Xã Hướng Đạo (Tam Dương – Vĩnh Phúc): Vì sao nhà dân lại bị “treo” giữa Dự án Trung tâm Nuôi dưỡng và Phục hồi chức năng người tâm thần?

BVR&MT – Những ngày cuối năm, phóng viên baovemoitruong.vn nhận được phản ánh của ông Nguyễn Văn Ích (71 tuổi) trú tại thôn Mé, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đơn ông Ích cho rằng nhà mình chưa nhận được Quyết định giao đất tái định cư theo quy định nên chưa bàn giao diện tích đất thổ và tài sản trên đất nên bị Chủ đầu tư cho máy móc hủy hoại tài sản và múc đất xung quanh nhà ở gây khó khăn cho sinh hoạt và nguy cơ mất an toàn cho tính mạng của gia đình, thậm chí con dâu ông Ích mới sinh cháu phải rời nhà đi ở trọ…

Vì sao nhà dân lại bị “treo” giữa Dự án Trung tâm Nuôi dưỡng và Phục hồi chức năng người tâm thần?

Thậm chí, gia đình ông Nguyễn Văn Ích còn nhiều lần bị đối tượng không rõ tên nhắn tin, gọi điện khủng bố tinh thần. Gia đình đã nhiều lần làm đơn kiến nghị nhưng không được giải quyết theo Quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Ích cho biết: “Bản thân là một cựu chiến binh chiến đấu tại Chiến trường miền Nam. Năm 2016, thực hiện chủ trương của tỉnh Vĩnh Phúc về việc thu hồi đất thực hiện Dự án Trung tâm Nuôi dưỡng và Phục hồi chức năng người tâm thần tỉnh Vĩnh Phúc tại xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương. Tôi và hai con trai là Nguyễn Văn Thanh (hiện đang ở cùng ông Ích – PV) và Nguyễn Văn Hải đã tách đất ở riêng. Trong quá trình triển khai dự án, từ khi có thông báo thu hồi đất đến nay gia đình luôn chấp hành và hợp tác với cán bộ Dự án, không chống đối hay cản trở công việc. Gia đình đã nhận tiền bồi thường GPMB và bàn giao một phần mặt bằng cho Nhà nước thực hiện dự án. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa giao đất tái định cư theo quy định”.

Gia đình ông Ích đã nhiều lần gửi đơn lên chính quyền xã và huyện nhưng vẫn không được giải quyết.

Ông Ích cho biết thêm: “Theo dõi Dự án từ lúc triển khai cho đến nay tôi thấy dự án có dấu hiệu thiếu minh bạch”. Để chứng minh cho dấu hiệu đó ông Ích nói: “Cùng một dự án nhưng hộ gia đình cạnh nhà tôi không phải đất thổ cư mà là đất mới thuê đất 49 năm không tăng gia chăn nuôi gì nhưng kê khai rất nhiều tài sản trên đất và được bồi thường nhanh chóng lên đến nhiều tỷ đồng và được giải ngân cho san lấp mặt bằng ngay. Còn đối với gia đình tôi ở trên đất thổ cư cũ, sử dụng liên tục, ổn định không tranh chấp nhiều năm thì bị phân chia ra nhiều loại đất, phương pháp tính khó hiểu, không rõ ràng …

Thêm nữa, sau khi gia đình bên cạnh nhận tiền bồi thường và chủ đầu tư san lấp mặt bằng xong, cán bộ dự án cùng lãnh đạo và cán bộ xã Hướng Đạo đã cùng nhau lập khống biên bản vi phạm hành chính, số 103/BB-VPHC ngày 29/12/2016 đối với gia đình tôi, một biên bản phi căn cứ pháp lý nhằm chiếm đoạt tiền của người dân. Cụ thể: Tiền bồi thường của tôi theo đơn giá của tỉnh quy định lúc đầu được thông báo từ 1,7 tỷ xuống còn 1,1 tỷ đối với cháu Thanh là con trai lớn, còn cháu Hải từ 1,1 tỷ xuống còn 900 triệu đồng. Sau khi gia đình tôi khiếu nại nhiều lần không được các cấp có thẩm quyền trả lời đơn theo quy định thì cuối cùng chủ dự án đã đến vận động chúng tôi lấy số tiền như đã được thông báo ban đầu mà không trả lời đơn hay giải thích thỏa đáng”.

