Vụ Bản (Nam Định): Dự án của Công ty Đức Anh có đang “đánh tráo khái niệm” để tận thu tài nguyên đất?

BVR&MT – Công ty Cổ phần Đức Anh được phê duyệt dự án sản xuất may mặc nhưng thực tế thì Công ty Vĩ Thịnh đang có hoạt động sản xuất trên đất dự án này. Liệu bản chất dự án có bị thay đổi hoặc “đánh tráo khái niệm” và nguồn tài nguyên đất đang bị sử dụng không phù hợp với nội dung được phê duyệt hay không?

Lời tòa soạn: Điều 54 Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định “Đất đai là tài nguyên đặc biệt của Quốc gia, nguồn lực quan trọng phát triển đất nước, được quản lý theo pháp luật”. Chính vì vậy quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả, tiết kiệm là nhiệm vụ quan trọng, là yếu tố quyết định sự phát triển một cách bền vững của nền kinh tế, đảm bảo mục tiêu ổn định chính trị – xã hội. Luật Đất đai năm 2013 quy định: Quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là 1 trong 15 nội dung Quản lý Nhà nước về đất đai (Điều 22); việc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nhằm góp phần thông tin tuyên truyền nâng cao năng lực trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên và bảo vệ môi trường đúng các quy định của pháp luật và phát triển kinh tế, xã hội địa phương Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường trân trọng giới thiệu bài viết “Dự án của Công ty Đức Anh có đang “đánh tráo khái niệm” để tận thu tài nguyên đất?” để bạn đọc, cơ quan chức năng của địa phương có góc nhìn đa chiều, khách quan về một thực trạng đang diễn ra tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. 

Nam Định là một tỉnh nằm ở trung tâm vùng Đồng bằng sông Hồng lợi thế phát triển với hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy thuận lợi kết nối với các tỉnh thành phố trong khu vực và cả nước.

Là một huyện nằm phía Tây Bắc của tỉnh Nam Định, huyện Vụ Bản có mạng lưới giao thông thuận tiện với tuyến đường sắt Bắc Nam và các tuyến Quốc lộ 10, Quốc lộ 21, Quốc lộ 37B, Quốc lộ 38B chạy qua; có không gian mở kết nối giữa hai thành phố Nam Định và Ninh Bình, trên tuyến hành lang cao tốc Ninh Bình-Nam Định-Hải Phòng và các huyện phía Nam của tỉnh.

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và sự cố gắng nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, diện mạo kinh tế – xã hội, huyện Vụ Bản đã có nhiều đổi mới trên mọi lĩnh vực. Với vị trí địa lý và mạng lưới giao thông đồng bộ là điều kiện thuận lợi để Vụ Bản phát triển các loại hình dịch vụ, vận tải hàng hoá và giao lưu kinh tế, văn hoá với các địa phương khác trong và ngoài tỉnh. Vụ Bản có nguồn nhân lực dồi dào, người dân vốn có truyền thống anh hùng, dũng cảm trong chiến đấu, cần cù chịu khó trong lao động sản xuất.

Đã có nhiều các dự án, đề án với nhiều quy mô được triển khai đầu tư, huyện Vụ Bản cũng đã rất tích cực, tìm mọi nguồn lực để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp có thể đa dạng các hình thức đầu tư, nhằm mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của người dân và địa phương, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân trong huyện.

Phát huy tốt vai trò, nhiện vụ và mục tiêu tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất, trong những năm gần đây tỉnh Nam Định nói chung, huyện Vụ Bản nói riêng đã có nhiều cơ chế chính sách ưu ái về đất đai đối với các doanh nghiệp để thu hút đầu tư phát triển kinh tế – xã hội như việc tạo điều kiện giao đất cho các doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư phát triển sản xuất. Điều này như một thông điệp của huyện Vụ Bản đến các nhà đầu tư thể hiện một tình thần tin tưởng, gắn bó cùng phát triển một cách lâu dài, bền vững.

Bên cạnh những kết quả tích cực đáng được ghi nhận, thì cũng còn có những tồn tại, thậm chí là những dấu hiệu tiêu cực trong hiệu quả của các dự án được phê duyệt, triển khai trên địa bàn của huyện. Một trong những dự án cần được chính quyền địa phương huyện Vụ Bản quan tâm, xem xét tính hiệu quả có thể kể đến dự án sản xuất may mặc của Công ty CP Dệt may Đức Anh tại xã Đại An, huyện Vụ Bản.

Được biết, Công ty Cổ phận dệt may Đức Anh (từ sau đây gọi tắt là Công ty Đức Anh) được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2015. Đến năm 2020, công ty Đức Anh xin mở rộng dự án và được UBND tỉnh chấp thuận theo quyết định số 218/QĐ-UBND ngày 22/01/2020.

