VQG Pù Mát: Nâng cao nhận thức về bảo vệ động vật hoang dã cho cộng đồng

BVR&MT – Ngày 16/11 , Vườn quốc gia (VQG) Pù Mát phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife – SVW) tổ chức thành công hội thảo “Thảo luận các giải pháp phát triển kinh tế và nâng cao nhận thức về bảo vệ động vật hoang dã” nhằm đưa ra giải pháp bảo tốt hơn tài nguyên rừng Vườn quốc gia Pù Mát.

Hơn 100 đại biểu, khách mời, bao gồm Ban lãnh đạo và cán bộ Ủy ban Nhân dân (UBND) xã Châu Khê (huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) cán bộ thôn bản và cộng đồng địa phương đã tham gia hội thảo. Trước đó, hai hội thảo cùng chuyên đề cũng đã được diễn ra tại Ủy ban Nhân dân xã Yên Khê và Chi Khê vào ngày 13 và 15 tháng 11, với hơn 200 người tham dự.

Đại biểu, khách mời xã Chi Khê xem triển lãm tranh về công tác bảo vệ rừng tại VQG Pù Mát .

Hội thảo diễn ra trong khuôn khổ một ngày. Chương trình buổi sáng đưa đến cho đại biểu những thông tin nền về hiện trạng của động vật hoang dã (ĐVHD), tầm quan trọng của công tác bảo vệ ĐVHD, các mối đe dọa, cũng như các nỗ lực thực thi pháp luật tại VQG Pù Mát. Buổi chiều, đại biểu và khách mời tiến hành thảo luận ba nội dung chính nhằm tìm ra các giải pháp phát triển sinh kế cho cộng đồng địa phương, giáo dục – nâng cao nhận thức về bảo vệ tài nguyên rừng, và phát huy vai trò của người có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng.

Ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát trình bày về công tác thực thi pháp luật bảo vệ rừng.

Theo Ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát: “Các nghiên cứu xã hội cho thấy cộng đồng địa phương còn sinh sống phụ thuộc nhiều vào rừng. Chúng tôi nhận thấy ngoài việc tăng cường thực thi pháp luật, việc phát triển sinh kế sẽ giúp người dân có cuộc sống ổn định hơn, từ đó, sẽ hạn chế việc vào rừng khai thác tài nguyên thiên nhiên. Hội thảo là cơ hội rất tốt để lắng nghe những trăn trở và khó khăn của người dân, cũng như cùng tìm ra những giải pháp thiết thực nhất hướng đến mục tiêu chung. Chúng tôi sẽ cố gắng huy động mọi nguồn lực, tìm kiếm giải pháp thiết thực và hỗ trợ thực hiện các đề xuất của cộng đồng địa phương”.

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã chia sẻ: “Việc săn bắt và sử dụng ĐVHD ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái nói chung, đa dạng sinh học VQG Pù Mát nói riêng, sức khỏe người dân, kinh tế xã hội, văn hóa cộng đồng địa phương. Việc bảo vệ rừng Pù Mát cần phải xuất phát từ trái tim của chính mỗi người tham gia hội thảo cũng như chính những người con của Rừng Pù Mát. Với sự ủng hộ và quyết tâm của Chính quyền địa phương, VQG Pù Mát, cũng như sự đồng lòng của cộng đồng địa phương, chúng tôi tin rằng có thể tái phục hồi quần thể các loài động vật hoang dã tại Vườn quốc gia, phát triển sinh kế, đặc biệt là du lịch sinh thái, góp phần giải quyết vấn đề kinh tế cho cộng đồng dân cư sống trong vùng đệm”.

Ông Kha Văn Thương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Châu Khê, phát biểu tại hội thảo.

Từ ý kiến đóng góp của đại biểu và khách mời, Ông Kha Văn Thương, Phó Chủ tịch UBND Xã Châu Khê nhấn mạnh: “Để nâng cao kinh tế của cộng đồng địa phương, cần phát triển các mô hình kinh tế triển vọng như trồng trọt các loại cây phù hợp, hoặc chăn nuôi các giống gia súc – gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Và để đạt được mục tiêu kinh tế cao nhất, rất cần các ban ngành liên quan hỗ trợ nâng cấp điều kiện cơ sở hạ tầng phục vụ nông nghiệp như điện nước, giao thông, chất lượng sản phẩm, kỹ thuật công nghệ, vốn và đầu ra sản phẩm.

Hội thảo cũng kêu gọi toàn bộ đại biểu và khách mời, thông báo các hành vi khai thác rừng, săn bắt, buôn bán, nuôi nhốt và tiêu thụ trái phép động vật hoang dã, qua đường dây nóng 0966 000 353. Đồng thời giới thiệu trang mạng xã hội Facebook mang tên “Cùng tôi bảo vệ rừng Pù Mát” để nâng cao nhận thức và hỗ trợ công tác thực thi pháp luật bảo vệ rừng tại địa phương.

Đại biểu, khách mời tham gia hội thảo tại UBND xã Yên Khê.

Ba hội thảo cấp xã tại huyện Con Cuông lần này là sự tiếp nối sau những thành công của Chương trình Hội thảo cấp huyện “Tăng cường hợp tác trong việc đẩy mạnh công tác thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Pù Mát”, tổ chức tại huyện Tương Dương, Anh Sơn và Con Cuông vào tháng 9 năm 2018. Các hội thảo cấp xã thuộc huyện Tương Dương và Anh Sơn sẽ tiếp tục được tổ chức trong thời gian tới.

Vườn Quốc gia Pù Mát được chuyển hạng từ Khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Mát thành Vườn quốc gia theo Quyết định số 174/2001/QĐ-TTg ngày 08/11/2001 của Thủ tướng chính phủ. Pù Mát là một trong ba vùng lõi của Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Tây Nghệ An, với tổng diện tích rừng đặc dụng: 94.715,4 ha và tổng diện tích vùng đệm: 86.000 ha. Vườn quốc gia Pù Mát có có tầm quan trọng đa dạng sinh học và là nơi lưu giữ nhiều loài động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, cần được ưu tiên bảo tồn.

Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Tên tiếng anh: Save Vietnam’s Wildlife, viết tắt là SVW) là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập nhằm mục đích ngăn chặn sự tuyệt chủng và phục hồi các quần thể động vật hoang dã quý hiếm ở Việt Nam. Trung tâm phối kết hợp với Vườn Quốc gia Cúc Phương và Vườn quốc gia Mát để tiến hành các hoạt động cứu hộ động vật hoang dã từ buôn bán trái phép và tái thả chúng về môi trường sống phù hợp. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website http://svw.vn/

 

PV