Xã Đông La (Hoài Đức – Hà Nội): Ngang nhiên đổ phế thải xây dựng gây ô nhiễm môi trường

BVR&MT – Gần một năm trở lại đây người dân thôn Đồng Nhân (xã Đông La, Hoài Đức, Hà Nội) vô cùng bức xúc trước tình trạng rác thải, phế thải xây dựng ngang nhiên tập kết gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu vực.

Người dân thôn Đồng Nhân vô cùng bức xúc trước tình trạng rác thải, phế thải xây dựng ngang nhiên tập kết gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu vực.

Theo phản ánh của người dân, tại khu vực giáp ranh giữa xã Đông La, Hoài Đức và phường Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) đang bị biến thành nơi đổ phế thải xây dựng, gây ô nhiễm môi trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất này trước đây là cánh đồng canh tác nông nghiệp của người dân xã Đông La, qua thời gian không có nước đã để hoang hóa. Gần đây, một số đối tượng lợi dụng khu vực cách xa khu dân cư đã chở phế thải xây dựng, rác thải đổ tràn lan trên các thửa ruộng. Qua nhiều tháng, những đống rác, phế thải sau nhiều ngày chất thành từng đống.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường cho thấy, xuất hiện một bãi đổ phế thải vật liệu xây dựng ngay sát ngõ 113 phố Yên Lộ hình thành nên một bãi rác khổng lồ ngày đêm bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhân dân sống xung quanh. Bãi phế thải này có diện tích khoảng 400m2, khu vực diện tích đất ngay sát phố Yên Lộ bị một cá nhân đang chiếm dụng làm bãi đổ phế thải xây dựng.

Điều đáng nói, tình trạng đổ rác thải, phế thải trái phép tại đây diễn ra từ lâu. Tuy nhiên, hàng trăm mét vuông đất thành bãi vật liệu, nơi đổ phế thải vẫn chưa thấy có lực lượng chức năng nào xử lý bãi thải vật liệu xây dựng trên.

Một người dân sống giáp ranh giữa phường Yên Nghĩa và bãi đổ phế thải xây dựng thuộc thôn Đồng Nhân, xã Đông La cho biết, tình trạng các xe chở phế thải xây dựng đến đổ tại đây đã diễn ra gần một năm nay gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh.

Cũng theo người này cho biết, bãi phế thải này trước đây là đất nông nghiệp do không có nước canh tác đã bỏ hoang lâu năm được một cá nhân tên là Hiền mua lại, người này múc đất tại đây đi bán cho cơ sở trồng cây, làm gạch nên tạo thành vũng sau đó lại cho các xe chở phế thải xây dựng về đổ tại đây.

Vô tư đổ phế thải trên đất nông nghiệp.

Theo ghi nhận tại thời điểm phóng viên có mặt đã trực tiếp chụp được những hình ảnh ghi lại toàn bộ sự việc xe tự chế chở theo đất đá, phế thải vô tư hoạt động trút toàn bộ lượng phế thải đang có ở trên xe. Điều khiến dư luận bức xúc là xe chở phế thải xây dựng kể trên không hoạt động một cách lén lút mà ngang nhiên công khai ngay giữa thanh thiên bạch nhật.

Trao đổi với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, ông Trần Văn Quý – Chủ tịch UBND xã Đông La cho biết: “Khu đất này gọi là khu đồng mả trâu. Trước đây là ruộng người dân canh tác nông nghiệp, sau thời gian không có nước canh tác nên để hoang hóa. Khu đồng mả trâu này rộng khoảng 2.3ha là khu đất quy hoạch đấu giá đầu năm 2017 đã được thành phố phê duyệt.”

Về tình trạng đổ phế thải trái phép của một người tên là Hiền như theo người dân phản ánh vị Chủ tịch xã cho biết, trước đây ông Hiền đổ trộm phế thải, rác thải chúng tôi đã tiến hành bắt 1 lần rồi nhưng tình trạng này vẫn tái diễn.

Một số cá nhân vô tư rác thải, phế thải xây dựng trái phép nhằm trục lợi. (Trong ảnh người dân vẫn canh tác lúa tại khu vực hiện nay đang đổ phế thải trái phép. Ảnh chụp ngày 11/9/2017).

Việc ngang nhiên đổ phế thải, vật liệu xây dựng không chỉ gây bức trong dư luận và người dân sinh sống xung quanh mà còn dấy lên mối lo ngại là khu đất này không sớm thì muộn cũng sẽ bị san phẳng bởi các loại phế thải.

Trong khi cả thành phố Hà Nội đang quyết liệt đấu tranh ngăn chặn hiện tượng đổ trộm phế thải, thực hiện nghiêm Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ, thì tại xã Đông La (Hoài Đức, Hà Nội) tình trạng vô tư chở phế thải và tập kết bừa bãi phế thải không đúng nơi quy định vẫn cứ vô tư diễn ra bất chấp các quy định nghiêm ngặt của pháp luật.

Việc buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vẫn chưa được các cơ quan chức năng như Thanh tra xây dựng, Thanh tra giao thông, hay Cảnh sát môi trường đến để xử lý dứt điểm.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên đã ghi lại tại một bãi đổ phế thải thuộc thôn Đồng Nhân, xã Đông La (Hoài Đức, Hà Nội):

Hoàng Tôn