hàng chục hecta.

Các bè nuôi trên đều nuôi hầu, phần nhiều đều sử dụng phao xốp gây ô nhiễm môi trường biển. Các bè nuôi của người dân ở các địa phương như thị xã Quảng Yên, huyện Vân Đồn và thành phố Cẩm Phả.

Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã nhiều lần gửi văn bản đến Ủy ban Nhân dân huyện Vân Đồn đề nghị có biện pháp xử lý đối với các cơ sở nuôi thủy sản trái phép trên. Tuy nhiên, đến nay các cơ sở đó vẫn còn tồn tại, chưa được xử lý dứt điểm. Do vậy, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã có công văn báo cáo vụ việc và đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh vào cuộc.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Vân Đồn phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm các cơ sở nuôi thủy sản trái phép trên vịnh Hạ Long ngay trong tháng Năm này và báo cáo kết quả xử lý về Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trước ngày 30/5 tới để tổng hợp báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh.