Xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì (Hà Nội): Tập trung nguồn lực phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Vĩnh Quỳnh là xã nằm ở phía Tây Nam huyện Thanh Trì, có sông Tô Lịch chảy qua, nhân dân chủ yếu là trồng trọt, chăn nuôi và dịch vụ thương mại nhỏ lẻ. Giáp với xã là nhà máy pin Văn Điển, nhà máy phân lân Văn Điển, Nghĩa trang Văn điển đã gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của nhân dân. Toàn xã có 26.320 nhân khẩu, được chia thành 3 thôn và 13 khu dân cư.

UBND xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì.

Tính đến thời điểm 13/8/2017 xã Vĩnh Quỳnh ghi nhận có 122 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, phát hiện 14 ổ dịch sốt xuất huyết nằm tập trung ở các đội: Vĩnh Ninh, Quỳnh Đô, Ích Vịnh…

Thẻ thành viên tổ giám sát diệt bọ gậy là một cách làm hay ở xã Vĩnh Quỳnh đã được thành phố Hà Nội nhân rộng.

Nhận thấy dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn toàn thành phố có chiều hướng diễn biến phức tạp, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề, UBND xã đã họp, thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết của xã gồm 21 thành viên, đồng chí Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban chỉ đạo.

Ban chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch, tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết từ ngày 5/8 đến 2/9/2017. Thành lập 108 đội xung kích với 216 thành viên và 11 tổ giám sát với 22 thành viên, tổ chức hội nghị triển khai tập huấn về tuyên truyền các giải pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Chỉ đạo đài truyền thanh tuyên truyền 2 lần/ ngày, cấp phát 5200 phụ lục hướng dẫn phát hiện bọ gậy, 9200 tờ rơi về phòng chống bệnh sốt xuất huyết tới từng hộ gia đình. Tổ chức họp và tuyên truyền tới quần chúng nhân dân về cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Đội xung kích diệt bọ gậy, nòng cốt là đoàn viên thanh niên xã Vĩnh Quỳnh đã đem lại hiệu quả đáng ghi nhận và đã được thành phố Hà Nội nhân rộng mô hình này trên địa toàn thành phố.

UBND xã đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì thực hiện cao điểm các biện pháp diệt bọ gậy, vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn xã tuyên truyền sâu rộng tới quần chúng nhân dân về tình hình diễn biến dịch bệnh sốt xuất huyết và hướng dẫn nhân dân cách phòng chống bệnh…..

Riêng trong tháng 7/2017, UBND xã đã tổ chức 2 chiến dịch vệ sinh môi trường ở những nơi phát hiện ổ dịch sốt xuất huyết và những điểm có nguy cơ xuất hiện dịch bệnh.

Nhằm thực hiện tốt việc khống chế dịch bệnh sốt xuất huyết, ban chỉ đạo xã đã giao trách nhiệm cho Trạm Y tế, Y tế thôn, Trưởng thôn, cụm trưởng, giám sát hàng ngày tại các khu vực ổ dịch cũ, tăng cường xử lý triệt để các ổ dịch, bằng những biện pháp như tiếp tục tăng cường tổng vệ sinh môi trường, 100% hộ dân loại trừ không có ổ bọ gậy, truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh xã về cách phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, thực hiện báo cáo diễn biến ổ dịch hàng ngày, tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì tổ chức điều tra dịch tễ ca bệnh, khu vực có bệnh nhân, ổ dịch và tiến hành xử lý triệt để không để dịch lây lan bùng phát thành diện rộng….

Trao đổi với phóng viên tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường, bà Nguyễn Thị Thu Hồng Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh cho biết: xã vĩnh Quỳnh giáp với Thị trấn Văn Điển là nơi phát hiện ra những ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên ở huyện và bị bùng phát, xã giáp danh nên đã bị lây nhiễm rất nhanh. Xác định bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn toàn thành phố có chiều hướng diễn biến phức tạp, đã có người tử vong vì bệnh. UBND xã đã xác định rõ phải tập trung mọi nguồn lực, phối hợp với các đơn vị chuyên môn của huyện Thanh Trì và Hà Nội bằng nhiều giải pháp để dập dịch, đầu tiên là vệ sinh môi trường khu dân cư, diệt bọ gậy, tuyên truyền phổ biến rộng rãi trong quần chúng nhân dân cách phòng chống dịch bệnh nhằm khống chế dịch bệnh….. thực hiện những biện pháp giám sát và phát hiện kịp thời những ca mắc mới và phát hiện ổ dịch mới để có biện pháp xử lý ngay… song song với những biện pháp trên, UBND xã đã thành lập đội xung kích diệt bọ gậy, tổng vệ sinh môi trường… nòng cốt là những đoàn viên thanh niên…

Nhờ vào sự quyết liệt của lãnh đạo UBND xã, nên tính đến ngày 18/8/2017, trên địa bàn toàn xã bệnh sốt xuất huyết đã được khống chế, giảm cả về 2 tiêu chí là không phát hiện bênh nhân mắc mới và ổ dịch mới.

Phượng Long – Đức Trọng