Dự án Trung tâm Nuôi dưỡng và Phục hồi chức năng người tâm thần tỉnh Vĩnh Phúc tại xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương.

Để chứng minh cho sự “thiếu minh bạch” trên, ông Ích giải thích: “Biên bản không đúng trình tự, thủ tục theo quy định, không thông báo và gửi biên bản cho người vi phạm. Thời gian bắt đầu thực hiện dự án tới thời gian lập biên bản vi phạm không đủ để tạo lập khối tài sản có giá trị lớn như số tiền bồi thường bị cắt xén trong khi chủ hộ đi vắng như biên bản đã ghi”.

Đặc biệt, ông Ích bức xúc nhất là việc “Khi bắt đầu thực hiện dự án có họp dân và hứa cấp đất tái định cư, mỗi hộ được 400m2, nếu hộ nào có nhu cầu sẽ được cấp thêm nhưng phải nộp tiền và diện tích không quá 02 xuất, tức 800m2 nhưng đến nay vẫn không giao đất tái định cư cho gia đình tôi, theo quy định của pháp luật khi có Quyết định thu hồi đất phải đồng thời ra Quyết định giao đất tái định cư”.

Ngoài ra, ông Ích còn đưa ra hàng loạt dấu hiệu vi phạm khác nữa… “Thấy sự việc không bình thường và có dấu hiệu vi phạm, gia đình tôi đã nhiều lần làm đơn đề nghị, kiến nghị và khiếu nại nhưng không có cơ quan nào từ xã Hướng Đạo đến huyện Tam Dương giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật mà còn cho cán bộ đến gạ mua lại số tài sản trên bằng giá bồi thường ban đầu đã bị cán bộ dự án định bớt xén của gia đình tôi nhằm hợp thức hành vi sai trái.

Trong đơn ông Ích cho rằng nhà mình chưa nhận được Quyết định giao đất tái định cư theo quy định nên chưa bàn giao diện tích đất thổ và tài sản trên đất nên bị Chủ đầu tư cho máy móc hủy hoại tài sản và múc đất xung quanh nhà ở gây khó khăn cho sinh hoạt và nguy cơ mất an toàn cho tính mạng của gia đình, thậm chí con dâu ông Ích mới sinh cháu phải rời nhà đi ở trọ…

Để ổn định cuộc sống và không muốn vợ con bị o ép, tôi đã động viên con trai nhận tiền hỗ trợ ngoài phương án như cán bộ đề nghị trong biên bản nhận tiền tôi có bảo con tôi phải ghi rõ là: Số tiền trên là tiền bồi thường, hỗ trợ tài sản, cây trồng còn thiếu trên đất của gia đình tôi để tránh bị gây rắc rối sau này. Sau khi gia đình nhận tiền và bàn giao toàn bộ diện tích đất canh tác cho dự án, chỉ để lại khu đất có nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt, chuồng trại, chăn nuôi và lối đi bê tông. Cán bộ dự án và cán bộ xã đã nhiều lần yêu cầu gia đình phá dỡ nhà để trả đất cho dự án”.

Cho rằng nhà mình chưa nhận được Quyết định giao đất tái định cư theo quy định, gia đình ông Nguyễn Văn Ích chưa giao đất ở và tài sản trên đất nên đã nhiều lần bị đối tượng không rõ tên nhắn tin, gọi điện khủng bố tinh thần. Thậm chí chủ đầu tư còn cho máy móc hủy hoại tài sản và múc đất xung quanh nhà ở gây khó khăn cho sinh hoạt và nguy cơ mất an toàn cho tính mạng của gia đình, thậm chí con dâu ông Ích mới sinh cháu phải rời nhà đi ở trọ. Gia đình đã nhiều lần làm đơn kiến nghị nhưng không được giải quyết.

