Vườn thú Hà Nội sẽ tiếp nhận 8 cá thể hổ được giải cứu ở Nghệ An

BVR&MT – 8 cá thể hổ được giải cứu trong gia đình các hộ nuôi nhốt tại huyện Yên Thành sẽ được chuyển đến Vườn thú Hà Nội sau khi được UBND TP Hà Nội đồng ý. Còn 7 cá thể hổ con thu giữ của các đối tượng buôn bán trái phép sẽ được đưa đến Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Vườn thú Hà Nội sẽ tiếp nhận 8 cá thể hổ được giải cứu ở Nghệ An

Trước đó, 8 cá thể trưởng thành được cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An thu giữ tại hai hộ dân ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An vào ngày 4/8/2021 sau đó đưa đến bảo vệ và chăm sóc ở Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm.

7 cá thể hổ khác được Công an tỉnh Nghệ An phát hiện và thu giữ tại huyện Diễn Châu ngày 1/8/2021 sau đó giao cho Vườn quốc gia Pù Mát chăm sóc.

Chia sẻ với báo chí, Ông Nguyễn Quốc Minh, Trưởng Phòng quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An) cho biết: UBND TP Hà Nội đã đồng ý cho Vườn thú Hà Nội tiếp nhận 8 con hổ đang được gửi tạm ở khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm cho Vườn thú Hà Nội trong thời gian tới. Bởi trước đó Vườn thú Hà Nội đã có Văn bản xin tiếp nhận và tỉnh Nghệ An đã có Văn bản đồng ý. Thời gian cụ thể vận chuyển ra Hà Nội chưa được xác định. Tuy nhiên việc vận chuyển sẽ do các đơn vị có chuyên môn và nhiều ban ngành liên quan giám sát.

8 cá thể hổ đang được chăm sóc tại Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm nằm trong số 17 cá thể hổ do Công an Nghệ An điều tra, giải cứu tại 2 hộ nuôi nhốt trái phép ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành. Tuy nhiên trong quá trình vận chuyển 8 cá thể bị chết trước khi đến khu sinh thái, 1 cá thể chết sau đó vài ngày.

Đại diện Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm xác nhận thông tin sẽ chuyển 8 cá thể còn sống ra Vườn thú Hà Nội trong thời gian tới. Còn 9 cá thể hổ đã chết là tang vật của vụ án đang chờ xét xử.

Ngoài ra, 7 cá thể hổ con khác cũng do Công an tỉnh Nghệ An phát hiện hôm 1/8/2021 đang được Vườn quốc gia Pù Mát bảo vệ và chăm sóc sẽ được chuyển đến Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Trước đó, ngày 4/8/2021 lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra, thu giữ 17 cá thể hổ trưởng thành tại hai hộ dân ở xã Đô Thành.

Sơn Tinh

Tags: ,
CHIA SẺ