Xã Xín Mần (Xín Mần – Hà Giang): Tích cực với công tác xóa đói giảm nghèo

BVR&MT – Xác định giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng NTM. Ngay sau khi có chủ trương của BTV, BCH Đảng bộ huyện lựa chọn xã Xín Mần đăng ký với tỉnh về đích NTM trong năm 2018, BTV, BCH Đảng ủy xã đã họp để phân tích về lợi thế, những khó khăn, thuận lợi; đồng thời phổ biến chủ trương đến với toàn thể nhân dân trên địa bàn.

Hiện nay xã Xín Mần (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) đã hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới (NTM); trong đó, xã đã thực hiện hoàn thành tiêu chí giảm nghèo và đang phấn đấu về đích trong năm 2018. Có được kết quả đó, là cả sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và sự đoàn kết, đồng thuận cao của người dân.

Để có được điều đó, xã đã tiến hành rà soát những tiêu chí chưa đạt, mỗi tiêu chí sẽ đưa giải pháp, biện pháp cụ thể để tổ chức thực hiện và phân công nhiệm vụ cho cán bộ phụ trách từng thôn, hộ để tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia và giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế – xóa đói, giảm nghèo. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, xã xác định trồng loại cây, nuôi những con vật gì thì cũng phải có đầu ra cho sản phẩm và mang lại nguồn thu cho người dân.

Nhân dân xã Xín Mần mở đường đi các thôn vùng xa, khó khăn.

Từ thực tế đó, cùng với sự quan tâm của huyện trong liên kết sản xuất với Công ty TNHH Gia Long (thị trấn Cốc Pài) để bao tiêu sản phẩm và vận động các hộ dân đưa cây dong riềng vào canh tác. Đồng thời chỉ đạo các hội, đoàn thể của xã xuống họp thôn, tổ chức cho các hộ đăng ký thoát nghèo để hỗ trợ theo Đề án hỗ trợ trâu, bò sinh sản do Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý. Tiến hành lựa chọn các giống cây ăn quả dài ngày như: Mận hậu, mận táo, óc chó…

Về phát triển chăn nuôi, xã đã phát động phong trào trồng cỏ và chỉ đạo cán bộ chuyên môn hướng dẫn bà con cách nuôi trâu, bò vỗ béo. Tập trung xây dựng các mô hình, thành lập các Nhóm sở thích nuôi lợn đen địa phương, nuôi dê, nuôi gà; bám sát chủ trương của huyện để đưa cây dược liệu đương quy, đan sâm và sa nhân tím vào trồng. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Giống cây trồng Đạo Đức sản xuất thành công giống lúa thuần DS3 để bán giống…

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Phương – Chủ tịch UBND xã Xín Mần cho biết: Năm 2018, cặp Cửa khẩu Xín Mần – Đô Long được nâng cấp thành Cửa khẩu Quốc gia, đó là lợi thế rất lớn cho người dân phát triển KT – XH. Mặt khác, xã có vị trí khá lý tưởng nằm trên độ cao 1.600 m so với mực nước biển, với địa hình bằng phẳng, độ dốc không lớn, thuận lợi để phát triển các loại cây ôn đới. Vì vậy, ngoài việc đẩy mạnh sản xuất nông – lâm nghiệp, xã thường xuyên khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân phát triển thương mại – dịch vụ. Đến nay, tổng đàn gia súc của xã đạt 2.631 con, đàn gia cầm, thủy cầm 11.580 con; thu nhập bình quân tính đến tháng 6.2018 đạt 25,19 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 11,23%. Khu vực trung tâm xã có gần 30 cửa hàng, quán ăn; một số doanh nghiệp đã lên khảo sát để đầu tư phát triển kinh doanh tại đây.

Trang trại chăn nuôi bò hàng hóa với số lượng gần 100 con mới hình thành trên địa bàn xã Xín Mần.

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và sự đồng thuận tham gia tích cực của nhân dân; công tác xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã được tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện và đạt hiệu quả cao. Trên cơ sở “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã chú trọng lồng ghép các nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước cùng với công tác xã hội hóa để xây dựng NTM. Bên cạnh đó, đã hoàn thành quy hoạch xây dựng NTM. Tận dụng các nguồn lực để hỗ trợ sản xuất, nhân rộng mô hình trâu, bò vỗ béo tại các thôn và đưa cây dược liệu vào trồng nhằm đảm bảo nguồn thu nhập lâu dài và bền vững cho người dân trên địa bàn.

Có thể nói, với sự quan tâm của các cấp, ngành từ tỉnh đến huyện cùng nhiều biện pháp, giải pháp cụ thể để nâng cao thu nhập cho người dân đã được địa phương triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực. Hiện, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Xín Mần đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại và phấn đấu cán đích NTM vào cuối năm nay.

Hoàng Tôn