Xã Vân Hòa (Ba Vì – Hà Nội): Cưỡng chế công trình xây dựng trên đất lâm nghiệp

BVR&MT – Ngày 10/5, Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì (Hà Nội) thực hiện việc cưỡng chế, phá dỡ công trình xây dựng kiên cố, dạng biệt thự vi phạm trên đất lâm nghiệp (đất rừng) thuộc thôn Đa Cuống, xã Vân Hòa (Ba Vì).

Bài liên quan:

Ba Vì: “Điểm nóng” vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Vân Hòa bao giờ được xử lý dứt điểm?

Xã Vân Hòa (Ba Vì, Hà Nội): Đất nông lâm nghiệp liên tục bị “xẻ thịt” chính quyền có bất lực?

Yên Bài (huyện Ba Vì, Hà Nội): Hàng loạt công trình xây dựng trên đất lâm nghiệp, chính quyền “né” báo chí?

Theo ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vân Hòa, qua rà soát trên địa bàn có 6 căn nhà kiên cố, kết cấu bê tông cốt thép, kiểu dáng biệt thự, cao từ 1-2 tầng, được xây dựng trên đất rừng từ năm 2008-2012.

Xã phối hợp với các ngành chức năng của huyện, cưỡng chế giải tỏa, phá dỡ 2 căn nhà ở dạng biệt thự.

Mỗi công trình vi phạm có diện tích từ hơn 100m2 đến hơn 600m2, do các cá nhân có hộ khẩu thường trú ngoài xã Vân Hòa đứng tên xây dựng và sử dụng nhiều năm qua.

Trước việc xây dựng vi phạm, Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì đã chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền địa phương xử phạt hành chính, tuyên truyền vận động các cá nhân tự giác tháo dỡ.

Tuy nhiên, các cá nhân vi phạm vẫn không chấp hành, dẫn tới Ủy ban Nhân dân huyện phải ban hành các biện pháp cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Nhiều biệt thự xây dựng trên đất lâm nghiệp tại khu đồi Đống xã Vân Hòa.

Theo lãnh đạo xã Vân Hòa do những công trình vi phạm có kết cấu kiên cố, nằm trên địa hình đồi, rừng không thuận lợi nên trước mắt, xã phối hợp với các ngành chức năng của huyện, cưỡng chế giải tỏa, phá dỡ 2 căn nhà ở dạng biệt thự.

Các công trình còn lại, địa phương đang tiếp tục vận động, tuyên truyền cho các cá nhân tự giác tháo dỡ vi phạm.

Trong trường hợp các cá nhân vẫn cố tình chây ỳ, chính quyền địa phương sẽ kiên quyết cưỡng chế phá dỡ trong thời gian tới đây.

Trước đó, Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn đã có các bài viết phản ánh về tình trạng xây dựng trên đất nông, lâm nghiệp trên địa bàn các xã Vân Hòa, Yên Bài, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Tuy nhiên chính quyền các xã Vân Hòa, Yên Bài cũng như huyện Ba Vì thậm chí cơ quan chức năng TP Hà Nội (Sở TNMT) không có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu và đặc biệt chưa tích cực xem xét xử lý thông tin báo chí phản ánh…? Thiết nghĩ UBND TP Hà Nội cần xem xét, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng địa phương và TP Hà Nội khi đã không thực hiện nghiêm vai trò, trách nhiệm, buông lỏng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên và trật tự xây dựng,,, dẫn đến gây thất thoát tài nguyên, thiệt hại về ngân sách của Nhà nước và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh và nhiều hệ lụy khác… để xử lý nghiêm trước pháp luật!

Sơn Tinh