Xác suất nhiễm biến thể Delta cao hơn nhiều so với virus thông thường

BVR&MT – Xác suất nhiễm biến thể Alpha (B.1.1.7 được phát hiện tại Anh) cao gấp 1,25 lần, xác suất nhiễm biến thể Delta (B.1.617.2 phát hiện ở Ấn Độ) cao gấp 2,5 lần so với virus SARS-CoV-2 thông thường.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Chennai, Ấn Độ, ngày 1/6/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 23/6, nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu vật lý và hóa học (RIKEN) ở thành phố Kobe đã công bố kết quả đánh giá xác suất nhiễm các biến thể của virus SARS-CoV-2 cao hơn nhiều lần so với virus SARS-CoV-2 thông thường.

Kết quả phân tích được siêu máy tính “Tomitake” thực hiện cho thấy xác suất nhiễm biến thể Alpha (B.1.1.7 được phát hiện lần đầu tại Anh) cao gấp 1,25 lần và xác suất nhiễm biến thể Delta (B.1.617.2 lần đầu phát hiện ở Ấn Độ) cao gấp 2,5 lần so với virus SARS-CoV-2 thông thường.

Ở cùng một khoảng cách 2m, thời gian để tỷ lệ lây nhiễm lên mức 10% đối với chủng virus thông thường là 45 phút, trong khi với biến thể Alpha mất 35 phút và biến thể Delta chỉ là 20 phút.

Với kết quả trên, nhóm nghiên cứu đưa ra khuyến cáo, do khả năng lây nhiễm cao hơn nhiều lần của biến thể Delta, biện pháp phòng dịch quan trọng không chỉ là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách mà nên cố gắng rút ngắn thời gian tiếp xúc ở mức tối thiểu.

Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã buộc phải tạm dừng tiếp nhận đăng ký tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn ở địa phương và nơi làm việc do không thể đảm bảo nhu cầu cung cấp vaccine ngừa COVID-19 tăng đột biến.

Ông Taro Kono, Bộ trưởng Cải cách hành chính, người phụ trách chương trình tiêm chủng quốc gia, cho biết đến hết ngày 23/5, số lượng người đăng ký tiêm chủng tại các địa điểm trường đại học và nơi làm việc đã lên tới hơn 33 triệu người và tại các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn ở địa phương là trên 12 triệu người.

Con số này đã vượt quá số lượng vaccine của hãng dược phẩm Moderna mà Chính phủ Nhật Bản có thể đảm bảo.

Chính vì thế, các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn ở địa phương đã phải tạm dừng tiếp nhận đơn đăng ký mới vào ngày 23/6, trong khi địa điểm tiêm chủng tại nơi làm việc và trường đại học cũng dừng tiếp nhận đơn đăng ký mới vào ngày 25/6.

Tuy nhiên, việc tiêm chủng cho người trên 65 tuổi bằng vaccine Pfizer/BioNTech vẫn được triển khai bình hường.