Vụ dứa chết ở Lào Cai: Thủ phạm gây ô nhiễm môi trường phải chịu trách nhiệm

BVR&MT – Chiều 10/4, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp báo công bố việc khí thải và bụi của Nhà máy luyện kim màu của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai chính là nguyên nhân gây chết hàng loạt diện tích dứa, cây cối, hoa màu của bà con xã Bản Lầu.

Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ trì buổi họp báo.

Quang cảnh buổi họp báo (ảnh: KT)

Theo thống kê của huyện Mường Khương, diện tích cây cối, hoa màu bị thiệt hại lên tới 54 ha.. Trong đó, gần 12 ha dứa, 14 ha cao su và nhiều loại cây trồng khác.

Theo đó, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên được đoàn kiểm tra xác định là do khí thải và bụi từ Nhà máy Luyện kim màu của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh. Theo khảo sát thực tế, các vị trí gần Nhà máy thiệt hại nặng hơn, khoảng cách xa dần thì nhẹ hơn. Kết quả phân tích mẫu thành phần các chất có trong cây chè, dứa và đất thì các vị trí gần nhà máy hàm lượng các chất chứa lưu huỳnh (liên quan đến SO2) và các kim loại Cu, Pb cao hơn, khoảng cách xa dần thì thấp hơn. Từ các quy luật nêu trên cho thấy, thành phần khí SO2 và các kim loại Cu, Pb có liên quan chặt chẽ với Nhà máy Luyện kim màu ở Bản Lầu là nguồn phát thải chính.

Căn cứ vào các sai phạm, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh và các ngành liên quan sẽ lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh theo trách nhiệm của từng ngành.

Theo chỉ đạo của tỉnh, Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh phải chịu trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về cây cối, hoa màu cho từng hộ nông dân bị ảnh hưởng xong trước ngày 20/4.

Nhà máy luyện kim màu của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh sẽ bị đình chỉ sản xuất để khắc phục toàn bộ sai phạm về môi trường, khoa học công nghệ, đầu tư, xây dựng, an toàn lao động…; ngoài ra, nhà máy phải lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc khí thải online. Sau khi tất cả những điều kiện trên được cơ quan chức năng của tỉnh nghiệm thu, đảm bảo yêu cầu thì mới được vận hành nhà máy trở lại.

Chiến Hữu