Xã Vĩnh Quỳnh (Hà Nội): Nhiều kho vận chuyển hàng không phép tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh?

BVR&MT – Thời gian qua, có nhiều phản ánh về việc xuất hiện nhiều kho bãi, nhà xưởng, xưởng sản xuất hoạt động trái phép trên nền đất nông nghiệp tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ở các kho bãi này đã hình thành các bãi xe tự phát để làm nơi tập kết và vận chuyển hàng đi các tỉnh thành. Sự việc này tồn tại một thời gian dài nhưng chính quyền cơ sở lại chưa có biện pháp xử lí, khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Để làm rõ những bức xúc, phản ánh của người dân, nhóm phóng viên Bảo vệ Môi trường TVwww.baovemoitruong.org.vn – đã ghi nhận thực tế tại xã Vĩnh Quỳnh và nhận thấy những thông tin trên là có căn cứ. Hàng loạt kho xưởng mọc lên dọc tuyến đường Phan Trọng Tuệ, xuất hiện nhiều lượt xe ra vào các kho bãi này và hoạt động ẩn mình dưới hình thức bãi xe tự phát.

Đơn cử như kho bãi có biển tên là Bãi rửa xe Phương Đông ở địa chỉ số 169 đường Phan Trọng Tuệ, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, bên ngoài là tấm biển lớn ghi rõ là bãi rửa xe nhưng bên trong thì có nhiều xe ô tô chở hàng, tập trung đông người, hoạt động nhộn nhịp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID – 19. Nếu như có ca lây nhiễm COVID – 19 nào xuất hiện tại đây thì rất khó xác định và truy vết vì không kiểm soát người ra vào và có các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Ai vào cứ vào, ai ra cứ ra miễn là nộp tiền vé qua cửa là được. Tại điểm gửi hàng hóa này, để qua cửa vào gửi hàng thì người đi bộ phải nộp 20.000đ, xe máy là 30,000đ và 50,000đ đối với ô tô.

Sau khi nhận được thông tin, hình ảnh phản ánh của phóng viên, chính quyền xã Vĩnh Quỳnh hứa sau vài ngày sẽ kiểm tra và mời phóng viên đi cùng. Đúng hẹn, sáng ngày 17/9/2021, phóng viên cùng cán bộ xã Vĩnh Quỳnh có mặt để ghi nhận thực tế tại kho bãi này. Tuy nhiên, điều bất ngờ là dường như biết trước kế hoạch nên tại buổi kiểm tra của chính quyền, khu bãi này đã được dọn sạch và không có hoạt động tập kết và gửi hàng hóa tại đây. Nhưng oái ăm thay, buổi chiều cùng ngày, khi phóng viên quay lại để ghi hình thì kho bãi này lại ngang nhiên hoạt động như chưa hề có cuộc kiểm tra, xe chở hàng, người gửi hàng vẫn ra vào liên tục. Điều này khiến người ta khó hiểu và lờ mờ nghĩ đến một trò ảo thuật đã được báo trước?

Không chỉ hoạt động ẩn mình dưới hình thức bãi rửa xe, quán nước, xưởng sản xuất, nhiều kho bãi ở khu vực này tận dụng thời điểm dịch bệnh, thời gian giãn cách xã hội để chuyển đổi mục đích sang làm bãi xe tự phát, thu tiền giá cao. Một số người dân cho biết, dọc tuyến đường này là khu vực đất nông nghiệp chưa được cấp thẩm quyền cho phép chuyển đổi cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng lại có rất nhiều kho bãi được xây dựng và ngang nhiên hoạt động và đã tồn tại rất nhiều năm nay.

Theo quy định của UBND thành phố Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lí quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lí theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lí các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, đặc biệt là các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng kho bãi trái phép và hoạt động ngang nhiên theo đúng thẩm quyền.

Đặc biệt, Chỉ thị số 04/CT UBND ban hành ngày 14/01/2014 của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường quản lí Nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, cũng nêu rõ: Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý và khắc phục.

Vậy đâu mới là sự thật, liệu rằng buổi kiểm tra của chính quyền xã Vĩnh Quỳnh vào ngày 17/9 đã thực sự phản ánh được thực tế hay chưa và liệu có hay không một màn ảo thuật đã được nhóm người nào đó phù phép để qua mặt buổi kiểm tra? Bảo vệ Môi trường TV sẽ thông tin về quan điểm của lãnh đạo UBND xã Vĩnh Quỳnh trong bài tiếp theo.

Bạn đang xem bài viết Xã Vĩnh Quỳnh (Hà Nội): Nhiều kho vận chuyển hàng không phép tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh? của Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường.
Mọi góp ý về bài viết này vui lòng gửi về hòm thư: baovemoitruong.media@gmail.com Hoặc Hotline: 086.271.6899 – 0865.538.848 – 090.463.1280.
Nhấn nút đăng ký và theo dõi kênh  để đồng hành cùng chúng tôi!

Phòng chuyên đề MEDIA TV