Vương vấn chợ tình Khâu Vai

BVR&MT – Chợ tình Khâu Vai có từ cách đây hơn trăm năm, được bắt nguồn từ câu chuyện tình của một đôi trai gái dân tộc Giáy và Nùng ở Hà Giang. Chuyện xưa kể lại rằng, chuyện tình của họ đang đẹp như bông hoa, như đôi chim lửa của núi rừng Khâu Vai, nhưng cha mẹ, họ hàng hai bên ra sức ngăn cản. Sự cấm đoán của hai gia đình đã khiến cho đôi trai gái quyết định cùng nhau trốn lên núi.

Nô nức đến chợ tình Khâu Vai.

Múa khèn ở chợ tình.

 Các chàng trai, cô gái trải nghiệm cưỡi ngựa ở phiên chợ.

Nhưng không ngờ cuộc chạy trốn của họ lại càng làm cho mâu thuẫn giữa hai gia đình ngày một trầm trọng. Từ trên núi cao nhìn xuống thấy cảnh tượng xô xát giữa hai làng, đôi trai gái rất đau lòng, họ đành phải gạt nước mắt chia tay nhau. Hai người hẹn ước cho dù không thành vợ thành chồng nhưng mỗi năm sẽ gặp lại nhau vào ngày này (tức là ngày 27 tháng 3 Âm lịch). Thế là mỗi năm cứ đến ngày hẹn, chàng trai và cô gái lại lên ngọn núi đó gặp gỡ, giãi bày tâm sự… Và từ đó, Hà Giang bắt đầu có chợ tình Khâu Vai.

 Lễ dâng hương vào miếu ông, miếu bà.

 Các chàng trai, cô gái trải nghiệm cưỡi ngựa ở phiên chợ.

Chờ đợi bạn tình.

Gặp nhau tại phiên chợ sau thời gian xa cách.

Trong những năm qua, Hà Giang đã nỗ lực phát triển du lịch địa phương, tích cực giới thiệu chợ tình Khâu Vai đến với bạn bè trong và ngoài nước như một nét văn hóa đặc sắc của vùng đất này. Nhờ vậy, chợ tình Khâu Vai ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành điểm đến của nhiều du khách gần xa.