Voi rừng xuất hiện ở xã Châu Phong, Nghệ An

BVR&MT  -Những ngày gần đây, trên địa bàn khu dân cư ở xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) thường xuyên xuất hiện 2 cá thể voi rừng đến kiếm ăn, phá hoại cây trồng khiến người dân hoang mang.

2 cá thể voi xuất hiện ở vườn keo tại Bản Đôm 1, xã Châu Phong. (Ảnh Đình Tiệp)

Theo người dân xã Châu Phong, 2 con voi rừng này xuất hiện khoảng 1 tuần nay và vào phá vườn, hoa màu, chuối của 1 hộ dân ở bản Luồng, sau đó di chuyển qua tỉnh lộ 544.

Ngày 23/10, 2 con voi này xuất hiện tại khu vực Huôi Phúng, phá rào thép gai vào vườn keo nhà anh Trương Văn Hoài, ở bản Đôm 1 (Châu Phong) và tiếp tục phá rào để di chuyển sang vườn keo bên cạnh.

Tuy chỉ vào ăn cỏ, nhưng chúng lại dẫm đạp khá nhiều cây keo nhỏ mà các hộ dân ở đây mới trồng.

Anh Hoài và nhiều người dân đã đốt lửa, gõ mõ… để xua đuổi, nhưng 2 con voi này vẫn không chịu rời đi. Được biết, trước đây, ở khu vực Châu Phong, 2 con voi này chỉ xuất hiện ít ngày rồi di chuyển sang khu vực khác.

Theo lãnh đạo Vườn quốc gia Pù Mát cho biết, 2 cá thể voi này sinh sống tại khu vực rừng tự nhiên thuộc 2 xã: Châu Hạnh và Châu Phong (Quỳ Châu). Trước đây, đàn voi này khá đông đúc, nhưng vì nhiều lý do khác nhau nay chỉ còn 2 cá thể là 2 mẹ con. Voi con đã trưởng thành, tuy nhiên, đàn voi đã không còn khả năng phát triển do không có voi đực.

Nghệ An là địa phương có số lượng voi rừng đứng thứ ba cả nước, sau tỉnh Đắk Lắk và Đồng Nai; với khoảng 14 đến 16 con voi rừng. Trong số này, có 11 đến 13 con sống trong khu vực Vườn quốc gia Pù Mát. 3 con còn lại sống ở khu vực 2 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp và sống ở xã Châu Hạnh, Châu Phong (Quỳ Châu).

Do thiếu voi đực, không còn khả năng phát triển đàn nên các cá thể voi sống đơn độc thường xuyên về khu dân cư tàn phá hoa màu, xung đột với con người. Nếu không có các biện pháp để sáp nhập các đàn với nhau, đàn voi Nghệ An có nguy cơ dần bị xóa sổ theo thời gian.