Vụ 300 thai nhi bị bỏ theo rác: Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo kiểm tra các bệnh viện

BVR&MT – UBND tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo liên quan đến vụ 300 thai nhi bị bỏ theo rác đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Liên quan đến thông tin Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau phát hiện hơn 300 xác thai nhi bị bỏ theo rác thải trong vòng 7 năm qua, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý rác thải y tế trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Từ khi hoạt động đến nay nhà máy xử ký rác thải TP Cà Mau phát hiện hơn 300 thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hàng ngày tập kết về nhà máy.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương kiểm tra, rà soát tất cả các bệnh viện, các cơ sở y tế, kể cả cơ sở y tế tư nhân trong việc quản lý, phân loại và xử lý rác thải y tế. Khi phát hiện sai phạm trong quản lý, xử lý chất thải y tế, vật phẩm y tế phải kiên quyết xử lý.

Người đứng đầu UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý (công ty Công Lý) chủ đầu tư nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau khi phát hiện thi thể thai nhi phải báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, cụ thể là phải báo cho lãnh đạo UBND phường Tân Xuyên.

“Kiểm tra, rà soát phương tiện vận chuyển rác có thai nhi, kịp thời báo cáo chính quyền địa phương để khoanh vùng điều tra, xử lý theo quy định”, công văn nêu rõ.

Cũng theo công văn, UBND phường Tân Xuyên khi nhận được thông tin của Nhà máy xử lý rảc thải về việc phát hiện thai nhi lẫn trong rác, phải cử cán bộ trực tiếp đến hiện trường kiểm tra, lập biên bản, xử lý theo đúng quy định và kịp thời báo cáo cho Chủ tịch UBND TP.

Mới đây, ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP Cà Mau cho biết, đã chỉ đạo các phòng chức năng thành lập tổ công tác đến nhà máy xử lý rác thải nắm tình hình. Đoàn công tác sẽ đến nhà máy để làm việc.

“Sau khi tổ công tác làm việc xong với nhà máy về mới đề xuất bước tiếp theo”, ông Vũ cho biết thêm.

Cũng theo ông Vũ, việc có khai quật các mộ chôn thi thể thai nhi hay không thì UBND TP sẽ quyết định sau khi xuống nhà máy nắm tình hình cụ thể.

Nhân viên nhà máy chỉ nơi chôn cất cho các thai nhi.

Chia sẻ với báo chí, Quyền Giám đốc Sở Y tế Cà Mau Nguyễn Văn Dũng cho biết, ông đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, kiểm tra lại. Ông Dũng cho biết, sau khi đã đọc được tờ trình của công ty Công Lý, chủ đầu tư nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau, ông “rất bất ngờ” về con số được nêu ra.

“Khi các thai nhi được xác nhận đã tử vong, bệnh viện sẽ bàn giao cho gia đình, hồ sơ có người nhà ký vào. Trước mắt, Sở đã rà soát và khẳng định không có chuyện bệnh viện bỏ xác thai nhi theo rác thải. Còn với các phòng khám thì đã nghiêm cấm tuyệt đối rồi”, ông Dũng nói và cho biết, vì có thông tin phản ánh nên ông đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục rà soát, kiểm tra.

Còn theo Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau, khi sản phụ có thai lưu nhập viện, bệnh viện sẽ tiến hành lập hồ sơ bệnh án hội chẩn và chấm dứt thai kỳ khi đủ điều kiện. Sau khi sanh, bệnh viện mời đại diện người nhà sản phụ vào để báo cáo tình hình của bé và mẹ.

Khi người nhà sản phụ đồng ý nhận bé thì bệnh viện bàn giao để tự chôn cất theo nguyện vọng; đồng thời người nhà sản phụ có ký xác nhận vào biên bản việc đã nhận bé từ bệnh viện.

Trường hợp người nhà sản phụ không đủ điều kiện tự chôn cất, trẻ tử vong bị bỏ rơi, bệnh viện sẽ báo cáo Công an phường ghi nhận vụ việc, sau đó sẽ giao cho bộ phận nhà xác để nơi này xin quỹ đất và chôn cất bé theo đúng quy trình.