Xóa đói giảm nghèo nhờ nuôi ngựa bạch

BVR&MT – Bà con dân tộc vùng cao tại xã Hoàng Nông (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đã đổi đời, cuộc sống khấm khá nhờ tận dụng bãi chăn thả rộng lớn với nguồn thức ăn dồi dào để phát triển chăn nuôi ngựa bạch.

Là một trong những xã vùng cao thuộc diện khó khăn nhất của huyện Đại Từ nên những năm trước đây người dân khu vực này thường nuôi ngựa để phục vụ việc vận chuyển hàng hóa qua các cung đường đèo. Trước đây, người dân chủ yếu phát triển chăn nuôi trâu, bò, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh cùng với nhu cầu về sức kéo giảm nên một số hộ đã chuyển sang chăn nuôi ngựa bạch.

Tận dụng bãi thả lớn và nguồn thức ăn dồi dào, người dân tại xã Hoàng Nông (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đã phát triển mô hình chăn nuôi ngựa, đặc biệt là chăn nuôi ngựa bạch.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao lại tận dụng được lợi thế đất đồi rừng rộng, khoảng 5 năm trở lại đây, nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư nuôi ngựa bạch theo hướng hàng hóa. Nhờ thị trường đầu ra ổn định nên mô hình này đã mở ra một hướng mới trong phát triển kinh tế ở xã miền núi này.

Anh Bàn Văn Linh, hộ đồng bào dân tộc Dao ở xóm Đồng Khuôn cho biết, cuộc sống gia đình anh trước đây rất khó khăn, thế nhưng khoảng 2 năm trước nhờ tiếp cận được vốn vay của ngân hàng chính sách, anh Linh đã mua 3 ngựa bạch giống về chăn nuôi. Từ đó đến nay gia đình anh đã bán được 1 lứa ngựa giống với giá bán 45 – 50 triệu đồng một con. Nhờ đó mà đời sống kinh tế của gia đình anh đã trở lên khấm khá hơn và đã mua thêm được 1 con ngựa nữa về gây giống tăng đàn.

Theo anh Linh, quá trình nuôi ngựa bạch hoàn toàn có thể tận dụng các loại thức ăn tự nhiên sẵn có như cỏ, lá ngô kết hợp với ngô hạt hoặc thóc xay. Mỗi hộ, chỉ cần đầu tư từ 50 – 60 triệu đồng là có thể mua được một con ngựa giống non khoảng 5 tháng tuổi. Nếu chăm sóc tốt, sau 3 năm là ngựa cái bắt đầu sinh sản, trung bình ngựa cái sẽ đẻ 1 con/năm.

So với nuôi ngựa thịt hay nuôi trâu, bò thì việc nuôi ngựa bạch khá dễ mà lại yên tâm về đầu ra của sản phẩm.

Ngựa con 5 tháng tuổi là có thể xuất bán giống; nếu nuôi đến khi trưởng thành thì giá trị từ 50 – 55 triệu đồng/con, ngựa đực thì sẽ có giá trị kinh tế cao hơn, trung bình vào khoảng 55 – 60 triệu đồng/con. So với nuôi ngựa thịt hay nuôi trâu, bò thì việc nuôi ngựa bạch khá dễ mà lại yên tâm về đầu ra của sản phẩm.

“Việc chăn nuôi ngựa tương đối nhàn, không đòi hỏi quá cao về kỹ thuật, vừa tận dụng được diện tích chăn thả và nguồn thức ăn tự nhiên, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn”- anh Linh chia sẻ.

Theo các gia đình chăn nuôi ngựa bạch, những con ngựa được nuôi trên 5 tháng sẽ xuất bán với giá khoảng 50 đến 65 triệu đồng/con, gần gấp đôi so với ngựa thường. Đặc biệt, đối với ngựa bạch trưởng thành có giá bán từ 80 đến 120 triệu đồng/con.

Để đàn ngựa phát triển, tăng đàn, các hộ chăn nuôi đã chú trọng chăm sóc, chế biến và bổ sung thức ăn như: thóc, ngô, rơm rạ, cỏ khô, thân cây ngô. Công đoạn phòng, trị bệnh cho đàn ngựa được người dân đặc biệt quan tâm như: kỹ thuật vệ sinh, tiêu độc, sát trùng chuồng trại, cách ly, tiêm vắc xin phòng bệnh…

Trong nhiều năm qua, đàn ngựa bạch luôn sinh trưởng, phát triển tốt, đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, góp phần nâng cao đời sống của bà con dân tộc vùng cao của xã Hoàng Nông.

Hậu Thạch