Voi rừng liên tục phá hoại tài sản của người dân ở Đồng Nai

BVR&MT – Những ngày gần đây đàn voi rừng liên tục xuất hiện phá hoại cây trồng, nhà cửa của người dân tại khu dân cư ở xã Thanh Sơn, huyện Định Quán và xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai). Để bảo đảm an toàn cho người dân và đàn voi, lực lượng chức năng đã dùng nhiều biện pháp xua đuổi voi trở lại rừng.

Voi rừng xuất hiện tại khu vực ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu.

Cụ thể, tại xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, đàn voi rừng từ 4-15 con thường xuyên xuất hiện, phá hoại cây trồng, nhà cửa của 43 hộ dân ở ấp 5 và 7.

Theo ghi nhận của chính quyền địa phương, tính từ đầu năm 2021 đến nay, đàn voi rừng đã xuất hiện gần 90 lần, gây thiệt hại tài sản cho 122 hộ dân.

Còn tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu những ngày gần đây xuất hiện hai voi rừng tại khu vực phá hoại cây trồng của người dân ở ấp 1.

Phó Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai – Lê Việt Dũng cho biết, trước việc đàn voi rừng liên tục xuất hiện phá hoại cây trồng, những ngày qua, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp chính quyền các địa phương tổ chức xua đuổi đàn voi trở lại rừng, tránh xung đột giữa voi rừng với người dân. Đến sáng 30/5, đàn voi xuất hiện ở khu dân cư xã Thanh Sơn và Phú Lý đã trở lại rừng.

Hàng rào điện đã góp phần ngăn voi rừng ra khu dân cư ở Đồng Nai.

Để bảo vệ an toàn cho người dân và đàn voi, từ năm 2017, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đưa vào vận hành hệ thống hàng rào điện dài 50 km. Qua đó, góp phần quan trọng ngăn voi rừng tấn công, phá hoại hoa màu của người dân.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khoảng 20 km nữa vẫn chưa thể thực hiện được, khiến đàn voi rừng thường xuyên ra khu dân cư. Do vậy, người dân địa phương mong các cấp ngành liên quan khẩn trương xây dựng hoàn thành hàng rào điện còn lại để ngăn cách toàn bộ diện tích đất rừng với đất canh tác của người dân.

Theo Phó Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai – Lê Việt Dũng, hiện trên địa bàn Đồng Nai có đàn voi rừng khoảng 19 con. Trong năm 2020, đã có hai con voi con được sinh trưởng. Đây là tín hiệu đáng mừng trong việc thực hiện bảo tồn, phát triển đàn voi rừng ở Đồng Nai.