WWF: 69% quần thể động vật hoang dã bị suy giảm kể từ năm 1970

BVR&MT – Theo báo cáo mới được công bố của Tổ chức quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), các quần thể động vật hoang dã trên thế giới đã giảm hơn 2/3 trong hơn 50 năm qua do rừng bị chặt phá và đại dương bị ô nhiễm.

Một khoảnh rừng nhiệt đới Amazon ở Manaus bị chặt phá, bang Amazonas, Brazil ngày 8/7/2022. (Ảnh: REUTERS)

Andrew Terry, Giám đốc chính sách và bảo tồn tại Hiệp hội Động vật học London (ZSL), cho biết “sự sụt giảm nghiêm trọng này… cho chúng ta biết rằng thế giới tự nhiên đang dần trống rỗng”.

Báo cáo của Tổ chức quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), sử dụng dữ liệu năm 2018 từ Hiệp hội Động vật học London về tình trạng của 32.000 quần thể động vật hoang dã bao gồm hơn 5.000 loài, cho thấy quy mô quần thể đã giảm trung bình 69%.

Một chai nhựa trôi dạt trên biển tại một cảng cá ở Isumi, phía đông Tokyo, Nhật Bản, ngày 21/11/2018. (Ảnh: REUTERS)

Phá rừng, khai thác cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm, biến đổi khí hậu và dịch bệnh là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Các quần thể động vật hoang dã ở Mỹ Latinh và Caribe bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, giảm 94% chỉ trong 5 thập kỷ. Báo cáo cho biết, một quần thể cá heo sông hồng ở Amazon của Brazil đã giảm mạnh 65% từ năm 1994 đến năm 2016.

Ông Andrew Terry cũng cho biết thêm, phát hiện của báo cáo này gần giống với kết quả trong lần đánh giá cuối cùng của WWF vào năm 2020, với quy mô quần thể động vật hoang dã tiếp tục giảm với tốc độ khoảng 2,5% mỗi năm.

Mark Wright, giám đốc khoa học của WWF-Vương quốc Anh cho biết: “Thiên nhiên đang ở trong tình trạng khó khăn nghiêm trọng và vẫn đang gặp khó khăn nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, báo cáo cũng đưa ra một số tia hy vọng. Trong khi quần thể khỉ đột vùng đất thấp phía đông ở Công viên quốc gia Kahuzi-Biega (Cộng hòa Dân chủ Congo) giảm 80% từ năm 1994 đến 2019 do nạn săn bắn bụi, thì quần thể khỉ đột núi gần Vườn quốc gia Virunga đã tăng từ khoảng 400 cá thể vào năm 2010 lên hơn 600 con vào năm 2018.

Một con khỉ đột núi trong Vườn quốc gia Virguna nằm ở Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 4/4/2014. (Ảnh: REUTERS)

Sự sụt giảm trên diện rộng đã thúc đẩy đề xuất về việc tăng cường hỗ trợ cho thiên nhiên. Vào tháng 12 năm nay, các đại biểu từ khắp nơi trên thế giới sẽ tập trung tại Montreal (Canada) để đưa ra một chiến lược toàn cầu mới nhằm bảo vệ động thực vật trên thế giới.

Một trong những yêu cầu lớn nhất có thể là tăng cường tài chính cho các nỗ lực bảo tồn toàn cầu.

“Chúng tôi đang kêu gọi các quốc gia giàu có hỗ trợ tài chính cho chúng tôi để bảo vệ thiên nhiên của chúng ta”, Alice Ruhweza, Giám đốc khu vực châu Phi của WWF cho biết.