Xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở Vị Xuyên

BVR&MT – Như báo Nhân Dân điện tử đã phản ánh về việc đầu năm 2018, trên địa bàn các xã Ngọc Linh, Đạo Đức, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên xảy ra tình trạng san ủi mặt bằng, xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp nhằm chờ đền bù từ dự án Thủy điện Sông Lô 3. Ngay sau khi nắm bắt thông tin, huyện Vị Xuyên đã nhanh chóng xử lý vụ việc.

Tại xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên có nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp chờ đền bù.

Theo đó, huyện đã thành lập tổ công tác kiểm tra, xử lý các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức vi phạm, tiến hành lập biên bản, yêu cầu dừng ngay việc thi công và tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Tổ công tác được chỉ đạo làm việc cả thứ bảy, chủ nhật, bố trí phân công làm việc 24/24 để kiểm soát việc người dân tranh thủ xây dựng các công trình vào ngày nghỉ, ban đêm.

Tổ công tác cũng đã kiểm tra, xác định có 29 hộ, cá nhân của các xã Ngọc Linh, Đạo Đức, thị trấn Vị Xuyên vi phạm xây dựng các công trình trên đất nông nghiệp với diện tích hơn 34.000 m2 (đất bằng trồng cây hằng năm là 19.000 m2, đất rừng sản xuất là 15.000 m2).

UBND các xã, thị trấn đã tiến hành lập biên bản sự việc đối với các hộ gia đình, cá nhân vi phạm, yêu cầu các hộ tự tháo dỡ công trình. Hiện nay, đã có hai hộ gia đình trên địa bàn thị trấn Vị Xuyên tự tháo dỡ công trình vi phạm. Các hộ gia đình còn lại hiện đang được UBND các xã, thị trấn củng cố hồ sơ, chuẩn bị ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính, yêu cầu tháo dỡ, nếu các hộ không chấp hành sẽ tổ chức cưỡng chế.

Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Lương Văn Đoàn cho biết, để xảy ra sự việc như vậy, trách nhiệm chủ yếu do công tác quản lý ở cơ sở còn chưa sâu sát, quyết liệt. Huyện yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn để xảy ra tình trạng trên. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện vào cuộc để xử lý các sai phạm. Kiên quyết xử phạt hành chính, yêu cầu tháo dỡ các công trình vi phạm hoặc tổ chức cưỡng chế nếu không chấp hành.

Việc xử lý hoàn thành trong tháng 5 để thể hiện kỷ cương trong quản lý đất đai trên địa bàn. Huyện Vị Xuyên cũng đang xây dựng quy định riêng về quản lý đất đai trên địa bàn toàn huyện, theo đó, các cá nhân tổ chức muốn san ủi mặt bằng, xây dựng nhà ở phải khai báo (đối với các xã).