Vụ rừng bị chặt phá tại lâm trường Ngân Sơn: Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm

BVR&MT – Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu về nội dung rừng bị chặt phá tại Lâm trường Ngân Sơn, để làm rõ vấn đề phóng viên đã khảo sát ý kiến của các hộ dân thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Theo đó, chính những bất cập trong khâu lập hồ sơ thu hồi lại đất dẫn đến việc tranh chấp, khiếu kiện kéo dài của người dân và Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc.

Xem thêm:

Bắc Kạn: Lâm trường Ngân Sơn có làm ngơ cho rừng bị chặt phá?

Bất cập trong khâu lập hồ sơ thu hồi đất

Năm 1992, UBND huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã ban hành quyết định giao đất, giao rừng cho người dân để trồng, bảo vệ và phát triển rừng, ổn định cuộc sống. Từ đó đến nay, các hộ dân đã trồng rừng kinh tế mang lại hiệu quả cao, ổn định kinh tế…

Tuy nhiên, ngày 26/03/2009, các hộ dân bất ngờ nhận được Quyết định của UBND huyện Ngân Sơn về việc thu hồi và hủy bỏ quyết định giao đất, giao rừng cho các hộ dân với lý do cấp trùng vào diện tích đất Lâm trường Ngân Sơn thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn (Công ty Lâm nghiệp Bắc Kạn).

Theo người dân, quyết định trên được ban hành có ghi căn cứ biên bản họp Tiểu khu 3, thị trấn Nà Phặc về việc giải quyết đất Lâm trường Ngân Sơn. Theo đó, nội dung biên bản thể hiện các hộ nhất trí giao lại đất cho Nhà nước thống nhất quản lý, việc lập biên bản để làm cơ sở lập hồ sơ hoàn chỉnh trình UBND tỉnh Bắc Kạn xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho Lâm trường Ngân Sơn.

Bà Hoàng Thị Thơm (bên trái ảnh) và người dân Tiểu khu 3 trao đổi với phóng viên.

Tuy nhiên, bà Hoàng Thị Thơm và một số hộ dân ở Tiểu khu 3 khẳng định “biên bản trên được lập khống, không có bất kỳ cuộc họp thôn nào có nội dung trên”.

Từ biên bản trên, Công ty Lâm nghiệp Bắc Kạn đã cùng UBND thị trấn Nà Phặc kiểm kê, xác định mốc giới, lập hồ sơ và được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn trình Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số 805/QĐ-UBND, ngày 16/05/2014 về việc phê duyệt cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâm nghiệp tại thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn cho Công ty Lâm nghiệp Bắc Kạn có phần diện tích do người dân đang quản lý, sử dụng.

Bà Hoàng Thị Thơm, Tiểu khu 3, thị trấn Nà Phặc cho biết, sau khi đất được tỉnh cấp Giấy chứng nhận Quyền sử đụng đất cho Công ty Lâm nghiệp Bắc Kạn, người đơn vị đã đến gặp một số hộ dân đang khai thác gỗ bán để đòi ăn chia tiền sau khai thác.

“Đất của gia đình chúng tôi được nhà nước giao, mất hơn 10 năm trồng cây và chăm sóc, giờ đến tuổi khai thác thì có người đến đòi chia tiền, như thế quá vô lý. Chúng tôi không đồng ý, giờ chúng tôi làm đơn gửi đến các cấp chính quyền giải quyết”, bà Thơm nói.

Biên bản họp Chi bộ Tiểu khu 3 thị trấn Nà Phặc mà người ký biên bản năm 2004 xác nhận mình không được dự cuộc họp này.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm

Vì sao tỉnh Bắc Kạn không xử lý sau khi các hộ dân liên quan gửi đơn đến các cấp chính quyền, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc Thanh tra. Ngày 14/11/2019, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo số 2072/TB-TTCP về kết quả giải quyết tố cáo. Trong đó, khẳng định trình tự thu hồi đất đã cấp cho người dân của UBND huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn không thực hiện đúng theo trình tự quy định của pháp luật.

Việc tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành quyết định phê duyệt cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâm nghiệp tại thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn cho Công ty Lâm nghiệp Bắc Kạn còn một số thiếu sót, tồn tại.

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường không chủ trì, rà soát thực địa; không xác định ranh giới đất giữa lâm trường và các hộ liền kề theo quy định mà giao lại nhiệm vụ này cho Công ty Lâm nghiệp Bắc Kạn tự rà soát, báo cáo.

Khi tự rà soát, doanh nghiệp trên đã cùng UBND thị trấn Nà Phặc lập biên bản hiện trạng, cắm mốc giới mà không có sự tham gia của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngân Sơn và các hộ dân liên quan theo quy định…

Rất nhiều diện tích rừng trồng đã được người dân khai thác và trồng lại rừng.

Từ những vi phạm trên, Thanh tra Chính phủ yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc tham mưu UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâm nghiệp tại thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn cho Công ty Lâm nghiệp Bắc Kạn.

Trong đó, nêu rõ trách nhiệm của sai phạm trên thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất, Chủ tịch UBND thị trấn Nà Phặc, Ban lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp Bắc Kạn, Giám đốc Lâm trường Ngân Sơn và các công chức, viên chức, nhân viên tham mưu.

Tuy nhiên, hồi giữa tháng 7/2020 khi làm việc với phóng viên, theo người dân hiện nay các đơn vị, cá nhân liên quan vẫn chưa thực hiện chỉ đạo trên, chưa xử lý dứt điểm vụ việc dẫn đến việc tranh chấp, tàn phá rừng tự nhiên như đã xảy ra trên địa bàn.

Sáng ngày 15/07/2020 trao đổi với PV, bà Chu Thị Huyền, Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn cho biết: “Sau khi có kết luận của Thanh tra chính phủ, tỉnh giao thanh tra tỉnh thanh tra toàn bộ Công ty lâm nghiệp, nếu công ty không hoạt động tốt, kinh doanh không được thì nên giao cho dân quản lý”.

Còn về thông tin “hồ sơ khống” bà Huyền nói: “Cái thật và cái giả kia tỉnh đã giao cho Công an, phải có giám định của cơ quan có thẩm quyền, người dân không công nhận là người dân nhưng cơ quan pháp lý người ta kết luận. Tôi đi trực tiếp đối thoại với người dân và nghe người dân nói. Nên đang rất mong chờ kết luận của cơ quan công an. Mong mỏi của người dân là yên tâm sản xuất”.

Văn Hoàng