Vụ rác thải “hành dân” tại huyện Đoan Hùng (Phú Thọ): Huyện chờ ý kiến từ tỉnh để xử lý

BVR&MT – Liên quan tới phản ánh của người dân tại thôn Tân Thịnh, Thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) về việc từ lâu tồn tại một bãi rác “hành dân” thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp xử lý rác thải huyện Đoan Hùng. Ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng cho biết, huyện đã kiến nghị lên UBND tỉnh Phú Thọ để xin ý kiến xử lý.

Clip: Bãi rác thải “hành dân” tại huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Như phản ảnh của Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường trong bài viết (Huyện Đoan Hùng (Phú Thọ): Người dân khốn khổ vì rác?!) liên quan tới việc, đã từ lâu nay tồn tại một bãi rác cỡ lớn đang ngày ngày “đầu độc” những hộ dân sinh sống tại thôn Tân Thịnh, Thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Theo đó, kể từ khi có bãi rác, cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây dường như bị đảo lộn hoàn toàn. Những ngày nắng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc; còn những khi trời mưa, nước bẩn lênh láng tràn khắp nơi; nước thải vô tư thấm vào lòng đất, chảy vào đồng ruộng, vào hệ thống ao hồ trên địa bàn khiến người dân không dám canh tác, không dám trực tiếp dùng nước giếng để ăn, uống hàng ngày…

Theo tìm hiểu được biết, UBND tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt cho nơi đây một dự án mang tên “Dự án Cải tạo, nâng cấp xử lý rác thải sinh hoạt huyện Đoan Hùng” với tổng mức đầu tư lên đến gần 30 tỷ đồng; tuy nhiên, đến nay đã gần 4 năm trôi qua nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành. Qua ghi nhận thực tế, hầu như không có bất kỳ phương pháp nào để xử lý nước thải, khí thải cũng như các biện pháp phòng ngừa ô nhiễm môi trường do bãi rác gây ra…

Biên bản họp tiếp xúc cử tri thị trấn Đoan Hùng đề cập chủ yếu tới vấn đề môi trường.

Để rộng đường dư luận, Phóng viên đã có cuộc trao đổi với đại diện UBND huyện Đoan Hùng, là đơn vị chủ đầu tư dự án Cải tạo, nâng cấp xử lý rác thải sinh hoạt huyện Đoan Hùng, cũng như chịu trách nhiệm chính về tình hình môi trường trên địa bàn huyện.

Theo ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Việc xây dựng dự án là theo đề án nâng cấp của Bộ Tài nguyên và Môi trường, theo như mục tiêu ban đầu là thu gom, xử lý rác của cả huyện Đoan Hùng, thời gian sử dụng lên đến 30 năm, hiện trạng đã đào được 10 hố theo bản thiết kế, còn một số hố không thể xử lý vì vướng đá…

Lý giải về việc chậm trễ trong triển khai dự án, ông Kiên cho biết: đó là việc khúc mắc trong cơ chế cũng như nguồn vốn không đảm bảo khiến bãi rác phải dừng thi công. “Lúc đấy luật đầu tư của tỉnh chưa chặt, khi có báo cáo thẩm định nguồn vốn, trong đấy chỉ nói vốn ngân sách trung ương đảm đương 5%, còn vốn địa phương không nói rõ tỉnh hay huyện, hay cấp nào cả, nên lúc đó chỉ có trung ương cấp cho gần 13 tỷ, huyện bỏ ra mất hơn 2 tỷ để cùng làm…” ông Kiên nói.

Trước thực trạng phát sinh ô nhiễm, huyện đã tạm dừng và đã thuê một đơn vị xử lý môi trường đứng ra xử lý tình trạng tồn đọng rác trên địa bàn với giá 291.500đ/1 tấn.

Trước mắt theo phản ánh của bà con nhân dân thì trước mắt huyện đã bỏ kinh phí ra để xử lý tạm thời toàn bộ rác ở trên mặt, đã thu gom cơ bản hết, đã xử lý theo quy trình…Trong thời gian vừa rồi, UBND huyện Đoan Hùng có hướng xử lý, thứ nhất là vẫn báo cáo với UBND tỉnh cho ý kiến đầu tư tiếp hoặc là dừng thì xử lý thế nào“. Ông Kiên cho biết thêm.

Ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng trao đổi với Phóng viên về những khó khăn trong công tác xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Dự án Cải tạo, nâng cấp xử lý rác thải huyện Đoan hùng được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt ngày 30/7/2012, xét theo đề nghị của UBND huyện Đoan Hùng bằng công văn số 524/TTr-UBND ngày 16/7/2012, công văn số 1466/TNMT ngày 23/7/1012 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ, công văn số 492/SKH&ĐT-HT ngày 25/7/2012 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ.

Văn bản chấp thuận cho việc điều chỉnh dự án Cải tạo, nâng cấp, xử lý rác thải sinh hoạt huyện Đoan Hùng.

Tiếp đến, ngày 21/9/2012, UBND tỉnh Phú Thọ tiếp tục ra quyết định số 2511/QĐ – UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng, kế hoạch đấu thầu với các gói thầu công trình: Cải tạo, nâng cấp xử lý rác thải sinh hoạt huyện Đoan Hùng. Theo đó, dự án trên được chia chia làm 9 gói thầu với các hạng mục như: ô chôn lấp, khu xử lý nước rác, khu phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật…với tổng mức đầu tư của dự án là 29.745.561000,0 đồng, lấy từ nguồn vốn là từ ngân sách nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác…

Trong công văn cũng nêu rõ mốc thời gian thi công xây dựng hoàn thành công trình để nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng chậm nhất không quá ngày 31/12/2013. Và đến nay sau hơn 5 năm thi công vẫn trong tình trạng “đắp chiếu” chờ xử lý, khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng thêm trầm trọng…

Quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng, kế hoạch đấu thầu với các gói thầu công trình: Cải tạo, nâng cấp xử lý rác thải sinh hoạt huyện Đoan Hùng.
Thời gian thực hiện dự án đã quá hạn gần 4 năm.
Ô nhiễm môi trường phát sinh từ dự án chậm tiến độ.
Những hệ lụy về môi trường đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dân.

Việc chậm trễ trong thực hiện dự án Cải tạo, nâng cấp xử lý rác thải sinh hoạt huyện Đoan Hùng cùng những hệ lụy về môi trường đang diễn ra tại đây khiến dư luận không khỏi băn khoăn về tính khả thi của dự án nêu trên, những hệ lụy xấu về môi trường đang khiến người dân lo lắng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh; môi trường vẫn đang bị ô nhiễm, huyện Đoan Hùng vẫn đang chờ những ý kiến chỉ đạo từ phía tỉnh Phú Thọ để xử lý dứt điểm tình trạng trên…

Kiến nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ sớm vào cuộc để trả lại môi trường sống xanh – sạch – đẹp cho người dân địa phương.

Bảo vệ Rừng và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Đặng Tiến – Đức Long