Theo quan sát của phóng viên, hiện Dự án Trung tâm Nuôi dưỡng và Phục hồi chức năng người tâm thần tỉnh Vĩnh Phúc đang thi công đến giai đoạn cuối. Xung quanh nhà ông Ích đã bị múc hết đất để lấy mặt bằng xây dựng, ngồi nhà của ông Ích và một số công trình phụ như đang bị “treo” giữa đại công trường, cao hơn so với mặt bằng công trình đang xây dựng tới 3 mét và tiềm ẩn nguy cơ sạt xuống bất cứ lúc nào.

Ông ích Kiến Nghị, “cơ quan công an xem xét xử lý theo quy định của pháp luật về hành vi hủy hoại tài sản trên đất ở hợp pháp của gia đình và tố cáo việc làm sai trái của số cán bộ được giao thực hiện dự án cơ quan chủ đầu tư là Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Phúc, các cơ quan chuyên môn triển khai dự án đã có dấu hiệu lừa dối, làm trái quy định của Nhà nước khi thu hồi đất để chiếm đoạt tiền bồi thường và tiền đầu tư dự án… Đề nghị Chủ đầu tư dự án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất tái định cư cho gia đình theo đúng quy định của Nhà nước để chúng tôi có chỗ ở và yên ổn làm ăn”.

Ông Nguyễn Văn Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Đạo trao đổi với phóng viên.

Trước những thông tin trên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đoàn, Phó chủ tịch UBND xã Hướng Đạo cho biết: “Ngày 13/11/2018 UBND xã Hướng Đạo đã có tờ trình số 98/TTr – UBND về việc đề nghị triển khai giải quyết đất tái định cư Trung tâm nuôi dưỡng và phục hồi chức năng người tâm thần tỉnh Vĩnh Phúc. Nội dung đề nghị Sở LĐTB&XH tỉnh phối hợp với UBND huyện trình UBND tỉnh xem xét, cơ chế để tạo điều kiện giảm bớt khó khăn cho người dân có đất thổ cư bị thu hồi. Về giá đất tại vị trí khu Tái định cư dự án, thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo là 250.000đ/m2 theo quy định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời tờ trình cũng đề nghị UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn của huyện hướng dẫn xã Hướng Đạo việc tổ chức xem xét, giải quyết đất tái định cư cho các hộ theo quy định của pháp luật”.

Sau đó UBND huyện Tam Dương đã yêu cầu xã Hướng Đạo báo cáo sự việc vào ngày 25/11/2018. Đến ngày 27/11/2018 UBND xã Hướng Đạo đã có báo cáo cụ thể số 66/BC-UBND về việc giải quyết đất tái định cư Trung tâm Nuôi dưỡng và Phục hồi chức năng người tâm thần tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên theo vị Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Đạo đến ngày 11/12 huyện chưa có phản hồi.

Thông tin dự án Trung tâm Nuôi dưỡng và phục hồi chức năng người tâm thần tỉnh Vĩnh Phúc.

Cùng ngày, phóng viên liên hệ với Ban bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư huyện Tam Dương nhưng Giám đốc đang đi công trường và được ông Lê Hoàng, Chánh Văn phòng UBND huyện báo cáo Chủ tịch UBND huyện, ông Hoàn nói: “Việc này lãnh đạo huyện đã giao cho lãnh đạo Ban quản lý Dự án Bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư huyện, để phù hợp với chức năng nhiệm vụ” và cho hai số điện thoại của Giám đốc Ban quản lý nhưng phóng viên nhiều lần gọi điện, nhắn tin đặt lịch làm việc nhưng không nhận được phản hồi. Ngày 20/12 phóng viên tiếp tục có mặt tại UBND huyện và Ban quản lý Dự án nhưng không gặp được ai.

Văn Hoàng – Sơn Tinh