Vườn Cúc Phương cứu hộ nhiều động vật hoang dã ở 5 tỉnh, thành phố

BVR&MT – Từ 9-12/12, Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã liên tục tiếp nhận cứu hộ 7 cá thể động vật hoang dã từ 5 tỉnh, thành phố khác nhau.

Một cá thể tê tê được cứu hộ thành công. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Ngày 13/12, thông tin từ Vườn quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình cho biết các cán bộ, nhân viên của vườn vừa phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện cứu hộ thành công nhiều cá thể động vật quý hiếm từ 5 địa phương khác nhau trên cả nước; đáng lưu ý, các cá thể được cứu hộ đều có tên trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm được bảo hộ theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP.

Cụ thể, trong 4 ngày, từ 9-12/12, Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã liên tục tiếp nhận cứu hộ 7 cá thể động vật hoang dã từ 5 tỉnh, thành phố khác nhau, gồm: 3 cá thể rùa đầu to do Cơ quan Cảnh sát Điều tra thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) bàn giao; 1 cá thể tê tê Java chuyển giao từ Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học và Du lịch sinh thái thuộc Vườn quốc gia Chư Mom Ray (tỉnh Kon Tum); 1 cá thể tê tê Java do Hạt kiểm lâm Liên Chiểu (Đà Nẵng) tịch thu từ một vụ buôn bán trái phép trên địa bàn; 1 cá thể khỉ do người dân tự nguyện giao nộp tại thành phố Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên); 1 cá thể trăn đất do người dân bàn giao thông qua Hạt kiểm lâm thành phố Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình).

Hiện, các cá thể trên đã được đưa về Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương để chăm sóc, phục hồi tập tính với mục tiêu tái thả về môi trường tự nhiên trong thời gian sớm nhất.

Theo ghi nhận, 1 cá thể tê tê có thể trạng yếu, lưỡi bị thương, vùng bụng bị rách. Cá thể này đã được các bác sỹ thú y tiến hành gây mê, xử lý vết thương. Các cá thể còn lại đều có sức khỏe ổn định.

Ông Trịnh Văn Nguyên, Tổ trưởng Tổ cứu hộ, Trung tâm cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật của Vườn quốc gia Cúc Phương, cho biết: “Chỉ trong 4 ngày, các cán bộ, nhân viên của vườn đã phải đi đến 5 tỉnh, thành phố khác nhau trên khắp cả nước để cứu hộ những cá thể này.

Trong khi lực lượng tương đối mỏng, lại phải đi lại trong điều kiện tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thể hiện sự vào cuộc tích cực, kịp thời của các cán bộ, nhân viên ngay sau khi nhận được thông tin có động vật hoang dã cần cứu hộ.

Vườn quốc gia Cúc Phương mong muốn cộng đồng xã hội hãy thay đổi quan niệm, hành vi ứng xử với động vật hoang dã, để thiên nhiên giữ được sự cân bằng và vẻ đẹp vốn có.”./.