Vụ dứa chết hàng loạt: Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đối với nhà máy luyện kim màu Lào Cai

BVR&MT –  Trước những thiệt hại nặng nề về diện tích dứa và hoa màu trên địa bàn xã Bản Lầu, huyện Mường Khương mà phóng viên Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường đã đưa tin, mới đây Sở Tài nguyên và Môi Trường tỉnh Lào Cai đã quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, khoa học công nghệ, đầu tư, xây dựng đối với nhà máy luyện kim màu Lào Cai,  do công ty cổ phần Tứ Đỉnh làm chủ đầu tư.

Đồi dứa bị chết khô héo của người dân.

Theo đó, trưởng Đoàn là ông Lê Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lào Cai, Thư ký là ông Lê Hồng Khánh, Phó Trưởng phòng Kiểm soát ô nhiễm Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Lào Cai, cùng các thành viên thuộc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường Lào Cai sẽ tiến hành công tác kiểm tra nhà máy luyện kim màu Lào Cai từ ngày 20/03/2017 đến ngày 20/04/2017.

Ngoài trách nhiệm kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, khoa học công nghệ, đầu tư, xây dựng đối với nhà máy luyện kim màu Lào Cai, Đoàn cũng có nhiệm vụ xác định nguyên nhân cây chết, táp lá của nhân dân xã Bản Lầu và báo cáo kết quả với UBND tỉnh Lào Cai.

Nhà máy luyện quặng nằm trong khu vực trồng dứa của các hộ dân.

Về phía Công ty cổ phần Tứ Đỉnh, đơn vị này có trách nhiệm cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý và các hồ sơ khác có liên quan để phục vụ Đoàn kiểm tra. Trong thời gian kiểm tra phải vận hành nhà máy để Đoàn tiến hành kiểm tra về công nghệ, máy móc thiết bị và tổ chức lấy mẫu quan trắc chất lượng môi trường không khí.

Trở lại với vụ dứa chết hàng loạt, như tin của phóng viên www.baovemoitruong.org.vn đã đưa, trong thời gian qua trên địa bàn xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã xảy ra tình trạng Hàng nghìn tấn dứa bị thối chưa rõ nguyên nhân khiến hàng trăm hộ nông dân địa phương lâm vào cảnh khốn cùng.

Theo phản ánh của một số người dân, gần khu trồng dứa của bà con là nhà máy luyện quặng Tứ Đỉnh nằm trên diện tích của một quả đồi cao, cách xa khu dân cư, khu vực ở đây khá hẻo lánh. Nhà máy đi vào sản xuất đã được gần 5 năm nay nhưng ít ai biết hoạt động bên trong nhà máy này. Trong thời gian gần đây công ty mở rộng hoạt động sản xuất, xả khói ra môi trường liên tục, có những hôm người dân đi làm trên nương dứa khi hít phải mùi khói thì hay xảy ra tình trạng khó thở, cay mắt…

Những diễn biến tiếp theo www.baovemoitruong.org.vn sẽ thông tin đến bạn đọc ngay khi có kết quả kiểm tra của liên ngành tỉnh Lào Cai.

Bài và ảnh: Chiến Hữu