Xu hướng thúc đẩy ứng dụng AI trong sản xuất nông nghiệp

BVR&MT – Malaysia đang nghiên cứu ứng dụng cho phép người nông dân nước này có quyền truy cập miễn phí vào dữ liệu vệ tinh và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào nông nghiệp nhằm cải thiện năng suất thu hoạch.

Ảnh minh họa: ensia.com

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Mimos Berhad – cơ quan chính phủ thuộc Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia (MOSTI) đang hợp tác với HELM AG – tập đoàn về phân bón và bảo vệ thực vật của Đức và công ty hóa chất Ancom Nylex Berhad ở Malaysia để ứng dụng kỹ thuật số vào nông nghiệp thông qua nền tảng SKYFLD. Theo đó, SKYFLD là nền tảng do tập đoàn HELM AG cung cấp, cho phép người nông dân lập bản đồ dữ liệu canh tác, theo dõi sức khỏe cây trồng bằng vệ tinh, đồng thời cải thiện năng suất thông qua việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu hiệu quả.

Ngày 5/9, Mimos Berhad đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với HELM AG và Ancom Nylex về việc cung cấp công nghệ vệ tinh và công nghệ AI mới nhất cho người nông dân Malaysia. Mimos, HELM AG và Ancom Nylex sẽ tăng cường trao đổi, thảo luận và triển khai thử nghiệm trước khi phổ biến rộng rãi. Dữ liệu được thu thập sẽ được bảo mật và tuân thủ các hướng dẫn của chính phủ. Kết quả của giai đoạn thử nghiệm sẽ được xem xét, đánh giá vào quý I/2024.

Chủ tịch Ancom Nylex, ông Datuk Siew Ka Wei, cho biết: “Điều này sẽ giúp người nông dân nâng cao năng suất, giảm tác động của môi trường. Chi phí phân bón và hóa chất tăng cao đã ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập của người nông dân. Chúng tôi tin tưởng rằng nông nghiệp kỹ thuật số sẽ là một giải pháp hiệu quả trong việc đảm bảo an ninh lương thực của đất nước”.

Giám đốc điều hành tập đoàn HELM, ông Stephan Schnabel, đánh giá cao sự hợp tác với Mimos Berhad, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ góp phần hỗ trợ người nông dân ở Malaysia nâng cao năng suất thu hoạch. Ông Schnabel cũng chia sẻ rằng, với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và môi trường kinh doanh thuận lợi, Malaysia là một điểm đến lý tưởng để HELM tăng cường sự hiện diện ở khu vực Đông Nam Á. Tập đoàn HELM AG được thành lập vào năm 1900, với 100 công ty con tại hơn 30 quốc gia, chuyên cung cấp dịch vụ vệ tinh cho ngành nông nghiệp ở châu Âu, Mỹ Latinh, châu Phi và châu Á.

Sáng kiến SKYFLD của HELM AG bao gồm việc sử dụng ứng dụng kỹ thuật số Plantix, giúp người nông dân đánh giá, phân tích về sức khỏe cây trồng. Plantix sử dụng công nghệ AI để nhận biết hơn 400 loại sâu bệnh, tình trạng cây trồng thiếu dinh dưỡng nhằm hỗ trợ người nông dân canh tác hiệu quả và bền vững hơn. Hiện Plantix cung cấp 18 loại ngôn ngữ, đã được tải xuống hơn 10 triệu lần và là ứng dụng nông nghiệp hàng đầu thế giới để phát hiện, kiểm soát sâu bệnh và cải thiện năng suất thu hoạch.