Vụ người dân tố ô nhiễm môi trường ở Kim Động: Tỉnh Hưng Yên chỉ đạo kiểm tra sai phạm để xử lý

BVR&MT – Sau khi báo chí vào cuộc phản ánh, người dân cực lực lên tiếng, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản chỉ đạo làm rõ những nội dung liên quan đến lời “tố” trong hoạt động của Công ty Thành Phát.

Như thông tin Bảo vệ Rừng & Môi trường đã đưa, trước hoạt động của Công ty Cổ phần Xây dựng & Thương mại Thành Phát Hưng Yên (Công ty Thành Phát), nhiều người dân trên địa bàn thôn Phú Mỹ, xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên hoang mang lo sợ ô nhiễm môi trường, lún nhà lở đất?

Theo đó, người dân nơi đây cho rằng đang phải sống và chịu cảnh ô nhiễm môi trường của bãi tập kết rác, cùng với đó là hoạt động khai thác đất của Công ty Thành Phát đang làm thay đổi hiện trạng đất đai, hủy hoại bờ kè sông Hồng (!?). Cuộc sống của người dân bị đảo lộn, môi trường thì ô nhiễm, nước sinh hoạt vẩn đục bất thường, đường đất có nơi sắp bị lở, lún gây hoang mang?.

Người dân thôn Phú Mỹ bức xúc trước những hoạt động đang được cho là gây ô nhiễm môi trường sống của Công ty Thành Phát.

Trao đổi với phóng viên, người dân thôn Phú Mỹ khẳng định, từ khi có bãi rác lộ thiên xuất hiện, hàng trăm hộ dân phải sống trong môi trường xú uế, mùi khét nồng nặc mỗi khi rác bị đem ra đốt. Trước đây, bãi rác có tường bao, bên dưới được trải vật liệu chống thấm, tuy nhiên sau một thời gian thì tường bao bị đổ vỡ, chất lượng chống thấm không đảm bảo, khi rác phân hủy đã ngấm vào mạch nước nguồn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân dẫn đến tình trạng ngày càng nhiều người tử vong do mắc bệnh ung thư gan, phổi.

Trước sự phản ánh của báo chí, sự kiên quyết khẳng định về lời tố của người dân, ngày 27/6/2017, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản số 1573/UBND-KT2 chỉ đạo giao cho Sở TN&MT chù trì phối hợp với Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Sở Giao thông Vận tải và UBND huyện Kim Động kiểm tra hoạt động của Công ty Thành Phát.

Theo đó, UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo phải xử lý nghiêm những vi phạm (nếu có) và báo cáo kết quả kiểm tra về tỉnh trước ngày 30/7/2017.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Ngô Văn Tùng – Trưởng phòng TN&MT huyện Kim Động cho biết: huyện Kim Động nói chung và phòng TN&MT nói riêng đã nắm được nội dung bức xúc và những phản ánh của người dân thôn Phú Mỹ. Huyện và Phòng cũng đã thành lập đoàn thanh kiểm tra làm rõ nội dung này. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này thì vẫn chưa có công bố chính thức nào từ phía cơ quan chức năng.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Thụ – Giám đốc Công ty Thành Phát vẫn cho rằng những lời tố về việc gây ảnh hưởng đến môi trường sống của công ty là không hoàn toàn đúng. Theo ông Thụ, do có mâu thuẫn cá nhân nên ông nghi ngờ rằng tất cả những việc này là do người dân bị một nhóm những đối tưởng đối lập với ông kích động.

Vậy kết luận về vấn đề này phải chờ các cơ quan chức năng liên quan lên tiếng, đưa ra kết luận cuối cùng trên cơ sở khoa học và những kết quả thẩm định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này!

Thiên Thảo – Đình Thọ