Vụ cháy công ty Rạng Đông: Nhịp sống của người dân đang ổn định dần trở lại

BVR&MT – Những ngày này, nhịp sống của người dân ở khu vực phố Hạ Đình (đối diện Công ty Rạng Đông) đang dần ổn định trở lại sau khi Bộ Tư lệnh Hóa Học, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Công ty URENCO 10 tiến hành xử lý môi trường khu vực xảy ra vụ cháy.

Hàng quán quanh khu vực Nhà máy Rạng Đông sau vụ cháy bắt đầu mở cửa kinh doanh trở lại.

Phóng viên của Bảo vệ Rừng và Môi trường đã khảo sát một vòng quanh khu vực nhà máy, ghi nhận thực tế là các hàng quán bắt đầu mở cửa trờ lại, các quán ăn, quán giải khát vẫn tấp nập người ra vào, đa phần là người dân sinh sống ở đây và người dân đã không còn đeo khẩu trang. Chỉ có một số hộ ở phía sau khu vực nhà kho bị cháy thì vẫn đóng cửa im lìm. Các hoạt động sinh hoạt đang dần diễn ra bình thường. Bên trong Nhà máy công nhân đang tập trung cho hoạt động sản xuất.

Bên trong Nhà máy Công ty Rạng Đông trên phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội công nhân đang tiến hành sản xuất.

Theo một chủ sạp bán thịt lợn ở khu vực cho biết: “Hàng ngày mọi người vẫn ra mua thịt của tôi về chế biến món ăn cho gia đình. Thịt lợn tôi nhập từ bên ngoài không lấy ở quanh đây. Đến hôm nay đã gần nửa tháng sau vụ cháy nên tôi và mọi người không thấy có gì phải lo lắng vì bộ đội đang tiến hành tẩy độc rồi”.

Trước đó, đám cháy nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông bùng phát lúc 18h ngày 28/8, kéo dài suốt 5 tiếng. Nhiều máy móc, nguyên phụ liệu, hàng hóa bị thiêu rụi. Hàng trăm m2 trong tổng diện tích 6.000 m2 nhà kho bị sập.

Thượng tá Nguyễn Văn Bổng – Trưởng ban Cứu hộ cứu nạn – Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thông tin về quá trình xử lý môi trường của các lực lượng bộ đội và Công ty Urenco 10.

Ngày 13/9, trao đổi nhanh với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường Thượng tá Nguyễn Văn Bổng – Trưởng ban Cứu hộ cứu nạn – Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết: Hiện tại các lức lượng của Bộ Tư lệnh Hóa Học, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công ty Urenco 10 vẫn đang tiến hành xử lý môi trường khu vực kho bị cháy của Công ty Rạng Đông. Các lực lượng đang gặp phải khó khăn là đường vào khu vực cháy hẹp nên không thể tập kết được nhiều phương tiện để đẩy nhanh quá trình xử lý.

Hiện các lực lượng đang nên phương án mở thêm các tuyến đường mới để có thể tập kết được nhiều phương tiện đẩy nhanh quá trình xử lý. Ở khu vực phía ngoài thì môi trường rất yên tâm. Chỉ có khu vực trong kho là lực lượng Hóa Học của Bộ Tư lệnh Hóa học vào tiến hành thu gom các chất thải vào bao tải 2 lớp để xử lý bước đầu là phải đeo mặt lạ phòng độc, vì bên trong kho vấn đề môi trường chưa được như bên ngoài.

Sau khi có mặt bằng, Bộ Tư lệnh Hóa Học và Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ tiến hành phun thuốc tiêu tẩy làm sạch khu vực. Sau khi thu gom các chất thải sẽ được tập kết tại một vị trí và được làm sạch để tránh phát tán ô nhiễm sau đó mới tiến hành đưa đi chỗ khác để xử lý tiếp. Hàng ngày các thiết bị giám sát môi trường được các lực lượng bố trí quanh khu vực để phát hiện sớm và kịp thời xử lý vấn đề ô nhiễm mới nếu có.

Phía sau nhà kho bị cháy của Công ty Rạng đông trên phố Hạ Đình theo ghi nhận của phóng viên người dân vẫn đóng cửa im lìm.

Liên quan đến vụ cháy, chiều tối ngày 4/9 trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ TN&MT đã khuyến cáo: “Khuyến cáo của WHO cho thấy vùng có nguy cơ ô nhiễm trong bán kính 500 mét quanh khu vực cháy nhà máy Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông”.

Hiện các lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Hóa Học, Bộ Tư lệnh Thủ đô, công ty Urenco 10 vẫn đang tiến hành xử lý ô nhiễm môi trường sau vụ cháy.

Phượng Long