Vỡ hồ nước thải bãi chứa GYPS Nhà máy DAP Lào Cai

BVR&MT – Vào lúc 12 giờ 15 phút, trưa 7/9, hồ chứa nước thải của bãi chứa GYP (bã thạch cao) của Nhà máy DAP Lào Cai, tại khu công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng – Lào Cai) đã bị vỡ một đoạn dài khoảng 40m, làm toàn bộ nước thải chứa trong hồ tràn ra ngoài, gây thiệt hại nhiều nhà ở, tài sản, cây trồng và vật nuôi của người dân địa phương. Nguyên nhân là do mưa lớn, kéo dài làm lượng nước trong hồ tăng cao, gây vỡ vách ngăn của hồ chứa.


Hồ chứa nước thải Nhà máy DAP Lào Cai bị vỡ.

 

Hồ bị vỡ, nước thải tràn ra ngoài, cuốn phăng mọi thứ trên đường đi. Theo thống kê ban đầu, có 15 nhà dân ở tổ 7, thị trấn Tằng Loỏng và thôn Phú Hà, xã Phú Nhuận, đều của huyện Bảo Thắng bị cuốn trôi, hư hỏng; trong đó có hai nhà dân bị sập đổ, cuốn trôi toàn bộ tài sản (ước tính hai hộ thiệt hại khoảng 400 triệu đồng). Ngoài ra, nước thải làm sạt lở tỉnh lộ 151 nối TP Lào Cai với huyện Văn Bàn.

Nhà ở của người dân bị thiệt hại do vỡ hồ chứa.

Theo ước tính ban đầu, có khoảng vài chục nghìn m3 nước thải đã tràn ra ngoài môi trường. Điều lo ngại là nước thải hồ chứa bãi thải GYP của Nhà máy DAP Lào Cai có chứa hàm lượng a-xít gây hại cho sức khỏe con người và tác động xấu đến cây trồng, vật nuôi.

Hiện các lực lượng chức năng và cứu hộ của huyện Bảo Thắng và tỉnh Lào Cai đang tập trung thực hiện mọi biện pháp để xử lý, ngăn ngừa, khắc phục hậu quả của vụ vỡ hồ chứa nước thải nói trên.

Nhà dân bị sập đổ.

Tắc nghẽn tại khu vực hồ nước thải bị vỡ, trên tỉnh lộ 151, khu vực tổ 7, thị trấn Tằng Loỏng.