Vườn rau sạch công nghệ cao của Vùng Cảnh sát biển 3

BVRMT – Cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 3 đã áp dụng những công nghệ mới để cho ra đời một vườn rau công nghệ cao trên vùng đất nhiễm mặn.

Các chiến sĩ đang chăm sóc rau tại vườn

Đóng quân trên vùng đất bị nhiễm mặn ven biển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nên việc tăng gia sản xuất của chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 3 gặp rất nhiều khó khăn. Để đảm bảo đủ nguồn rau sạch, cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã áp dụng những công nghệ mới để cho ra đời một vườn rau công nghệ cao trên vùng đất nhiễm mặn.

Khác với mô hình tăng gia sản xuất của các đơn vị quân đội, vườn rau sạch công nghệ cao của cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 3 được thiết kế trong nhà lưới công nghệ cao. Từ công đoạn lấy ánh sáng, phun tưới đến ngăn chặn sâu bọ đều bán tự động.

Trước đây, để chăm sóc vườn rau phải cần đến hàng chục nhân công, nhưng khi áp dụng mô hình đến nay chỉ cần 2 đến 3 nhân công để làm đất, gieo hạt giống, bón phân, làm cỏ và thu hoạch, còn mọi việc khác đã được tự động hóa.

Chiến sĩ Quách Nguyễn Đồng Tiến cho biết: Từ ngày áp dụng công nghệ hiện đại, vườn rau ít chịu sự tác động khắc nghiệt, từ môi trường nên đã canh tác được nhiều chủng loại rau, trong đó có cả những loại rau mà ở địa phương không trồng được do nắng nóng.

“Hiện dù trời nắng hay trời mưa thì có lưới cắt nắng che mưa nên có thể sản xuất liên tục. Đặc biệt là có dàn tưới tiêu tự động rất tiết kiệm nước, tưới đều không bị hư hại lá, hư hại cây. Có hệ thống nhà lưới tự động tránh được sâu bọ, côn trùng” – chiến sĩ Quách Nguyễn Đồng Tiến nói.
Để có được vườn rau xanh công nghệ cao này, Vùng Cảnh sát biển 3 đã đầu tư hơn 500 triệu đồng mua trang thiết bị, vật liệu cho vườn rau. Việc lắp ráp, làm nhà, làm mái, cải tạo đất được đơn vị huy động hơn 300 ngày công của các cán bộ, chiến sỹ.

Nhà vườn công nghệ cao được che phủ bởi màng lưới được nhập khẩu từ Israel cấu tạo nhiều lớp, có hệ thống lưới “cắt nắng” tự động, có thể giảm nhiệt độ bên trong vườn xuống từ 4-5 độ C so với bên ngoài. Hệ thống máng xối chạy quanh nhà lưới có thể thu lại nước mưa để sử dụng cho tưới rau.

Toàn bộ vườn rau được điều khiển bằng phần mềm tự động, cài đặt chế độ tự động về thời gian tưới tiêu, nhiệt độ, độ ẩm trong vườn, do đó không chỉ tiết kiệm mà còn giải quyết nhiều vấn đề cấp thiết của đơn vị.

Trung tá Nguyễn Văn Hà, Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết: “Bình thường những vườn rau thì mất khoảng 45 đến 50 ngày mới thu hoạch được. Tuy nhiên, đối với rau tại vườn của chúng tôi chỉ cần mất hơn 30 ngày là thu hoạch được rồi. Hiệu quả năng suất cao gấp 1,5 lần; đảm bảo đầy đủ, chủ động được nguồn rau sạch cho các bữa ăn của chiến sĩ”.
Để có được vườn rau với đầy đủ nhiều chủng loại trên vùng đất nhiễm mặn, những người lính hậu cần Vùng Cảnh sát biển 3 đã cử cán bộ, chiến sĩ đi học tập kinh nghiệm tại các vườn rau công nghệ cao trên địa bàn miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên… rồi về áp dụng tại đơn vị mình.

Sau hơn 3 tháng triển khai trồng rau sạch trên diện tích hơn 1.000m2, bước đầu khu vườn rau bán công nghệ cao đã thu được những kết quả phấn khởi… Đặc biệt, khi có lệnh, chỉ cần 1 giờ đồng hồ là đơn vị có thể cung cấp đầy đủ nhiều loại rau đủ cho nhiều tàu tuần tra trên biển dài ngày.

Đại tá Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 nói: “Trong 3 tháng qua, công tác tăng gia của chúng tôi đã bảo đảm đủ cho cán bộ chiến sĩ trong khối cơ quan Bộ Tư lệnh sử dụng rau bảo đảm là rau sạch, tăng cường cho sức khỏe, bảo đảm vệ sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm công tác hậu cần; nhất là tăng gia rau xanh cho các nhiệm vụ đột xuất của các tàu đi biển”.

Sự thành công của mô hình vườn rau xanh sạch công nghệ cao do cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 3 xây dựng đã góp phần cải thiện bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ bằng những bó rau sạch, an toàn.