Xu hướng mới để trở thành “san hô” khi bạn qua đời

BVR&MT – Các đài tưởng niệm hỏa táng dưới nước có giúp con người tái tạo môi trường sống ở biển sau khi chết. Dịch vụ này được cung cấp bởi Eternal Reefs, một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Florida (Mỹ).

Tổ chức Eternal Reefs cho biết họ cung cấp một “cách để trả ơn sau cuộc sống bằng cách bổ sung các hệ thống rạn san hô tự nhiên đang bị suy giảm”. Họ đặt các quả bóng đá ngầm làm bằng bê tông trung tính với pH, cùng với tro cốt của con người, trong các khu vực được kiểm soát của đáy biển xung quanh Hoa Kỳ. Gia đình và bạn bè được cung cấp tọa độ GPS của nơi đặt “mộ” của người thân yêu của họ.

Tổ chức từ thiện cho biết họ đã chứng kiến ​​số lượng yêu cầu tăng gấp ba lần trong thời kỳ đại dịch, chủ yếu từ những người yêu biển – và quan niệm rằng trong cái chết, chúng có thể giúp tái tạo sinh vật biển.

Một quả bóng bằng đá ngầm từng là thuộc địa của nhiều sinh vật biển khác nhau. Bề mặt nhám giúp san hô và tảo phát triển trên đó. (Ảnh: Eternal Reefs)

Mong muốn quay trở lại đại dương đối với con người đã qua hàng thiên niên kỷ với bằng chứng về việc chôn cất trên biển ở Ai Cập và La Mã cổ đại. Ở Nam Thái Bình Dương, các thi thể sẽ được đưa vào thuyền và đẩy ra biển, trong khi việc rải tro trong đại dương từ lâu đã được thực hiện rộng rãi ở châu Á. Ngày nay, ý tưởng về chôn cất đại dương với việc tìm kiếm các giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho việc chôn cất và hỏa táng truyền thống sẽ giúp khôi phục môi trường sống ở biển bằng cách bắt chước một số đặc điểm của rạn san hô.

Theo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu , hầu hết các rạn san hô trên thế giới đang gặp rủi ro – do sự nóng lên và axit hóa của đại dương, ô nhiễm và đánh bắt quá mức – theo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu. Rạn san hô rất cần thiết để bảo vệ bờ biển và duy trì hệ sinh thái biển, cũng như cung cấp công việc cho cộng đồng địa phương và thậm chí giúp các nhà khoa học sản xuất các loại thuốc mới .

Eternal Reefs hợp tác với Reef Ball Foundation và Reef Innovations, tổ chức xây dựng các quả bóng bằng đá vôi cao hơn một mét, rộng hai mét và nặng 250kg-1.800kg. Những quả bóng có bề mặt gồ ghề cho phép thực vật và động vật biển như san hô và tảo phát triển trên chúng. Cho đến nay, tổ chức này đã đánh chìm gần 3.000 “rạn san hô tưởng niệm” như vậy trên khoảng 25 địa điểm , từ Texas đến New Jersey.

Những quả bóng ở rạn san hô có thể thu hút nhiều sinh vật biển đến đáy biển phần lớn cằn cỗi. Một gần Florida hiện là nhà của 56 loài cá, cũng như cua, nhím biển, bọt biển và san hô. (Ảnh: agefotostock / Alamy)

Murray Roberts, giáo sư sinh vật biển tại trường khoa học địa chất của Đại học Edinburgh cho rằng đó là một ý kiến ​​hay. Ông nói: “San hô và tất cả các loại động vật phát triển tốt hơn về  dưới cấu trúc này. Việc kết hợp tro cốt của con người vào các rạn san hô nhân tạo có thể giúp bảo vệ chúng khỏi bị phá hủy, cũng như làm giảm thiểu những thiệt hại mà chúng ta gây ra cho đại dương”.

Eternal Reefs cho biết số tiền mà những người có nhu cầu trả có giá từ 3.000 USD đến 7.500 USD – giúp tài trợ cho nhiều rạn san hô nhân tạo hơn. “Chúng tôi coi mình là những người xây dựng rạn san hô. Và chúng tôi đang sử dụng sự tưởng niệm như một công cụ để hồi phục tự nhiên”, George Frankel, giám đốc điều hành của Eternal Reefs chia sẻ.

Các nhà nghiên cho biết rạn san hô nhân tạo là nơi sinh sống của 56 loài cá, cũng như cua, nhím biển, bọt biển và san hô. Khi hoàn thành, nó sẽ bao gồm 250.000 đài tưởng niệm trên diện tích hơn 6,5 ha, khiến nó trở thành một trong những rặng san hô do con người tạo ra lớn nhất thế giới.

Hậu Thạch (Theo TheGuardian)