Xã Minh Phú (Sóc Sơn – Hà Nội): Hàng loạt homestay, resort được xây dựng có dấu hiệu vi phạm trên đất nông lâm nghiệp

BVR&MT – Xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn hàng loạt homestay, resort được xây dựng la liệt, kiên cố tại các địa điểm ven sườn đồi, nguy cơ dẫn đến hiểm họa sạt lở đất nghiêm trọng. Đáng chú ý, những công trình này còn có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp.

Rừng phòng hộ được sử dụng chủ yếu để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, chống xói mòn, chống sa mạc hóa, hạn chế thiên tai, điều hòa khí hậu, góp phần bảo vệ môi trường và phòng, chống biến đổi khí hậu.

Vai trò quan trọng là vậy, thế nhưng, hàng ngàn hecta rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn nói chung và thôn Lâm Trường, xã Minh Phú nói riêng đã và đang bị tàn phá, xâm lấn để xây dựng trái phép nhiều công trình phục vụ mục đích kinh tế của nhiều cá nhân và doanh nghiệp.

Homestay Green Oasis và Zen Homestay lên ngay gần hồ Anh Bé (Sóc Sơn).

Theo thông tin phản ánh của người dân, hiện nay tại địa bàn thôn Lâm Trường, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn có một số công trình kinh doanh cà phê, dịch vụ lưu trú có dấu hiệu xây dựng trên đất rừng, đất có quy hoạch rừng phòng hộ. Bên cạnh đó, những công trình này lại được chủ sở hữu tự do bán, chuyển nhượng, kinh doanh, gây lên bức xúc trong dư luận.

Khu vực được xây dựng khu sinh thái với tên gọi SH Homestay, với đầy đủ tiện ích.

Chỉ cách Ban Quản lý Rừng phòng hộ đặc dụng Hà Nội hơn 2km là tập hợp của hàng chục ngôi nhà vườn, homestay, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, bể bơi, vui chơi giải trí rộng đến hàng ngàn mét vuông, nằm dưới những tán rừng xanh vốn không chịu sự tác động “tàn phá” của con người.

Ngày 18/4/2023, phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã đi khảo sát thực tế và nhận thấy ý kiến của người dân là có cơ sở. Hiện nay, tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú đang xuất hiện đến hàng chục công trình kinh doanh dịch vụ lưu trú hoành tráng, với nhiều hạng mục công trình nhà kiên cố. Một số công trình là khu nghỉ dưỡng, homestay, villa có hiện tượng đất được san gạt, hạ cốt nền để xây dựng các công trình.

Nhiều công trình kiên cố “mọc” trên sườn đồi.

Theo quan sát của phóng viên, những căn phòng homestay hàn khung sắt, lợp tôn và hầu như không có thiết bị phòng chống cháy nổ. Nhiều hộ dân lắp dựng phòng homestay trong phần đất xen kẹt, tận dụng trên sườn núi cheo leo, rất nguy hiểm. Có những phòng không lắp rào chắn cửa, nhà vệ sinh được xây dựng tạm bợ…

Cách đó không xa, một khu nghỉ dưỡng có tên Lagoie cũng đang được xây dựng để phục vụ khách du lịch.

Vào sâu trong khu vực thôn Lâm Trường, không khó để nhận ra các homestay, khu nghỉ dưỡng mang nhiều phong cách khác nhau như: SH HOMESTAY, ALOHA VALLEY, LA PINETA HOMESTAY, LUCKY HOUSE, LAGOIE, GOLD MOON GARDEN, NGO MINH GARDEN, CUPID HOUSE,… cùng với đó là nhiều nhà vườn, nhà hàng sang trọng được xây dựng nằm ngay rừng phòng hộ.

Mảnh đất này đang được quây tôn và bên trong đã đào móng chuẩn bị một homestay, resort sắp mọc lên…

Đáng lưu ý, các công trình vi phạm về đất rừng tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú đều đã được hoàn thiện và đi vào hoạt động, kinh doanh lâu nay, thậm chí, một số công trình đang có dấu hiệu mở rộng, xây mới thêm. Những cái tên nêu trên còn được quảng cáo rất nhiều trên mạng xã hội Facebook, hay công cụ tìm kiếm Google cho người có nhu cầu tìm một điểm nghỉ ngơi, thư giãn tại Sóc Sơn.

Nhiều công trình đang được xây mới, cải tạo tại khu vực này. Hầu hết các căn villa, homestay này đều có diện tích rất lớn.

Để làm rõ những vi phạm trên đất nông lâm nghiệp tại thôn Lâm Trường, phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn đã đặt lịch làm việc với UBND xã Minh Phú. Thế nhưng, đã gần 1 tháng đặt lịch nhưng UBND xã Minh Phú vẫn “im lặng” không cung cấp thông tin cho báo chí.

Nơi đây là tập hợp của hàng chục ngôi nhà vườn, homestay, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, bể bơi, vui chơi giải trí rộng hàng ngàn mét vuông, nằm dưới những tán rừng xanh vốn không nên chịu sự tác động của con người.

Việc né tránh làm việc cung cấp thông tin cho báo chí khiến phát sinh nhiều nghi vấn, như: Phải chăng các cơ quan quản lý địa phương (đặc biệt UBND xã Minh Phú) đều biết về tình trạng lấn chiếm đất rừng của các cá nhân, doanh nghiệp nhưng không xử lý? Có hay chăng lợi ích nhóm trong việc để cho sai phạm liên tiếp xảy ra? Liệu chính quyền xã Minh Phú có đang “nhắm mắt làm ngơ” cho sai phạm hay là do chính năng lực Quản lý Nhà nước của cán bộ địa phương yếu kém?

Trước những phản ánh của người dân, đề nghị UBND huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Phú, Ban Quản lý Rừng phòng hộ đặc dụng Hà Nội nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, đồng thời làm rõ trách nhiệm từng cá nhân, tập thể có liên quan và có những biện pháp xử lý trên tinh thần thượng tôn pháp luật nếu phát hiện sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

PV BVR&MT