Xã Phúc Thọ (Lâm Đồng): Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn

BVR&MT – Thực hiện Chỉ thị 25 ngày 19/11/2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng”, UBND xã Phúc Thọ, đã tích cực triển khai thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt trong công tác quản lý bảo vệ rừng đến từng người dân. Nhờ đó, công tác quản lý, bảo vệ phát triển rừng tại địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, đáng ghi nhận.

Bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng tâm luôn được UBND xã Phúc Thọ sát sao quan tâm thực hiện.

Được biết, xã Phúc Thọ có diện tích tự nhiên 9.791,90 ha phân bố không tập trung. Diện tích đất lâm nghiệp, đất rừng đạt 5.864,54 ha. Trong đó, rừng phòng hộ là 266,34 ha, rừng sản xuất 2.709,96 ha, rừng trồng 102,84ha với tỷ lệ độ che phủ là 30,35%, nằm trên 8 tiểu khu giáp ranh với các xã Tân Thanh, Đạ K’Nàng (huyện Đam Rông); Vườn Quốc gia Tà Đùng (huyện Đắk Nông).

Xác định công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là nhiệm vụ trọng tâm cùng với sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Lâm Hà, thời gian qua công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ở địa phương đã được triển khai, thực hiện quyết liệt.  Các tổ tuần tra rừng thường xuyên kiểm tra, truy quét, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp và khai thác vận chuyển lâm sản trái phép.

Theo ghi nhận trong 9 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn xã xảy ra 05 vụ vi phạm lâm luật, giảm 11 vụ so với năm 2021. Trong đó có 03 vụ phá rừng, diện tích 4.846m2, khối lượng
lâm sản thiệt hại 5,74 m3 tại các tiểu khu 250,252,286A,287 ( 02 vụ có chủ) so với cùng kỳ giảm 07 vụ vi phạm,diện tích giảm 13,813 m2; 02 vụ khai thác, vận chuyển, tang trữ lâm sản khối lượng 2,79 m3, giảm 04 vụ so với cùng kỳ. Phối hợp với Hạt kiểm lâm, Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện Lâm Hà đã tổ chức giải tỏa 22,49 ha/15 ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm từ 2018 đến nay.

Mặt khác, tập trung rà soát, củng cố 09 tổ nhận khoán của các thôn có rừng với tổng diện tích giao khoán quản lý bảo vệ là 2.286,27 ha/87 hộ. Duy trì 03 tổ tuần tra, quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn mà lãnh đạo xã làm tổ trưởng. Công tác trồng rừng theo Đề án 02 đến nay đã trồng được 97,34 ha /123 ha đạt 79% so với kế hoạch, thường xuyên kiểm tra , giám sát đôn đốc trồng dặm đối với các diện tích trồng rừng theo Đề án 04 giai đoạn 2014 -2019, qua đánh giá trồng được 102/150 hộ.

Song song với công tác quản lý rừng, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng cũng được coi là một trong những nhiệm vụ luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu. Cụ thể, xã Phúc Thọ đã xây dựng phương án, kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng, kiện toàn tổ tuần tra, tổ tuyên truyền trồng rừng, phân công lịch trực, lịch tuần tra hàng ngày cho tổ tuần tra của xã, phối hợp cùng kiểm lâm địa bàn và Đội quản lý bảo vệ rừng chuyên trách số 5 xã Phúc Thọ, qua đó nhằm phát hiện và chữa cháy kịp thời nếu có sự cố xảy ra. Vì vậy mùa khô 2021 -2022 trên địa bàn xã Phúc Thọ không xảy ra cháy rừng.

Để Chỉ thị số 25 – CT/HU về “ Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng” ngày 19/11/2019 của Ban thường vụ Huyện ủy Lâm Hà đi vào vào cuộc sống, thành hành động thiết thực, cụ thể. Chính quyền địa phương xã Phúc Thọ đã thường xuyên tích cực triển khai văn bản liên quan đến toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân. Thông qua các cuộc họp ban chấp hành, hội nghị tổng kết công tác Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể. Đồng thời, mở các hội nghị lồng ghép, tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau về Luật Lâm nghiệp với hơn 400 lượt người tham dự, tổ chức thực hiện việc ký cam kết đối với 150 hộ gia đình sống gần rừng, có đất giáp ranh với rừng, thực hiện ký cam kết bảo vệ rừng, không phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Qua đó nhận thức của cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong công tác quản lý , bảo vệ và phát triển rừng được nâng cao rõ rệt.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Bảo vệ rừng và Môi trường, lãnh đạo UBND xã Phúc Thọ cho biết : “Để tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, chính quyền xã luôn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng đến từng người dân, các hộ gia đình sinh sống gần và liền kề rừng, thực hiện việc cam kết không vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng. Không những vậy, bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng tâm, nên Đảng bộ UBND xã Phúc Thọ đã xây dựng và duy trì chế độ, kế hoạch tuần tra, nâng cao tinh thần, trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm địa bàn để nắm chắc những biến động về tình hình bảo vệ rừng trên địa bàn. Qua đó, đề ra các biện pháp, giải pháp quản lý bảo vệ rừng phù hợp, kịp thời”.

Thời gian tới, xã Phúc Thọ sẽ tiếp tục triển khai thực hiện, giám sát địa bàn cũng như thường xuyên phối hợp với Hạt kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Lâm Hà đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm tuần tra bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp đúng mục đích, để những cánh rừng mãi phủ màu xanh.

Lê Hồng