Vụ phá rừng phòng hộ tại đèo Pha Đin: Đình chỉ Chủ tịch xã Tỏa Tình

BVR&MT – UBND huyện Tuần Giáo vừa ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình để làm rõ trách nhiệm vì để xảy ra phá rừng phòng hộ trên đỉnh đèo Pha Đin.

Liên quan đến vụ việc phá rừng thông phòng hộ trên đèo Pha Đin thuộc địa phận xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) mà VOV và các cơ quan báo chí khác đã phản ánh trong thời gian vừa qua, UBND huyện Tuần Giáo vừa ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình để làm rõ trách nhiệm vì để xảy ra phá rừng phòng hộ trên địa bàn.

UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân do để xảy ra phá rừng.

Theo đó, tại Quyết định số 1613 của UBND huyện Tuần Giáo nêu rõ: “Tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Lầu A Dùa, Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình do đã để xảy ra tình trạng khai thác rừng thông phòng hộ trái quy định của pháp luật tại khu vực bản Hua Sa A. Thời gian thi hành quyết định từ ngày 23/7-6/8. Trong thời gian này, ông Lầu A Dùa có trách nhiệm bàn giao toàn bộ công việc của UBND xã cho ông Sùng A Chứ, Phó Chủ tịch xã để phụ trách, điều hành công việc của địa phương”.

Điểm tập kết, sơ chế gỗ nằm cách UBND xã Toả Tình chỉ khoảng 100m.

Liên quan đến vụ việc này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên cũng đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tuần Giáo – Đinh Văn Cương.

Trước đó, tỉnh Điện Biên đã có văn bản yêu cầu UBND huyện và UBND xã Tỏa Tình khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm. Từ đó xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan (chỉ rõ trách nhiệm của từng cá nhân), để xảy ra tình trạng khai thác rừng thông trên địa bàn xã; làm rõ các hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.