Xã Đông Sang (Mộc Châu – Sơn La): Ấn tượng với sức hút của du lịch cộng đồng

BVR&MT – Cảnh sắc thiên nhiên phong phú, khí hậu mát mẻ cùng với đó là những nét văn hóa dân tộc đặc sắc của người dân tộc Thái đã và đang là điểm thu hút khách du lịch của xã Đông Sang (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La).

Rừng thông Bản Áng, một trong những danh thắng của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Khu du lịch cộng đồng ở Bản Áng, xã Đông Sang đang là điểm đến lý tưởng cho khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài cảnh sắc thiên nhiên, đến với Bản Áng du khách sẽ được hòa mình vào những điệu múa xòe, trải nghiệm cuộc sống thường ngày của người dân tộc Thái như: Nghỉ đêm tại nhà sàn truyền thống, nằm đệm bông gạo, thưởng thức những món ăn mới lạ của người bản địa nơi đây…

Anh Bùi Anh Thái, một du khách ở Hà Nội cho biết lý do chọn nghỉ dưỡng tại nhà sàn: “Thực tế các khách sạn bây giờ đa số là công nghiệp hóa, có rất nhiều bê tông cốt thép, nó không mang lại trải nghiệm mới mẻ cho khách du lịch nữa, nên gia đình tôi chọn du lịch tại đây để trải nghiệm hơn cuộc sống của các dân tộc Việt Nam. Đặc biệt là không khí ở đây rất mát mẻ, cảnh sắc tuyệt đẹp, là nơi lý tưởng để nghỉ dưỡng và trải nghiệm cùng gia đình”.

Nhà sàn tại Bản Áng xã Đông Sang

Hiện nay, trên địa bàn xã Đông Sang có 48 hộ dân làm du lịch cộng đồng. Năm 2018 có khoảng 23 nghìn khách du lịch tới tham quan nghỉ dưỡng tại đây và con số này đang ngày càng tăng.

Chị Lữ Thị Huyền Mai – chủ homestay Hoa Ban Bản Áng chia sẻ: “Mỗi tuần chúng tôi đón khoảng 100 khách, một tháng khoảng 300-400 khách. Có những tour đón khoảng 1500 khách nhưng chúng tôi chia ra những hộ làm du lịch với nhau. Chia để cùng nhau đón khách thật chu đáo, tạo ấn tượng đẹp cho khách du lịch”.

Để quản lý tốt hoạt động du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Đông Sang, huyện Mộc Châu đã có những chỉ đạo sát thực tế, chi tiết nhằm nâng cao hoạt động quản lý đồng thời có những biện pháp để nâng cao hoạt động du lịch tại các điểm có lợi thế để phát triển.

Ông Trương Hoa Bắc – Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho hay: “Hiện nay huyện đang hỗ trợ, đồng hành cùng một số điểm để thực hiện mô hình du lịch cộng đồng. Từ những mô hình này, huyện hỗ trợ định hướng để hình thành những mô hình du lịch cộng đồng khác. Trên cơ sở những điểm đã hình thành sẽ tiếp tục có những chỉ đạo tuyên truyền định hướng nhân rộng hơn trong thời gian tiếp theo”.

Khách du lịch hòa mình với cộng đồng bản địa trong điệu xòe Thái mượt mà.

Thực tế cho thấy, phát triển du lịch ở Bản Áng nói riêng và ở huyện Mộc Châu nói chung gắn với bảo tổn bản sắc văn hóa dân tộc của người dân mang lại nhiều hiệu quả tích cực và thu hút ngày càng đông khách du lịch tới địa phương. Thời gian tới, huyện Mộc Châu sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này, đồng thời tuyên truyền động viên bà con trở lại sử dụng các bộ trang phục truyền thống trong cuộc sống thường ngày tạo sức hút cho khách du lịch đặc biệt là khách du lịch nước ngoài.

Hà Linh