Xã Minh Trí (Sóc Sơn – Hà Nội): Sự thờ ơ, buông lỏng quản lý của chính quyền khiến đất rừng phòng hộ liên tục bị xâm phạm

BVR&MT – Tại khu vực rừng phòng hộ quanh hồ Đồng Đò thuộc xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, thời gian qua xuất hiện hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất rừng. Điều đáng nói ở đây là những công trình cũ vi phạm nhưng chưa được xử lý thì công trình vi phạm mới lại ngang tiếp tục “mọc” lên rầm rộ, bất chấp pháp luật là dấu hỏi lớn đối với việc quản lý đất đai của chính quyền sở tại. Có hay không sự nhắm mắt làm ngơ là câu hỏi mà người dân cần câu trả lời từ chính quyền xã Minh Trí và huyện Sóc Sơn, Hà Nội?

Bài liên quan:

Hà Nội: Đất rừng Sóc Sơn kêu cứu…!

Bài 2: Lại tái diễn tình trạng “xẻ thịt” đất rừng tại hồ Đồng Đò – Cơ quan chức năng đang ở đâu…(!?)

Xã Minh Phú (Sóc Sơn – Hà Nội): Hàng loạt homestay, resort được xây dựng có dấu hiệu vi phạm trên đất nông lâm nghiệp

Một góc hồ Đồng Đò – Nơi liên tục bị băm nát.
Ngang nhiên chặt phá cây để xây homestay, nhà nghỉ, thách thức pháp luật?

Rừng phòng hộ Sóc Sơn trải rộng trên địa bàn 11/26 xã, thị trấn thuộc huyện Sóc Sơn. Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường ghi nhận thực tế ngày 18/4 tại hồ Đồng Đò (thôn Minh Tân, xã Minh Trí) có một công trình thủy lợi nằm sâu trong vùng quy hoạch rừng phòng hộ. Nơi đây như một đại công trường bởi hàng chục căn biệt thự, khu nghỉ dưỡng đang trong quá trình hoàn thiện hoặc đang xây dựng.

Một công trình được xây dựng nằm sâu trong rừng phòng hộ, nhưng chính quyền không hề hay biết?

Đường vào thôn Minh Tân dọc theo hồ Đồng Đò với chiều dài khoảng 3 km ngổn ngang vật liệu xây dựng, các xe vận tải vận chuyển vật liệu vẫn chạy ầm ầm. Hai bên hồ là dãy các công trình kiên cố, lưng tựa vào núi, mặt hướng ra hồ.

Chủ các công trình này đã cho máy móc san bạt núi, một quần thể kiến trúc rộng hàng ngàn mét vuông bao gồm nhiều tòa nhà kiên cố cao 2 – 3 tầng, có đường nội bộ, sân vườn, tiểu cảnh… Chủ một số khu đất còn bạt núi để làm kè đá ta luy trên sườn núi và trồng cây để chống sạt lở. Chưa hết, tại hồ Đồng Đò còn có những công trình mọc ngay giữa hồ, chủ công trình này đã làm kè bê tông và cho xe đổ đất lấn ra hồ với chiều dài cả trăm mét.

Một công trình đã chặt cây rừng, san múc đất để xây dựng… Ảnh PV BVR&MT chụp ngày 18/11/2021.

… Công trình hiện đã hoàn thiện và đi vào sử dụng. Ảnh PV BVR&MT chụp ngày 18/4/2023

Trước đó, Bảo vệ Rừng và Môi trường đã có nhiều bài viết phản ánh về tình trạng xây dựng trái phép trên đất rừng tại khu hồ Đồng Đò, tuy nhiên chính quyền địa phương cũng không phản hồi cơ quan báo chí. Đến nay, tình trạng này vẫn tái diễn khiến cho diện tích rừng quanh khu hồ Đồng Đò bị băm nát.

Ngày 18/4, theo quan sát của phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường những công trình trước đây mà chúng tôi phản ánh xây dựng trên đất rừng hiện đã hoàn thiện và đón khách. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn không được cơ quan chức năng ngăn chặn và hiện nay những công trình mới cũng đang ngang nhiên mọc lên. Thậm chí còn được xây dựng sâu hơn trong rừng phòng hộ. Phải chăng chính quyền đang nhắm mắt làm ngơ cho sai phạm?

Ngày 18/11/2021 phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường ghi nhận thì khu đất này đang được một số cá nhân đến khảo sát và có dấu hiệu mua bán khu đất này…

Đến ngày 18/4/2023, cuộc giao dịch đã hoàn thành, chủ mới đã và đang tiến hành xây dựng trên đất rừng và sẽ biến nơi này thành những homestay, khu nghỉ dưỡng để đón khách du lịch.
Ngày 18/11/2021 vẫn đang đào móng…
… Ngày 18/4/2023 đã hoàn thiện là một quán cà phê để đón khách, những công trình này đều có dấu hiệu sai phạm nhưng vẫn được hoàn thiện.

Theo ghi nhận về việc xâm hại diện tích đất rừng tại Sóc Sơn, đặc biệt tại khu vực hồ Đồng Đò (xã Minh Trí) đang diễn ra một cách ngang nhiên, thách thức pháp luật. Không chỉ tùy tiện chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, mà hàng loạt công trình quy mô lớn đã và đang mọc lên mà không hề thấy bất cứ động thái nào từ chính quyền sở tại cũng như các cơ quan chức năng?

Một loạt công trình homesaty xây dựng trên đất rừng sẽ được xây dựng tại khu vực này. Những không có bóng dáng của chính quyền địa phương đến kiểm tra.

Sự thờ ở của chính quyền địa phương khiến đất rừng phòng hộ liên tục bị xâm phạm.

Để làm rõ những vi phạm trên đất rừng tại khu vực hồ Đồng Đò, phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn đã đặt lịch làm việc với UBND xã Minh Trí. Tuy nhiên, đã 1 tháng đặt lịch nhưng UBND xã Minh Trí vẫn “im lặng” không cung cấp thông tin cho báo chí.

Việc né tránh làm việc cung cấp thông tin cho báo chí khiến phát sinh nhiều nghi vấn, như: Phải chăng các cơ quan quản lý địa phương (đặc biệt UBND xã Minh Trí) đều biết về tình trạng lấn chiếm đất rừng của các cá nhân, doanh nghiệp nhưng không xử lý? Có hay chăng lợi ích nhóm trong việc để cho sai phạm liên tiếp xảy ra?

Còn rất nhiều những công trình xây dựng trên đất rừng đã và đang triển khai xây dựng tại khu vực hồ Đồng Đò.

Nhiều vụ án nghiêm trọng đã xảy ra bắt nguồn từ sự quản lý đất đai lỏng lẻo của chính quyền cơ sở, gây hệ lụy lâu dài đối với xã hội. Để nhiều công trình được xây dựng trái phép trên đất rừng có thể là do sự yếu kém trong Quản lý Nhà nước về lĩnh vực của chính quyền và cơ quan chức năng địa phương hay vì lợi ích nhóm nên đã “nhắm mắt làm ngơ” cho sai phạm?

Đề nghị UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn và các cơ quan chức năng cần xem xét lập đoàn thanh tra để xác minh làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể có liên quan để xử lý nghiêm trước pháp luật nếu phát hiện sai phạm.

BVR&MT sẽ tiếp tục thông tin…

Nhóm PV BVR&MT thực hiện