Vũ khí bí mật mới trong việc điều trị các ca mắc COVID-19 nặng

BVR&MT – Các nhà khoa học đã thử nghiệm kháng thể nano siêu nhỏ chống COVID-19 được đưa vào cơ thể qua đường hô hấp và chứng minh nó có hiệu quả trong việc tấn công các gai protein của virus SARS-CoV-2.

Kháng thể nano có khả năng tấn công các gai protein của virus SARS-CoV-2. Ảnh: Pixabay

Theo kênh truyền hình RT, kết quả đầy hứa hẹn trên đánh dấu cột mốc lần đầu tiên kháng thể siêu nhỏ được thử nghiệm như một phương pháp điều trị COVID-19.

Tương tự như các kháng thể đơn dòng, các kháng thể nano siêu nhỏ được sử dụng rộng rãi trong một số phương pháp điều trị ung thư. Có kích thước nhỏ và chi phí sản xuất thấp khiến các kháng thể nano có tiềm năng trở thành chìa khóa điều trị COVID-19 triển khai toàn cầu một khi được các cơ quan quản lý dược phẩm chấp thuận.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Dược Pittsburgh (Mỹ) đã xác định được khoảng 8.000 kháng thể nano và họ tìm ra được phiên bản kháng thể hiệu quả “cực mạnh” có tên gọi Nb21.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật sinh học để tạo ra kháng thể nano dạng xịt, đặt tên là PiN-21. Thử nghiệm trên chuột hamster, các nhà khoa học nhận ra PiN-21 có thể làm giảm 1 triệu lần số lượng phân tử virus lây nhiễm trong khoang mũi, cổ họng và phổi của những con hamster thí nghiệm.

Một trong những tác giả nghiên cứu là nhà khoa học Yi Shi cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi thấy rằng PiN-21 có hiệu quả cao trong việc điều trị các ca bệnh nặng và có khả năng ngăn ngừa sự lây truyền virus từ người sang người”.

Nghiên cứu chỉ ra những con chuột hamster hít phải PiN-21 tại thời điểm nhiễm bệnh có những thay đổi nhẹ hơn trong cấu trúc phổi và giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm so với nhóm đối tượng dùng giả dược.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cẩn trọng nhấn mạnh kháng thể nano không thay thế cho vaccine. Vaccine giúp ngăn chặn sự lây lan của virus trong khi các kháng thể nano giúp điều trị những người đã bị nhiễm bệnh và những người không thể tiêm vaccine vì lý do y tế.