Xây dựng thành phố thêm sáng, xanh, sạch, đẹp

BVR&MT – Thực hiện Chỉ thị 03 ngày 26/10/2020 của Thành ủy Lào Cai về tăng cường lãnh đạo công tác bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố “sáng, xanh, sạch, đẹp”, giai đoạn 2020 – 2025, Ban Thường vụ Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai đã xây dựng kế hoạch, triển khai đến các cấp hội, vận động phụ nữ bảo vệ môi trường.

Hướng dẫn phụ nữ kỹ thuật trồng, chăm sóc cây xanh.

Chi hội Phụ nữ khu dân cư số 5, phường Xuân Tăng vừa ra mắt mô hình “Tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp” dài 500 m tại tổ dân phố số 7. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, Chi hội Phụ nữ khu dân cư đã tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện. 18 thành viên tham gia mô hình đã tự mua sắm đèn led, lắp trên các cây xanh dọc tuyến đường theo hình dáng, màu sắc nhất định, kinh phí gần 30 triệu đồng. Mỗi gia đình cũng trồng, chăm sóc 2 chậu hoa ven đường. Các thành viên đều cam kết đổ rác, phân loại rác đúng quy định, không để thùng rác cá nhân ven đường, không để rác lưu qua ngày và chủ động dọn vệ sinh thường xuyên, đảm bảo tuyến đường phố luôn sạch đẹp, thông thoáng, không rác thải.

“Thôn, bản không rác thải” tại thôn Đá Đinh 2, xã Tả Phời là mô hình đầu tiên trên địa bàn thành phố do phụ nữ đảm nhiệm. Từ 36 thành viên ban đầu, hiện mô hình đã có 48 thành viên là gia đình hội viên phụ nữ tham gia. Hội Phụ nữ xã đã huy động xã hội hóa, xây dựng các ga rác mi ni, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn hội viên sử dụng ga rác đúng cách, hiệu quả. Đến nay, 100% thành viên mô hình đều thu gom, xử lý rác hằng ngày, đúng theo hướng dẫn. Được cán bộ hội phụ nữ tuyên truyền, các gia đình trong thôn đã nâng cao nhận thức, không xả rác thải ra đường liên thôn, liên gia. Nhiều hộ đã hình thành thói quen hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hằng ngày và thường xuyên thu gom rác thải nhựa.

Thực hiện Chỉ thị 03 của Thành ủy Lào Cai về xây dựng thành phố “sáng, xanh, sạch, đẹp”, các cấp hội phụ nữ đã tuyên truyền đến cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân nêu cao ý thức, trách nhiệm, tiên phong trong việc giữ vệ sinh môi trường bền vững. Cán bộ, hội viên tích cực xây dựng đường phố, khu phố, thôn, tổ dân phố không rác thải và trang trí phố điện, đường hoa phụ nữ kiểu mẫu, góp phần thay đổi diện mạo thành phố, xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Kim Khuyên, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai cho biết: Chỉ thị được triển khai sâu rộng, tạo thành phong trào thi đua giữa các tổ chức hội ở cơ sở, có sức lan tỏa. Căn cứ nội dung chỉ thị, Hội Phụ nữ thành phố đã xây dựng kế hoạch cụ thể, theo tiến độ từng quý, từng năm để hội phụ nữ cơ sở có căn cứ triển khai phù hợp thực tế.

Trong năm 2021, 10 phường trên địa bàn thành phố đăng ký thực hiện 10 mô hình “Tuyến phố điện”, “Tuyến đường hoa, cây xanh” và 10 mô hình “Khu phố không rác thải”, “Ngõ phố không rác thải”. Đối với 7 xã, phấn đấu thực hiện 7 “Đường hoa phụ nữ”, “Đoạn đường hoa” và 7 mô hình “Thôn, bản không rác thải”, “Tuyến đường phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường”. Trong đó, tổ chức hội phụ nữ chú trọng nâng cấp thành các tuyến đường hoa kiểu mẫu đối với các tuyến đường hoa đã xây dựng trước đó, đồng thời vận động người dân hưởng ứng phong trào “Một đường hoa thay một đường cỏ”.

Đến nay, các cấp hội phụ nữ thành phố đã xây dựng được 24 “Đường hoa phụ nữ”, “Tuyến phố điện” và 1 mô hình “Thôn, bản không rác thải”. Các chi hội phụ nữ cũng làm tốt công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ trong việc tự giác bảo vệ môi trường. Các mô hình được cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương chỉ đạo thực hiện phù hợp với thực tế. Hội Phụ nữ thành phố cũng vận động các đơn vị, doanh nghiệp hảo tâm tặng 30.000 cây dổi giống cho 180 hội viên trên địa bàn để vừa giúp bảo vệ môi trường sống, vừa hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế.

Với phương châm “Mỗi cán bộ, hội viên một việc làm”, “mỗi cơ sở hội một công trình, phần việc thiết thực”, cách làm ý nghĩa, phù hợp của cán bộ, hội viên phụ nữ đang góp phần tạo diện mạo mới cho thành phố, để từ khu phố trung tâm đến các thôn, tổ dân phố ven đô thêm sáng, xanh, sạch, đẹp.