Xã Vân Hòa (Ba Vì, Hà Nội): Đất nông lâm nghiệp liên tục bị “xẻ thịt” chính quyền có bất lực?

BVR&MT – Những năm gần đây Ba Vì luôn là điểm nóng về tình trạng sai phạm trong công tác quản lý tài nguyên đất đai. Nhiều ngôi nhà ở kiên cố, biệt thự, resort,,, được xây dựng trái phép tràn lan trên đất nông lâm nghiệp tại Nông trường Việt Mông thuộc thôn Việt Hòa và đồi thôn Bơn… (xã Vân Hoà, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) nhưng chính quyền chưa có biện pháp ngăn chặn.

Những công trình xây dựng sai phạm trên đồi thôn Bơn, xã Vân Hòa không biết đến bao giờ mới bị xử lý?

Trước đó, Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường đã có bài viết Ba Vì: “Điểm nóng” vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Vân Hòa bao giờ được xử lý dứt điểm? thông tin về tình trạng vi phạm trên đất nông lâm nghiệp đã nhiều năm chưa có biện pháp xử lý thì đến nay tình trạng xây dựng trên đất nông lâm nghiệp tại xã Vân Hòa lại tiếp tục tái diễn.

Khu biệt thự nghỉ dưỡng Bella resort với 25 công trình được xây dựng hoành tráng chỉ cách UBND xã Vân Hòa hơn 1km. Đây là chuỗi biệt thự nghỉ dưỡng do Công ty Đầu tư Archi Land quản lý khai thác. Toàn bộ khu biệt thự này được xây dựng dọc theo khu đồi Bơn nhìn ra hồ Đập Đống, với hạ tầng đường sá thi công rất hoành tráng. Việc xây dựng những biệt thự không phép tại khu vực Đồi Đống thuộc xã Vân Hòa là những trường hợp xây dựng trên đất nông lâm nghiệp, chưa được chuyển đổi thành đất ở theo quy định của pháp luật.

Trong số này, nhiều trường hợp đã được UBND huyện cấp sổ đỏ. Khu nghỉ dưỡng này từ năm 2013, đã bị cơ quan chức năng kết luận xây dựng không phép, đồng thời chỉ rõ nhiều sai phạm của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, đến nay những công trình này vẫn “sừng sững” thách thức pháp luật.

Biệt thự 2, 3 tầng rộng hàng trăm mét vuông nằm trên đất Nông trường Việt Mông.

Người dân tại thôn Việt Hoà (xã Vân Hoà, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) cho biết: trên địa bàn đang tồn tại nhiều căn biệt thự được xây dựng và hoạt động trái với Luật xây dựng và Luật đất đai. Nhiều cá nhân còn tự ý san gạt đất đồi và có dấu hiệu phân lô bán nền. Đáng chú ý, phần lớn các sai phạm đều nằm trên đất Nông trường Việt Mông.

Sau khi giải thể, Nông trường Việt Mông đã giao khoán đất cho cho các cán bộ nhân viên của nông trường. Trong mỗi mảnh đất giao khoán có 300m2 đất xây dựng, còn lại là đất sản xuất.

Khu vực đồi 91 thuộc Nông trường Việt Mông vốn được phủ xanh (Ảnh chụp Google Maps).

Theo bản đồ quốc gia, khu vực đồi 91 thuộc Nông trường Việt Mông nằm trên địa bàn xã Vân Hòa (huyện Ba Vì) và xã Kim Sơn (thị xã Sơn Tây). Đồi 91 vốn được phủ xanh, tầm nhìn ra hồ rất đẹp và thoáng thì nay đã bị san phẳng, khai thác và san gạt thành bãi đất trống, có dấu hiệu chia tách thành từng lô.

Bên cạnh đó, nằm ngay sát lòng hồ 91 gần mặt đường tỉnh lộ 84 là hai công trình xây dựng kiên cố dạng biệt thự với quy mô hàng trăm mét vuông đang được xây dựng dang dở.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài các công trình riêng lẻ trên, trên địa bàn UBND xã Vân Hòa cũng xuất hiện nhiều công trình đã đi vào hoạt động và đang được cho là xây dựng không phép.

Khu đồi 91 hiện đang có dấu hiệu phân lô.

Trao đổi với Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn ông Nguyễn Duy Ước, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa, cho biết: Về các công trình sai phạm tại khu đồi Bơn hiện nay chúng tôi đang thỏa hiệp với các hộ gia đình để có biện pháp xử lý. Nếu các hộ gia đình không lên làm việc chúng tôi sẽ có biện pháp cưỡng chế. Hiện nay chúng tôi cũng đã phá dỡ tầng 2 của 1 căn nhà sai phạm tại đồi Bơn.

“Còn công trình xây dựng tại khu đồi 91, thôn Việt Hòa xã cũng yêu cầu gia đình tự khắc phục hậu quả vì trong diện tích của họ chỉ có 300m2 xây dựng thôi. Nếu gia đình không tự khắc phục hậu quả chúng tôi sẽ tiến hành tháo dỡ.” ông Ước thông tin.

Được biết, ngày 09/8/2022 vừa qua Phòng TN&MT huyện Ba Vì có văn bản số 209/TNMT về việc đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra số 606/KL-UBND ngày 19/5/2022 của UBND huyện Ba Vì. Theo đó, rà soát vi phạm của ông Đặng Văn Hòa và bà Nguyễn Thị Kim Tuyến quanh khu đồi 91, thôn Việt Hòa báo cáo kết quả về Phòng TN&MT trước 31/8/2022; Tiếp tục tuyên truyền, vận động gia đình tự tháo dỡ công trình trả lại nguyên hiện trạng. Nếu không chấp hành UBND xã xây dựng kế hoạch cưỡng chế. Thực hiện xong trong tháng 9/2022.

Phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến những công trình vi phạm trên ông Ước hẹn cung cấp sau và cho đến nay lời hứa của ông Ước đang ở “chế độ chờ”….?

Trước thực trạng vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông lâm nghiệp đang diễn ra có chiều hướng phức tạp tại xã Vân Hòa. Đề nghị UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Ba Vì và các cơ quan chức năng cần chỉ đạo quyết liệt làm rõ trách nhiệm công tác Quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài nguyên đất đai, môi trường và trật tự xây dựng của Chính quyền địa phương, các phòng ban chức năng và tổ chức, cá nhân có liên quan đến những sai phạm nói trên, đặc biệt là trách nhiệm của cán bộ, công chức, người đứng đầu chính quyền khi để xảy ra các sai phạm kéo dài và có dấu hiệu bao che cho sai phạm để trục lợi, lợi ích nhóm nếu có để kịp thời xử lý nghiêm trước pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin… 

Sơn Tinh