Công ty Đức Anh có sử dụng đất đúng với phê duyệt của dự án?

Ngày 08/06/2015 UBND huyện Vụ Bản đã có tờ trình số 88/Ttr-UBND Tờ trình về việc đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất, lập thủ tục cho Công ty cổ phần dệt may Đức Anh thuê đất để đầu tư sản xuất, kinh doanh hàng may mặc tại khu vực Chân Sối – xóm Tây Đại Đê – xã Đại An – huyện Vụ Bản. Đề nghị Sở TNMT xem xét trình UBND tỉnh Nam Định cho phép công ty Đức Anh chuyển mục đích sử dụng đất 10.593m2 .

Ngày 24/7/2015, UBND tỉnh Nam Định cho phép Công ty Đức Anh được chuyển mục đích sử dụng đất và cho thuê đất để xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng may mặc theo quyết định số 1401/QĐ-UBND. Với nội dung tại Điều 1 của Quyết định cho phép công ty chuyển mục đích sử dụng 10.593m2 đất nông nghiệp (tại các thửa đất số 498, 501, 504, 510)  với mục đích sử dụng đất làm mặt bằng xây dựng sản xuất kinh doanh hàng may mặc.

Cơ sở pháp lý của dự án là vậy, tuy nhiên, khi tiến hành làm dự án và ghi nhận từ thực tế cho thấy doanh nghiệp đang có dấu hiệu sử dụng đất ngoài phạm vi được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Dự án được phê duyệt cho Công ty CP Dệt may Đức Anh thuộc xóm Đại Đê, xã Đại An, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Cụ thể, tại thửa đất số 510 theo tờ bản đồ số 11 chỉnh lý năm 2004 của xã Đại An, phần diện tích Công ty Đức Anh được phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất (ở giai đoạn bắt đầu dự án) bằng với phần diện tích của Cơ sở may Thạo Vân. Nhưng trên thực tế, phóng viên ghi nhận diện tích xây dựng của Công ty Đức Anh đã vượt quá phần diện tích của cơ sở may Thạo Vân.

Và đó là phần đang không khớp với diện tích mà Công ty này được phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất (ở giai đoạn bắt đầu dự án). Theo tìm hiểu của phóng viên thì đó là phần hạng mục nhà kho của công ty này với diện tích chỉ được phép xây dựng là 255 m2. Được phê duyệt làm nhà kho nhưng trên thực tế dường như doanh nghiệp này lại sử dụng hạng mục này để sản xuất.

Có “Đánh tráo khái niệm” để cho thuê nhà xưởng trái phép?

Theo như hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư của Công ty Đức Anh thì mục đích công ty này xin dự án để sản xuất áo mưa tiêu thụ ở trong nước. Với những số liệu về dự toán lợi nhuận cùng các máy móc và sự cần thiết để đầu tư mà Công ty Đức Anh đã trình bày và được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Trong đó nêu rõ các ngành nghề mà Công ty Đức Anh được phép sản xuất kinh doanh.

Giai đoạn mở rộng dự án, Công ty Đức Anh đã xin điều chỉnh chủ trương đầu tư và được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 3054/QĐ-UBND ngày 23 tháng 12 năm 2020 trong đó có thêm hạng mục sản xuất giày.

Các văn bản từ giao đất cho thuê đất, chấp thuận chủ trương đầu tư…. tư cách pháp nhân để được sản xuất và hoạt động trên dự án đó là Công ty Đức Anh chứ không phải doanh nghiệp hoặc cá nhân nào khác.

Thực tế ghi nhận có hoạt động sản xuất của Công ty Vĩ Thịnh tại diện tích đất dự án của Công ty Đức Anh.

Nhưng trên thực tế, dư luận cho rằng, có một phần lớn diện tích đất thuộc dự án này đang được sử dụng bởi Công ty TNHH thương mại Vĩ Thịnh (từ sau đây gọi tắt là Công ty Vĩ Thịnh). Theo tìm hiểu được biết, Công ty Đức Anh đã cho Công ty Vĩ Thịnh thuê nhà xưởng, các hạng mục sử dụng để sản xuất mặt hàng giày thể thao từ khoảng năm 2020. Một đại diện của Công ty Đức Anh cho biết, Công ty Vĩnh Thịnh đã thuê lại của Đức Anh với số tiền khoảng 300.000.000đ/tháng (ba trăm triệu đồng).

Khi mở rộng dự án Công ty Đức Anh mới xin điều chỉnh chủ trương đầu tư thêm hạng mục sản xuất giày. Tức là, Công ty Đức Anh có thể sản xuất giày trong phạm vi dự án được mở rộng. Tuy nhiên, không ai biết là Công ty Đức Anh đã được nghiệm thu đưa vào hoạt động những hạng mục nào và căn cứ vào nội dung nào được phê duyệt của dự án mà đã cho Công ty Vỹ Thịnh thuê nhà xưởng để sản xuất giày?

