Xã Tiên Dược (Sóc Sơn – Hà Nội): Loạt cơ sở tạo nhựa “bức tử” môi trường gây bức xúc dư luận?

BVR&MT – Đã nhiều năm nay, người dân tại thôn Dược Hạ, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường do một số cơ sở tạo nhựa, gioăng kính gây ra. Các cơ sở sản xuất nhựa tự phát hoạt động bất kể ngày đêm trong nhiều năm qua vô tư xả khói, xả nước thải ra môi trường đã gây ra tiếng ồn, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước trầm trọng khiến người dân hết sức bức xúc.

Một người dân sống tại thôn Dược Hạ cho biết, nghề tạo hạt nhựa, giặt bao bì, rửa đồ nhựa “du nhập” về làng khoảng chục năm nay. Trước đây, cả thôn có hàng trăm hộ theo nghề này, hoạt động sản xuất của các hộ đều nằm trong khu dân cư nên ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Nước bẩn từ các máy giặt rửa bao tải xả ra bốc mùi hôi thối, nhất là nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vì thế, số người mắc bệnh phổi, các bệnh về mắt, bệnh ngoài da… tăng lên rất nhiều.

“Nhiều gia đình không thể chịu nổi vì mùi khói, tiếng ồn, như bị tra tấn bởi các xưởng sản xuất mọc lên trong khu dân cư. Những lúc xưởng hoạt động thì dù có ở trong nhà cũng phải đeo cả khẩu trang. Nhiều cháu nhỏ, người già đã mắc các chứng bệnh về đường hô hấp. Với tình trạng ô nhiễm như hiện nay, nguy cơ dẫn đến bệnh hiểm nghèo là rất cao”, người này cho hay.

Cơ sở tạo hạt nhựa, làm gioăng kính tại thôn Dược Hạ đang ngày đêm “bức tử” môi trường.

Ông Dương Văn Nhất, trưởng xóm Trại, thôn Tiên Dược cho biết: Đầu tháng 12/2016, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn, UBND xã Tiên Dược đã tổ chức cưỡng chế thành công 27/27 cơ sở sản xuất gioăng kính, nhựa tái chế hoạt động trên đất công và nông nghiệp.

Nhưng, ngay sau thời gian bị cưỡng chế, một số hộ lại chuyển máy về khu vực dân cư tại thôn Dược Hạ để sản xuất nhựa tái chế. Chính điều này đã làm cho môi trường sống của người dân xung quanh bị “bức tử” từng ngày bởi ô nhiễm không khí, nguồn nước và tiếng ồn.

“Hàng ngày chúng tôi phải hít mùi nhựa khét lẹt, sống trong bầu không khí đầy khói đen, cống rãnh bốc mùi hôi thối và tiếng ồn inh tai nhức óc do máy móc hoạt động hết công suất 24/24 giờ. Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn gửi lên UBND huyện, thành phố Hà Nội nhưng các cơ này vẫn ngang nhiên tồn tại gây ô nhiễm môi trường”, ông Nhất bức xúc.

Theo ông Nhất, trước đây các cơ sở này chỉ đốt bao tải xi măng nhưng bây cứ thứ gì tạo ra được nhựa là họ đốt hết, thậm chí cả bỉm của trẻ em.

Liên quan đến những bức xúc của người dân tại thôn Dược Hạ phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã có buổi làm việc với đại diện chính quyền xã Tiên Dược. Ông Trịnh Xuân Phúc – Phó Chủ tịch xã Tiên Dược cho biết: “Trước đây toàn xã có 82 trường hợp kinh doanh tạo hạt nhựa, giặt tải, làm gioăng kính nhưng đến nay một số hộ đã bỏ nghề, một số bị cưỡng chế nên hiện nay chỉ còn 41 trường hợp vẫn còn hoạt động, 25/41 trường hợp là không đủ điều kiện hoạt động. Nghiêm trọng nhất vẫn là 6 hộ kinh doanh tại thôn Dược Hạ.

Việc phản ánh của người dân liên quan đến 6 hộ kinh doanh tạo nhựa, làm gioăng kính hoạt động trong khu dân cư là có. Tuy nhiên, theo nghị định 155 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường không có quy định cụ thể việc cưỡng chế thi hành quyết định buộc di dời, cấm hoạt động với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nên rất khó thực hiện. Không có chế tài xử lý dứt điểm đối với các cơ sở sản xuất trong khu dân cư có phát sinh chất thải ảnh hưởng đến môi trường và đời sống sinh hoạt của người dân,…”

Một cơ sở tạo hạt nhựa xả thải trực tiếp ra mương tạo ra bọt váng màu trắng tại thôn Dược Hạ

Được biết, tại báo cáo số 25/BC-UBND gửi Thường trực thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với 6 hộ tạo hạt nhựa, làm gioăng kính. Chỉ đạo xã ban hành 06 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với các hộ trên với các hành vi không có kế hoạch bảo vệ môi trường và yêu cầu các hộ phải có biện pháp giảm thiểu tiếng ồn, độ rung và xử lý khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải trước khi thải ra môi trường.

Trong khi chính quyền địa phương đang “bất lực” trước việc xử lý các cơ sở sản xuất gioăng kính và nhựa tái chế ngang nhiên nhả khói gây ô nhiễm môi trường, thì người dân tại thôn Dược Hạ, ngày ngày lại phải hứng chịu bầu không khí “bẩn” và thường xuyên phải hít mùi nhựa khét lẹt, khó chịu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Tôn