Xã vùng biên giữ rừng

BVR&MT – Hơn 10 năm qua, nhân dân xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La không để xảy ra cháy rừng, không xảy ra tình trạng khai thác gỗ trái phép, đốt rừng làm nương rẫy. Từ năm 2005 đến nay, từ các chương trình, dự án toàn xã đã trồng mới trên 360 ha rừng.

Những cánh rừng xanh mướt, ngút ngàn thuộc xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu, Tỉnh Sơn La.

Xã Chiềng Tương có 848 hộ, 100% là đồng bào dân tộc Mông, sống tại 9 bản. Để bảo vệ tốt 3.300 ha rừng, hằng năm xã đã xây dựng phương án PCCCR; củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo PCCCR của xã và tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng ở 9 bản. Các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng có từ 3-5 người, do trưởng bản làm tổ trưởng, thành viên gồm dân quân, đoàn viên thanh niên. Xã còn phối hợp với Đồn Biên phòng Chiềng Tương tuyên truyền tới người dân công tác bảo vệ rừng, không để cháy rừng xảy ra, nhất là ở 4 bản giáp biên: Pa Khom, Đin Chí, Pom Khốc, Bó Hin.

Nói về công tác quản lý, bảo vệ rừng ở xã, anh Giàng A Sứ, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Tương cho biết: Xã chú trọng công tác tuyên truyền pháp luật về bảo vệ rừng cho bà con. Đồng thời, thực hiện công tác PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ). Những tháng mùa khô hanh, Ban Chỉ đạo PCCCR xã phân vùng rừng để các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng của các bản quản lý; thường xuyên nhắc nhở các chủ rừng sửa chữa và làm mới đường băng cản lửa; chuẩn bị phương tiện kịp thời xử lý nếu có cháy rừng xảy ra. Hướng dẫn người dân không dùng lửa bắt ong trong rừng, khi muốn đốt dọn thực bì để canh tác chủ nương báo với trưởng bản để cử người kiểm tra và đốt đúng thời gian quy định, không để lửa cháy lan vào rừng.

Xã còn vận động các trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín trong bản tuyên truyền lồng ghép Luật Bảo vệ rừng và Phát triển rừng trong các cuộc họp bản. Đưa việc bảo vệ rừng vào quy ước, hương ước của bản, của xã, trong đó quy định rõ mức phạt nếu vi phạm; xây dựng các biển cấm chặt phá rừng đặt ở nhà văn hóa bản và các trục đường chính của bản. Hằng năm, xã chỉ đạo các bản ra quân trồng rừng đầu xuân và trồng cây phân tán ở khu vực trụ sở UBND xã và các trường học. Riêng thực hiện Dự án 661 (Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng của Chính Phủ), từ năm 2012 đến nay toàn xã trồng được 81 ha cây sơn tra. Nhờ vậy, nâng độ che phủ rừng ở xã lên gần 80% năm 2015.

Cán bộ địa phương đến tận thôn bản để hướng dẫn người dân về công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Anh Tếnh Lao Tạnh, Tổ trưởng tổ quản lý bảo vệ rừng bản Đin Chí cho biết: Với 5 thành viên, tổ quản lý bảo vệ rừng của bản tiến hành tuần tra, kiểm tra rừng 3 lần/tháng. Cùng với đó, để công tác trồng rừng, giữ rừng có hiệu quả trưởng bản, đảng viên trong Chi bộ bản Đin Chí thực hiện trồng rừng trước để bà con trong bản làm theo. Hiện các hộ trong bản đều trồng sơn tra, cây thông mã vĩ, hộ ít thì 2-3 ha, hộ nhiều từ 4-5 ha. Riêng gia đình anh Tếnh Lao Sua trồng đến 15 ha thông, đến nay đã được từ 3-10 năm tuổi.

Đặc biệt, từ ngày triển khai việc chi trả dịch vụ môi trường rừng, việc quản lý bảo vệ rừng nền nếp, hiệu quả hơn. Tính riêng năm 2015, toàn xã được thanh toán 881 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng, giúp người dân tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Để nâng độ che phủ rừng lên 85% vào năm 2017, xã Chiềng Tương  tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trồng rừng gắn với trồng cây ăn quả trên đất dốc; tăng cường bảo vệ diện tích rừng giáp biên giới, giúp người dân thụ hưởng lợi ích từ rừng mang lại.

Hải Sơn