Voi rừng xuất hiện ở Gia Lai

BVR&MT – Đàn voi rừng khoảng 4 con đã xuất hiện ở khu vực rừng biên giới thuộc xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

Trưa 18-6, ông Đinh Văn Dũng, Bí thư Huyện uỷ Chư Prông, tỉnh Gia Lai, cho biết một đàn voi rừng vừa xuất hiện ở cánh rừng khu vực biên giới thuộc xã Ia Mơ.

Theo ông Dũng, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức xua đuổi đàn voi, không để voi xung đột với người. “Chúng tôi cũng đã chỉ đạo cơ quan chức năng tuyên truyền không được săn bắn voi rừng hay dùng các biện pháp gây tổn thương voi” – ông Dũng nói.

Voi rừng xuất hiện, phá hoại chuối ở khu vực biên giới xã Ia Mơ.

Trong những ngày qua, đàn voi rừng xuất hiện trên địa phận thuộc đồn Biên phòng Ia Mơ quản lý. Đàn voi rừng này đi từ hướng từ Campuchia về Việt Nam. Theo Đồn Biên phòng Ia Mơ, trong lúc tuần tra, cán bộ đơn vị phát hiện đàn voi 4 con, gồm 2 con lớn và 2 con nhỏ. Con lớn có trọng lượng khoảng 3-4 tấn, con nhỏ nặng khoảng 1 tấn. Khi phát hiện người, đàn voi này chạy sâu vào rừng. Sau đó, đàn voi lại kéo về khu vực trồng cao su, cách cổng đồn biên phòng khoảng 100m và phá chuối trồng.

Để tránh xung đột với người dân, các cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Ia Mơ đã dùng loa phát thanh để xua đuổi, không cho voi vào khu dân cư.

Theo ông Đinh Văn Dũng, những năm trước, voi rừng cũng hay về địa bàn xã biên giới Ia Mơ. Rất may, chưa có việc xung đột giữa đàn voi và người dân.