 

Cần xem xét lại việc thực hiện các hạng mục được thực hiện theo nội dung được phê duyệt của dự án cho Công ty Đức Anh.

Dư luận thắc mắc, hoạt động cho thuê nhà máy của Công ty Đức Anh đã được tỉnh chấp thuận hay chưa khi trong nội dung xin điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án mở rộng không có nội dung này?

Ghi nhận thực tế, hiện có nhiều các hạng mục, nhà xưởng thuộc khu đất và các phần diện tích đất có liên quan đến dự án được phê duyệt cho Công ty Đức Anh lại đang được sử dụng để thực hiện sản xuất, kinh doanh thương mại của Công ty Vĩnh Thịnh.

Về những thắc mắc này của dư luận, đại diện chính quyền địa phương xã Đại An cho biết: Dự án và hoạt động của Công ty Đức Anh nằm ngoài thẩm quyền phê duyệt của xã nên xã chỉ có thể đảm bảo quản lý các vấn đề về an ninh trật tự địa phương liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp này, còn nếu có các sai phạm của Công ty Đức Anh về việc sử dụng tài nguyên đất và thực hiện dự án theo quy định thì thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Tại Điều 2 trách nhiệm thực hiện dự án của nhà đầu tư trong quyết định số 3054/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nam Định ban hành ngày 23 tháng 12 năm 2020 chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án mở rộng đầu tư xây dựng sản xuất, kinh doanh hàng may mặc tại xã Đại An huyện Vụ Bản của Công ty Đức Anh có ghi rõ Nhà đầu tư có trách nhiệm báo cáo hoạt động đầu tư dự án với cơ quan quản lý. Vậy trong suốt những năm qua, báo cáo hoạt động đầu tư của Công ty Đức Anh đã nói gì, có đúng sự thật với thực trạng triển khai hay không? Nếu trong các báo cáo đó không hoàn toàn đúng với thực tế thì tại sao các báo cáo đó có thể “chui lọt” cơ quan quản lý: hoặc nếu báo cáo đó đúng với thực tế thì liệu dự án này có đang được thực hiện đúng, đủ theo nội dung được phê duyệt và quy định của pháp luật hay không? Câu hỏi này cần chính quyền địa phương của xã Đại An, của huyện Vụ Bản và các cơ quan liên quan của tỉnh Nam Định trả lời (Chúng tôi sẽ thông tin về ý kiến của họ trong các bài tiếp theo).

Một đại diện của Công ty Đức Anh (bìa phải) cho rằng việc Công ty Đức Anh cho Công ty Vĩnh Thịnh thuê nhà xưởng Chủ tịch tỉnh và các ban ngành đều biết và không ai có ý kiến gì.

Đây cũng là điều khiến dư luận, người dân không khỏi hoang mang, thắc mắc và hoài nghi tại sao đất giao cho Công ty Đức Anh để sản xuất hàng may mặc giờ Công ty Vĩ Thịnh lại đang hoạt động chủ yếu trên đó? Liệu có khi nào, doanh nghiệp này đang lợi dụng sự ưu ái của tỉnh Nam Định, của huyện Vụ Bản giúp doanh nghiệp đầu tư phát triển kinh tế, nhưng lại “đánh tráo khái niệm” trong mục đích sử dụng đất để “đầu tư nhà xưởng rồi mang đi cho thuê” hay không?

Nhằm đảm bảo tuyên truyền, thông tin nhanh, đúng, đủ và hữu ích cho người dân, doanh nghiệp về việc thực hiện tốt các chủ trương chính sách (trong lĩnh vực quản lý tài nguyên đất đai, sử dụng tài nguyên đất đúng mục đích) của tỉnh Nam Định đối với các dự án trên địa bàn tỉnh nói riêng, các quy định của pháp luật nói chung, kinh đề nghị UBND huyện Vụ Bản, UBND tỉnh Nam Định và các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra tiến độ và thực trạng triển khai dự án sản xuất may mặc của Công ty CP Dệt may Đức Anh tại xã Đại An, huyện Vụ Bản.

Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này:
– Sai hạng mục xây dựng, sai diện tích thực tế, sai pháp nhân sử dụng, dự án “nát bét” tại sao không thu hồi để đất được sử dụng đúng mục đích?

– “Bác Ng” là ai mà Công ty Đức Anh tự tin trước tình trạng của dự án?
– Luật sư và Chuyên gia trong ngành chỉ rõ những vấn đề của dự án cần cơ quan chức năng vào cuộc!

Phóng viên BVR&MT