VUSTA – Xây dựng Chiến lược Truyền thông hiệu quả cho Hệ thống Báo chí

BVR&MT – Ngày 31/08, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo “Truyền thông đại chúng với hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam”

Tham dự hội thảo có PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; ThS. Lê Thanh Tùng – Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức (Liên hiệp Hội Việt Nam); cùng các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông; đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Phạm Ngọc Linh cho biết, với hơn 40 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam đã tập trung các Nhà khoa học hàng đầu và thực hiện tốt hoạt động tư vấn, phản biện xã hội. Được Đảng và Nhà nước ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động cho Liên hiệp Hội Việt Nam.

Hệ thống báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam hiện nay được các chuyên gia đánh giá là lớn mạnh với hơn 70 cơ quan báo chí trong hệ thống. Tuy nhiên, công tác truyền thông của Liên hiệp hội Việt Nam vẫn chưa phát huy được thế mạnh vốn có. Trong hội thảo lần này, thông qua phần tham luận của các diễn giả sẽ giúp Liên hiệp hội Việt Nam đánh giá đúng về vị trí, vai trò, uy tín tương ứng với tiềm năng sức mạnh truyền thông; những nguyên nhân khiến hình ảnh của Liên hiệp hội Việt Nam chưa được truyền thông hiệu quả; từ đó đưa ra các giải pháp để báo chí cùng Liên hiệp hội Việt Nam thực hiện công tác truyền thông hiệu quả.

Đề cập đến việc sử dụng truyền thông xã hội trong quảng bá hình ảnh tổ chức, PGS.TS Nhà báo Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Kinh tế Đô thị nhấn mạnh, đời sống truyền thông hiện đại đòi hỏi các cơ quan chức năng, các tổ chức nghiên cứu khoa học… phải biết sử dụng và khai thác triệt để truyền thông xã hội phục vụ cho hoạt động của mình bằng cách lập và xây dựng các diễn đàn hiệu quả, “nắn dòng” thông tin sai lệch, cung cấp các nguồn thông tin tích cực, chính thống, tạo sự tương tác, chia sẻ, lan tỏa kịp thời những đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Đề xuất giải pháp nhằm đưa hình ảnh của Liên hiệp Hội Việt Nam đến gần với công chúng và các tầng lớp nhân dân, Nhà báo Nguyễn Thành Lợi nêu một số gợi ý, nhấn mạnh: Cần đa dạng hóa việc cung cấp thông tin bằng nhiều hình thức khác nhau trong một tác phẩm báo chí, ngoài việc đưa tin thông thường, nên áp dụng hình thức truyền thông đa dạng: Video ngắn, Podcast… Bên cạnh đó, tạo ra những diễn đàn, những kênh trên hệ thống báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam để tăng cường cung cấp thông tin, nhất là trong các hoạt động phản biện xã hội, phổ biến kiến thức.

TS. Nhà báo Lê Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam cho rằng, Liên hiệp Hội Việt Nam cần chú trọng xây dựng một chiến lược truyền thông mạnh mẽ và hiệu quả. Phải phát triển trang thông tin điện tử và nền tảng trực tuyến; phối hợp với các hội thành viên, các cơ quan của Chính phủ, các Doanh nghiệp khoa học công nghệ tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị, tọa đàm, thu hút các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước trên các lĩnh vực khoa học công nghệ để giao lưu, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm, phản biện chính sách công. Bên cạnh đó, phải tổ chức lấy ý kiến phản hồi của cộng đồng khoa học và các đối tác, lắng nghe và tiếp thu các ý kiến để điều chỉnh và cải tiến các hoạt động truyền thông trong thời gian tới…

Bàn về các giải pháp nâng cao hình ảnh của Liên hiệp hội Việt Nam thông qua các phương tiện thông tin, đại chúng, PGS.TS Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên Môi trường và Phát triển cộng đồng (IRECO), Tổng Biên tập Tạp chí Mẹ và bé cho biết, các cơ quan Quản lý báo chí của Đảng cụ thể là Ban Tuyên giáo Trung ương cần chỉ đạo để có sự đổi mới để nâng tầm công tác truyền thông cũng như hệ thống báo chí, từ đó phát huy hết khả năng của hệ thống báo chí trong Liên hiệp hội Việt Nam.

PGS.TS Bùi Thị An cho biết thêm, Liên hiệp Hội Việt Nam với vai trò Quản lý của mình nên xây dựng một Đề án: “Nâng cao chất lượng hệ thống truyền thông của VUSTA” để phục vụ sự phát triển bền vững của đất nước từ nay đến 2030 trong đó cần nêu các nội dung, lộ trình, trách nhiệm cụ thể để khắc phục những nguyên nhân hạn chế hiệu quả của công tác truyền thông cũng như hệ thống báo chí của Liên hiệp hội Việt Nam.

Đình Trà